Kỷ niệm 43 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975–30/4/2018): Mười ngày cuối cùng của chính quyền Sài Gòn


 

Đã 43 năm trôi qua, kể từ khi lá cờ Giải phóng được kéo lên trên phủ Tổng Thống Sài Gòn để kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước ròng rã trong suốt 20 năm, kết thúc hơn trăm năm bị phương Tây đô hộ. Tới nay, sự kiện ấy vẫn là điều bí ẩn với dư luận nước ngoài, và cả với giới chuyên nghiên cứu lịch sử chiến tranh. Biến động ngày 30-4-1975 xứng đáng được xếp vào một trong những sự kiện hàng đầu của thế kỷ XX. Tầm vóc của nó với mọi người Việt Nam chúng ta lại càng nổi bật với sự thừa kế tận tới  hôm nay, qua những thành tựu không thể chối cãi của sự nghiệp xây dựng đất nước. Kỷ niệm 43 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, xin gửi đến bạn đọc tư liệu ngắn này, một lần nữa ghi nhớ lại những sự kiện khó quên đã diễn ra trong những tháng ngày lịch sử, đặc biệt trong 10 ngày cuối cùng tháng 4-1975…

Cảnh tháo chạy khỏi Sài Gòn. Ảnh TL

“Con cờ” Nguyễn Văn Thiệu không còn được quan thầy Mỹ tin dùng

Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn Graham Martin tuy đang bị cúm nhưng vẫn rất quan tâm tới các bản tin được phát đi từ Đài vô truyến truyền hình Sài Gòn. Khi Tomas Polgar –Trưởng phân cục CIA ở Sài Gòn–mang trình Graham Martin một bản báo cáo của các chỉ điểm viên cho biết quân Giải phóng đang đưa cả tên lửa phòng không tới quanh Xuân Lộc và phía Bắc Sài Gòn thì Martin đã nhận thấy đây rõ là một sự kiện nghiêm trọng. Trước mắt, đáp lại báo cáo của Tomas Polgar, một hạm đội Mỹ do Đô đốc Whitmire chỉ huy đã được Nhà Trắng gửi ngay tới Thái Bình Dương. Nó gồm 5 chiếc tàu chở máy bay cùng 8 chiếc tàu vận tải khác đi theo với khoảng 4000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẳn sàng thực hiện chiến lược di tản người Mỹ cùng các cộng sự của họ khi chính thức nhận lệnh.

Trong khi đó ở Lộc Ninh, Thượng tướng Văn Tiến Dũng cùng chỉ huy các đơn vị đang xác định những cuộc tiến công sắp diễn ra. Ở Hà Nội, Hội đồng Nhà nước cũng đã chấp nhận “Quyết tâm tiếp tục khai thác thế yếu của kẻ địch và kết thúc chiến tranh càng nhanh càng tốt”. Tuy nhiên cũng không cần nói nhiều, bởi mọi người đều thống nhất rằng để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ không món quà nào quý hơn là trận chiến thắng cuối cùng.

Ngày 20-4-1975, Đại sứ Mỹ Graham Martin tìm tới Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, nói câu chuyện bóng gió tìm cách để Thiệu tự nguyện từ chức theo sự ủy nhiệm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông ta nói:

–Thưa Tổng Thống! Chúng tôi nghĩ thế này: nếu hôm nay hoặc ngày mai Việt Cộng tiếp tục cuộc tổng tấn công thì Ngài sẽ rất khó đứng vững. Theo phân tích của cá nhân tôi, đa phần dân chúng Việt Nam xem Ngài phải là người có trách nhiệm về tình hình hiện tại. Chúng tôi biết hầu hết các cấp Tướng trong quân đội của Ngài đang xem việc tiến hành thương thuyết với Cộng sản để ngưng bắn là rất cần thiết. Nhưng khi nào Ngài còn ngồi ở chiếc ghế Tổng Thống thì khó có khả năng đàm phán…

