June 13, 2024, 6:54 am

Xây dựng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam

Chiều ngày 5/8/2023, tại Công viên văn hóa thành phố Hội An, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2023-2028.

Hiệp hội có nhiệm vụ tập hợp, sưu tầm, nghiên cứu văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại của Quảng Nam; thiết kế các loại hình văn hóa ẩm thực truyền thống của Quảng Nam kết hợp với hình thức văn hóa ẩm thực hiện đại trong và ngoài nước phù hợp với văn hóa vùng miền Việt Nam; tổ chức các sự kiện lễ hội văn hóa ẩm thực ; xây dựng, quảng bá thương hiệu văn hóa ẩm thực Quảng Nam ra với khu vực, trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hiệp hội gắn kết với chuyên gia, nhà nghiên cứu, nghệ nhân văn hóa ẩm thực để đưa tinh hoa văn hóa ẩm thực lên một tầm cao mới, làm cầu nối cho phát triển văn hóa du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và cả nước.

Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Quảng Nam. Ảnh: LAD

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ Quảng Nam, thay mặt cộng đồng  khởi nghiệp Quảng Nam phát biểu xác định do lịch sử văn hóa ẩm thực xứ Quảng rất bản sắc, tinh hoa giao thoa Việt, Chăm, Âu, Ấn. Hiệp hội ra đời là cầu nối nâng tầm quảng bá thương hiệu văn hóa ẩm thực xứ Quảng  ra với cả nước và thế giới. Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội ẩm thực Việt Nam đánh giá cao các hoạt động năng động, phong phú, hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Quảng Nam. Giai đoạn đầu, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam đã chọn ba món ẩm thực ngon, tiêu biểu là mỳ Quảng, cao lầu, bánh tráng đập. Từ nay đến cuối năm 2024, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam sẽ cùng với Hiệp hội cả nước tiếp tục lựa chọn những món ăn tiêu biểu, nghệ nhân tiêu biểu, xây dựng bản đồ ẩm thực, bảo tàng ẩm thực Việt Nam.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành 15 người, ông Hồ Xuân Bình, Giám đốc Công ty Thảo Bách Việt làm Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Lê Anh Dũng


Có thể bạn quan tâm