Thêm cơ hội mới cho văn hóa đọc


 

Sau rất nhiều những nỗ lực, kéo dài trong nhiều năm của trên 90 triệu người dân thì cuối cùng văn hóa đọc đã trở lại. Đó là điều ai cũng nhận thấy từ báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018. Báo cáo cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các nhà xuất bản đăng ký xuất bản 37.153 xuất bản phẩm, Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận đăng ký xuất bản 36.740 tên xuất bản phẩm, toàn ngành nộp lưu chiểu 16.004 xuất bản phẩm với 174.671.000 bản. Đặc biệt, số lượng sách giấy đã chiếm ưu thế hoàn toàn với 15.650 xuất bản phẩm (đầu sách) và hơn 165,2 triệu bản, trong khi đó, sách điện tử chỉ có 19 xuất bản phẩm với 176.000 bản…

Đáng chú ý, không những phát triển về số lượng, nhiều cuốn sách được xuất bản nửa đầu năm nay còn được đánh giá về chất lượng nội dung tốt, đề cập tới những vấn đề mang tính thời sự và có tính chính trị, xã hội cao như bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, phát triển công nghệ số, giáo dục kỹ năng cho trẻ, các tác phẩm văn học kinh điển và hiện đại, sách thiếu nhi nhằm giáo dục và bảo vệ trẻ em trong thời đại mới… 

Song, cũng tại báo cáo trên, ngành xuất bản đã thừa nhận, dù đã giảm những ấn phẩm vi phạm về nội  dung buộc phải thu hồi, đình bản nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 48 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý, trong đó có 27 xuất bản phẩm vi phạm nội dung xuất bản phẩm, 8 xuất bản phẩm vi phạm bản quyền... Có trường hợp biên tập viên biên tập sai sót có hệ thống... Cùng với những cuốn sách đó là mảng  sách dành cho thiếu nhi cũng bộc lộ những sai sót không thể chấp nhận; Một số cuốn sách có nội dung mang tính trao đổi, tranh luận, chỉ là tài liệu tham khảo với một số đối tượng bạn đọc nhất định nhưng lại được xuất bản phổ biến rộng rãi, gây hoang mang, nghi ngờ cho người đọc... Không chỉ có thế, số lượng xuất bản phẩm sai sót về câu chữ, chính tả vẫn còn. Đây được xem là những lỗi cần phải khắc phục, và nó cũng cho thấy sự nghiêm khắc của bạn đọc.

Sai sót của hàng nghìn cuốn sách xuất bản đã được xử lý, nặng thì đình bản, nhẹ thu hồi và xử phat bằng tiền. Nhưng, dù được đánh giá là đã mạnh tay trong quản lý xuất bản, thì đâu đó vẫn còn có những hạt sạn khiến bạn đọc phải bận tâm, thậm chí là nghi ngờ khả năng quản lý, trình độ của các biên tập viên nhà xuất bản. 

Đã có người đổ lỗi cho việc để lọt những tác phẩm có nội dung vi phạm nói trên là do sức ép từ độc giả, dư luận và truyền thông, đặc biệt trong thời gian vừa qua mạng xã hội đang lấn lướt nên đã xảy ra sai sót. Điều này không sai, thậm chí trong một chừng mực nhất định nó hoàn toàn đúng. Bởi nếu không lấy kênh thị hiếu độc giả làm thước đo thì nhà xuất bản khác nào người đi giữa sa mạc, một mình bơi trong thế giới của thông tin, của  tri thức.

Muốn văn hóa đọc quay trở lại, đã đến lúc các nhà xuất bản phải siết chặt quản lý, khắt khe hơn từ khâu tuyển chọn biên tập viên đến những tác phẩm có giá trị cho ra mắt độc giả. Tin rằng  quan niệm “ sốc, sến, giật gân” không còn đe dọa những cuốn sách có giá trị theo đúng nghĩa.

 

Tin liên quan

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể lần thứ I

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể lần thứ I năm 2018, do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch ...

Đích đến của giáo dục

Năm học mới 2018-2019 đã bước những bước đầu tiên với những ồn ào của những khoản thu phí cao ngất n ...

Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi Giải bài toán giữa công và tư

Nếu như chưa đầy một tháng trước, Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC 2018) với chủ đề “Giáo dục đại học - C ...

Giao lưu, biểu diễn nghệ thuật truyền thống

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam, mừng thành công kết quả Dự án liên kết đà ...

WEF ASEAN 2018: Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng

Chủ tịch Diễn đàn WEF Borge Brende khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh (VBS) đã mô ...

Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons lần thứ III tại Việt Nam

Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons là một trong những sự kiện điện ảnh đã trở thành điểm hẹn được ...

"70 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam 1945 - 2015" , nhận giải thương Mỹ thuật 2018

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam n ...

Hội Nhà văn Việt Nam tặng giải Cống hiến cho cố dịch giả Nguyễn Đức Dục

Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tặng giải Cống hiến cho cố tác giả. Giải thưởng không thường niên do ...

“Mỵ” chính thức vào Nhà hát Lớn

Sáng 12-9, Nhà hát Lớn Hà Nội và công ty Nam Hưng Media chính thức thông báo vở diễn “Mỵ” của biên đ ...

Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với UBN ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 37

Báo Văn nghệ số 37 ra ngày 15-9-2018 có các nội dung sau: ...

Cơn “địa chấn” mang tên John McCain

Người xưa có câu “mọi chuyện hãy chờ cái quan định luận ” (đậy nắp hòm rồi mới có thể khen chê hay d ...