Cùng thời gian này, Thiệu cũng nhận được tin Xuân Lộc đã rơi vào tay Cộng sản do Bộ trưởng Quốc phòng Trần Văn Đôn thông báo. Đồng thời Thiệu cũng biết Đôn cũng đang thông báo với các tướng lĩnh dưới quyền rằng vào sáng ngày hôm nay, các thành viên trong Nội các Sài Gòn sẽ tiến hành thảo luận về việc từ chức của Tổng Thống. Thiệu đã phản ứng lại sự việc này theo cách riêng của mình, ông ta cho mời Thủ Tứơng Trần Thiện Khiêm và Phó Tổng Thống Trần Văn Hương về dinh Độc Lập để bàn thảo về ý định từ chức. Cuối buổi chiều 21-4-1975, Thiệu lên Đài truyền hình Sài Gòn đọc một bài diễn văn từ biệt khi buộc tội gián tiếp những ngừơi bạn đồng minh cũ đồng thời giao lại chức Tổng Thống cho Trần Văn Hương. Đài truyền hình Sài Gòn còn truyền đi lễ tuyên thệ của tân Tổng Thống Trần Văn Hương– lúc đó đã ở tuổi 70. Ông ta đã thều thào nói rằng: “tôi sẽ đem nắm xương tàn cuối cùng của mình ra để chỉ đạo cuộc chiến đấu chống lại bọn Cộng Sản đến thắng lợi hoặc đến…chết” (?).

Đại sứ Mỹ Graham Marttin và “phép lạ” không bao giờ xuất hiện

Rạng sáng 22-4-1975, những tờ báo lớn Sài Gòn đều cho đăng trên trang bìa các tiêu đề to, nội dung mô tả rằng Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Vùng 3 chiến thuật đã cấp tốc bay từ Biên Hoà về Sài Gòn khi nó đang nằm dưới hoả lực của pháo binh Cộng sản. Các báo nhất loạt đăng tin quân Cộng sản đang di chuyển từ Xuân Lộc, tiến theo phía tây về Biên Hoà và phía nam hướng về Vũng Tàu.

Ngày 24-4-1975, Đài phát thanh Giải phóng lại lên tiếng nhắc nhở chính quyền Sài Gòn: “…Đây là thời điểm tốt nhất để có thể ngừng cuộc chiến. Yêu cầu các tàu chiến Mỹ, các nhân viên do thám và tình báo Mỹ cùng các cố vấn quân sự Mỹ phải lập tức rời khỏi Việt Nam…”. Qua lời kêu gọi này, Graham Martin bỗng tìm thấy một bằng chứng ông ta vốn rất ưa thích, là xem ra vẫn còn có cơ hội đi tới bàn đàm phán với phía Mặt trận Dân tộc Giải phóng về chuyện “thống nhất và chia sẻ quyền lực” giữa 3 nước Việt Nam (gồm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Việt Nam Cộng hoà).

Ở khắp thành phố Saì Gòn lúc đó thật ra thì những dấu hiệu của sự thảm bại của người Mỹ và chính quyền tay sai dường như ngày càng rõ. Trong khi Phân cục CIA tiếp tục chủ trương di tản nhân viên theo chỉ thị của Trung tâm CIA Mỹ ở Langley thì cùng lúc, cơn sốt di tản trên các đừơng phố cũng gia tăng. Lúc này, tân Tổng Thống Trần Văn Hương tìm đến với Tướng Dương Văn Minh, có ý muốn thuyết phục ông Minh nhận nhiệm vụ đi gặp các đại diện của Chính phủ Cách mạng Lâm thời để đề nghị tạm ngưng bắn nhưng Minh cứ như người giả điếc.

Cùng khi này, Tổ hợp DAO đã bố trí sẵn một chuyến bay C118 của Hãng hàng không Air America dành riêng cho Thiệu ra đi. Ngày Thiệu lên đường lưu vong có Đại sứ Mỹ Graham Martin, Reg Dobson và Trần Thiện Khiêm đi tiễn. Khoảng 24 tiếng đồng hồ sau khi Thiệu ra đi, ba phát rốc-kết đầu tiên của quân Giải phóng đã bắn vào Sài Gòn, rơi gần Tổng nha Cảnh sát Đô thành. Sáng 27-4-1975, qua các báo cáo cho thấy rõ vòng đai của quân Giải phóng bao vây Sài Gòn đang ngày càng thít chặt. Đáng chú ý ở hướng tây đang có Trung đoàn 1 Gia định đang mở mũi đột phá vào khu vực Hốc Môn—Bà Điểm cũng là nút án ngữ bảo vệ Sài Gòn ở phía tây và họ đã đánh chiếm được khá dễ dàng mục tiêu này.

Cũng theo tin tình báo Mỹ, đến trưa 27-4-1975, quốc lộ số 4 phía tây nam Sài Gòn bị quân Giải phóng cắt đứt. Ở phía tây bắc hướng đi Tây Ninh cũng bị chặn. Vài giờ sau, xa lộ nối Biên Hoà–Vũng Tàu cũng bị cắt. Một đơn vị quân Giải phóng đã chiếm được cầu Biên Hoà. Lúc đó, Tổng Thống Trần Văn Hương như bị một cú sốc mạnh khi nhận được bản tin chiến sự từ tình báo Mỹ cung cấp nên ông ta buộc phải đến Đài phát thanh Sài Gòn tuyên bố từ chức!

Ngày 28-4-1975 lưỡng viện Quốc Hội họp tại Thượng Viện dưới quyền chủ toạ của Trần Văn Lắm, Chủ tịch Thượng Viện, nhằm đưa Dương Văn Minh lên làm Tổng Thống. Đúng 20 giờ 54 phút, Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa đã biểu quyết chấp thuận trao quyền cho Tướng Dương Văn Minh với số phiếu 117/136.

Sự hoảng loạn tiếp tục bao trùm

Sau khi được giao chức Tổng thống,  Dương Văn Minh vội bắt tay vào công việc. Tối 27-4-1975, Dương Văn Minh mời Graham Martin đến ngôi biệt thự riêng để bàn quốc sự. Ông ta nói:

- Thưa Ngài Đại sứ. Nếu tôi muốn đề nghị với phía Cộng sản sớm dừng chân trước con đường tiến vào Sài Gòn này thì dù thích hay không, tôi cho rằng cũng cần yêu cầu Ngài hãy rút toàn bộ các nhân viên Mỹ rời khỏi Việt Nam Cộng hoà. Nếu không chúng ta sẽ chẳng thoả thuận được gì với họ cả...

Martin ôn tồn đáp:

-Thưa Ngài Tổng Thống, tôi rất tiếc nhưng có lẽ tôi sẽ không thể nào đáp lại được ý muốn của Ngài ngay lúc này. Ngày di chuyển cuối cùng của tổ hợp DAO đã có kế hoạch, là ngày 30 tháng 4!

...Từ giữa khuya 28-4-1975, lần đầu tiên các đơn vị quân Giải phóng cho thực hiện những trận đánh trực tiếp vào thành phố. Khoảng 1 giờ 30 sáng 28-4-1975, tiểu đoàn 194 Biệt động (quân Giải phóng) tấn công phân chi khu Xuân Thới Thượng ở Ngã ba Giồng, bao vây bót Nhà Tô và tiêu diệt luôn tiểu đoàn Thuỷ quân lục chiến đang đồn trú ở đây. Ở hướng đông bắc, tiểu đoàn 4 Thủ Đức cùng các đơn vị đặc công 115 và 316 thực hiện một trận đánh ngắn khác đồng thời, diễn ra tại chân cầu Sài Gòn và một trận phục kích của quân đoàn 4 (quân Giải phóng) đánh chiếm Bộ Quốc phòng Nguỵ, khu vực cảng Bạch Đằng và Đài phát thanh.  Khi nghe tiếng súng nổ ở cầu Tân Cảng, tướng Cao Văn Viên—Tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn –liền tháo chạy khỏi Bộ quốc phòng, tìm đến Đại sứ quán Mỹ và lập tức ông ta được đưa ngay đến sân bay Tân Sơn Nhất cùng một số nhân vật khác…16 giờ chiều 28-4-1975, Dương Văn Minh bỗng quyết định cho tổ chức lễ nhậm chức của ông ta. Trong bài diễn văn của mình, Tân Tổng Thống cho biết đại khái rằng cần phải tìm khả năng tiến hành thương thuyết với Chính phủ Cách mạng để đưa tới một giải pháp tạm ngừng bắn và có thể tiến hành thực hiện một kiểu tương tự như Hiệp định Paris 1973. Sau đó cần thành lập ra một Chính phủ Liên hiệp ba bên (?).

Bài nhạc “White Christmas” và vụ nổ mìn Tổ hợp DAO

Chập tối 28-4-1975, các mệnh lệnh được chuyển tới Sài Gòn từ Washington lúc này xem ra khá rõ: Trong vòng 24 giờ tới cần nhanh chóng kết thúc các chuyến bay di tản và bằng mọi giá phải vô hiệu hoá Tổ hợp DAO trước khi nó bị Cộng sản đánh chiếm. Homer Smith tính toán rằng cần phải thực hiện ít nhất khoảng 60 chuyến bay C130 để có thể di tản hết số nhân viên, quan chức Mỹ còn vướng lại tại Sài Gòn. Tới nửa đêm về sáng 29-4-1975, tại Toà Đại sứ Mỹ dừơng như đã hình thành một “Bộ Tham mưu lâm thời” vì  Graham Martin còn bệnh và công việc điều phối mọi chuyện giờ hoàn toàn doTomas Polgar, Reg Dobson và Homer Smith chỉ huy. Cũng lúc này, Thượng tướng Văn Tiến Dũng vừa nhận được công điện khẩn của Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ: “Cần động viên tất cả các chiến sĩ tấn công vào tận hang ổ cuối cùng của đối phương, bẻ gẩy mọi sự đề kháng của chúng với quyết tâm cao nhất, thực hiện nhiệm vụ giải phóng Sài Gòn và hoàn thành thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…”. Vài phút trước 5 giờ sáng 29-4-1975, các xe tăng T54 của Lữ đoàn 203 quân Giải phóng bắt đầu khởi động, di chuyển dần tiến về phía Nam. Trong khi ấy tại Sài Gòn, khoảng 6 giờ sáng 29-4-1975, Tomas Polgar hội ý nhanh với Homer Smith, bàn về việc cần nhanh chóng tiêu huỷ những tài liệu mật quan trọng của Toà Đại sứ Mỹ lẫn Tổ hợp DAO mà chúng sẽ không thể cùng lúc di chuyển hết.

            ...Giữa trưa 29-4-1975, Thượng tướng Văn Tiến Dũng nhận được báo cáo với nội dung: các đơn vị tiền tiêu quân Giải phóng hiện đang áp sát khu vực ngoại vi sân bay Tân Sơn Nhất và Tổ hợp DAO. Các thông tin thám báo thu thập được còn cho thấy Tổ hợp DAO đã bị người Mỹ gài mìn gần như toàn bộ…Cùng lúc, Đô đốc Whitmire trên chuyến tàu chỉ huy USS-Blueridge thuộc Hạm đội 7 ngoài khơi biển Đông nhận một công điện khẩn với nội dung: “Quân Cộng sản đã bẻ gẩy ổ đề kháng cuối cùng bên ngoài Sài Gòn thuộc địa phận Tây Ninh và đã tiêu diệt căn cứ Bộ Tham mưu Sư đoàn 25 Việt Nam Cộng hoà gần Củ Chi. Các đơn vị quân Giải phóng đang đứng trước ngưỡng cửa tiến vào Sài Gòn và các đơn vị tiền tiêu của họ đã tới các quận ngoại thành...”.

Chập tối 29-4-1975, khu vực Toà Đại sứ Mỹ có khoảng 5000 người tụ tập, phần lớn là các nhân viên quân sự, sĩ quan, người làm việc trong ngành an ninh và mật vụ Mỹ cùng chen chúc, xô đẩy nhau để cố dành lấy cho mình những chỗ tốt rời khỏi Sài Gòn. Đúng 20 giờ đêm, Tướng Homer Smith gọi qua máy bộ đàm từ Tổ hợp DAO loan báo rằng từ giờ phút này, hắn đã có mặt trên một chiếc máy bay lên thẳng rời khỏi căn cứ. Sau khi Homer Smith đi khỏi khoảng 10 phút, một chiếc máy bay loại nhỏ lại cất cánh rời khỏi Tổ hợp DAO sau khi đón xong tổ biệt kích cuối cùng cũng vừa hoàn thành việc chuẩn bị cho nổ mìn cơ quan này. Khi máy bay lên cao khoảng vài trăm mét, chúng còn nhìn thấy rõ toàn bộ Tổ hợp DAO, một thời mệnh danh là Trung tâm Hoạch định kế hoạch Chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam loé lên một ánh lửa sáng loà và đổ sụp xuống sau đó. Lúc 1 giờ 30 sáng 30-4-1975, Ngoại trưởng Kissinger ra lệnh cho Tòa đại sứ Mỹ phải kết thúc việc di tản vào lúc 3 giờ 45 sáng. Tuy nhiên đến giờ ấy vẫn còn trên 400 người tại toà đại sứ Mỹ trong đó có cả Đại sứ Martin. Cuộc di tản lại tiếp tục cho đến 7 giờ 53 phút sáng 30-4-1975 thì chiếc trực thăng CH-46 cuối cùng mới rời khỏi sân thượng cuả Toà Đại sứ Hoa Kỳ mang theo Trung sĩ Juan Valdez, người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam.

     Khoảng 6 giờ sáng 30-4-1975, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh và Tướng Nguyễn Hữu Có đến báo cáo tình hình chiến sự với Dương Văn Minh. Sau đó cả 3 đến Phủ Thủ tướng cùng họp với Phó Tổng thống Nguyễn Văn Huyền, Thủ tướng Vũ Văn Mẫu và một số người khác trong nội các bàn bạc và quyết định không nổ súng và giao chính quyền cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa miền Nam. Lúc 10 giờ 24 sáng 30-4-1975, Dương Văn Minh đã đọc nhật lệnh trên đài phát thanh Sài Gòn, tuyên bố: “Đường lối, chủ trương của chúng tôi là hòa giải và hòa hợp dân tộc để cứu lấy sinh mạng đồng bào...”; “Chúng tôi yêu cầu anh em chiến sĩ Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng Hòa miền Nam ngưng nổ súng, vì chúng tôi ở đây đang chờ gặp Chính phủ Cách mạng Lâm thời để bàn giao chính quyền…”.

     Thượng Tướng Văn Tiến Dũng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân Dân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đồng thời cũng là Tư Lệnh Chiến trường Miền Nam Việt Nam đã nghe thấy lời kêu gọi của Dương Văn Minh. Ngay sau đó, thay vì tiến về Sài Gòn để “bàn giao” như lời kêu gọi của ông Minh, Tướng Dũng đã ra lệnh cho “tất cả các quân đoàn, các vùng quân sự và mọi đơn vị các cấp phải tiến càng nhanh càng tốt đến các mục tiêu đã được chỉ định ở sâu  trong các đô thị cũng như các tỉnh; kêu gọi địch quân đầu hàng, giao nạp vũ khí và bắt giữ tất cả các sĩ quan từ cấp thiếu tá trở lên; đập tan ngay tức khắc mọi mưu toan kháng cự…”.

Trận đánh quyết định sau cùng giành thắng lợi

    Cùng thời điểm này, khoảng một tiếng đồng hồ trước khi trời sáng ngày 30-4-1975, tốp xe tăng của Lữ đoàn 203 do Lữ đoàn trưởng Nguyễn Tất Tài chỉ huy nhanh chóng vượt qua cầu Rạch Chiếc. Gần 10 giờ 45 sáng, chiếc T54 dẫn đừơng biển số 843 do Trung uý Đại đội trưởng Bùi Quang Thận chỉ huy gồm các chiến sĩ Thái Bá Minh, Nguyễn Văn Kỳ, Lữ Văn Thái dẫn đầu đoàn tăng 12 chiếc  đã tiến gần đến con đừơng dẫn về dinh Độc Lập. Trên đừơng phố và chung quanh dinh Độc Lập, mọi sự đề kháng xem như không còn nữa. Chiếc xe tăng 390 của chiến sĩ quân Giải phóng Vũ Đăng khoa cầm lái bất thần dấn lên trước húc nhẹ cổng sắt dinh Độc Lập nhưng nó chưa đổ hẳn. Anh bèn lùi lại định húc một lần nữa thì khi ấy xe tăng 843 của Bùi Quang Thận cũng đang chiều tiến thẳng vào dinh, chồm tới nhanh hơn, húc đổ tấm cửa sắt ấy, khi đó là 11 giờ 10 phút. Các chiến sĩ trên xe tăng lập tức nhảy xuống, xông thẳng vào dinh. Chiến sĩ Bùi Quang Thận nhanh nhất, anh mang theo lá cờ Giải phóng chạy lên ban công sân thượng, nhanh tay giật bỏ lá cờ 3 sọc, treo lá cờ Cách mạng lồng lộng tung bay trong gió, báo hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh đã hoàn toàn đại thắng. Lúc ấy là 11 giờ 30 phút.

    Ngay sau đó, Ban chỉ huy lữ đoàn xe tăng cũng kịp đến. Chính ủy Bùi Văn Tùng và Chủ nhiệm Chính trị Lê Minh cùng bước vội vào sảnh dinh. Đại đội trưởng đơn vị đặc công Phạm Duy Đô báo cáo: “Anh em đang giữ Dương Văn Minh và cả nội các ngụy ngồi trong đó. Mời thủ trưởng đến giải quyết!”.

    ...Tới hơn 13 giờ trưa 30-4-1975, đoàn xe chở Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu chạy theo đường Thống Nhất để đến Đài phát thanh Sài Gòn. Lần lượt sau đó là lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh: “Tôi - Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn, kêu gọi Quân lực Việt Nam Cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Tôi tuyên bố chính quyền Sài Gòn từ Trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn, trao lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam”. Sau cùng là lời chấp nhận đầu hàng của Chính ủy Bùi Văn Tùng: “Chúng tôi đại diện lực lượng quân Giải phóng miền Nam Việt Nam long trọng tuyên bố thành phố Sài Gòn đã được giải phóng hoàn toàn, chấp nhận sự đầu hàng không điều kiện của ông Dương Văn Minh - Tổng thống chính quyền Sài Gòn”.

   Đến tối ngày 2-5-1975, tất cả các ông Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu, Nguyễn Văn Huyền, Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Văn Binh… đều được trả tự do. Cũng ngay buổi chiều ngày 30-4-1975, Đài Phát Thanh Giải Phóng loan báo kể từ nay, thành phố Sài Gòn được chính thức cải danh là Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng lúc này Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt cho Bộ Chính Trị và Quân Ủy Trung ương cũng đã gửi bức điện văn số 151 ngày 30-4-1975 gửi cho “anh Sáu” (tức đồng chí Lê Đức Thọ), “anh Bảy” (tức đồng chí Phạm Hùng), “anh Tuấn” (tức đồng chí Văn Tiến Dũng), “anh Tư” (tức đồng chí Trần Văn Trà) và “anh Tấn” (tức đồng chí Lê Trọng Tấn) với nội dung như sau:

“Theo ý kiến của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương:

1. Việc chỉ đạo Ủy ban Quân quản Sài Gòn-Gia Định (kể cả những mệnh lệnh, tuyên bố) giao cho Trung ương Cục và Quân ủy Miền phụ trách.

2. Hôm nay sẽ ra một lời kêu gọi của Bộ chỉ huy Quân giải phóng. Chúng tôi đang dự thảo và cho phát.

3. Có thể dùng Dương Văn Minh để kêu gọi các đơn vị của địch hạ vũ khí, nhưng không phải với tư cách Tổng thống mà chỉ với tư cách một người đã sang hàng ngũ nhân dân.

4. Sẽ tuyên truyền lớn về thắng lợi giải phóng Sài Gòn-Gia Định, nhưng nhấn mạnh cuộc chiến đấu đang tiếp tục nhằm hoàn toàn giải phóng miền Nam. Đã chỉ thị chuẩn bị ngày mừng chiến thắng, sau khi hoàn thành việc giải phóng miền Nam sẽ tổ chức thống nhất cả nước. Anh Tố Hữu sẽ có điện cho các Anh.

5. Mười một giờ đã nhận được tin ta cắm cờ trên Dinh Độc Lập.

Gửi các anh lời chúc đại thắng lợi

Các anh Bộ Chính trị rất vui, rất vui ... VĂN”            

                                                                                                                                          Nguồn Văn nghệ số 17+18/2018                                  

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Đại nhạc hội "Nước - Hồi sinh" sẽ diễn ra vào tối 29/ 4

Đại nhạc hội "Nước - Hồi sinh" - câu chuyện viễn tưởng về thế giới sau đại hồng thủy sẽ di ...

Vì một Biển Đông tự do và mở, được điểu chỉnh bởi pháp luật quốc tế

Sau khi Tổng thống Biden lên nắm quyền, Washington không còn nhấn mạnh lợi ích kinh tế riêng rẽ như ...

Tấm giấy thông hành để bước vào thị trường lao động

Vào thời điểm hiện tại, nhiều trường Đại học đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh, điểm sàn dự ki ...

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ - TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ ...

"Hà Nội phố", tôn vinh nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Phú Quang

Đêm nhạc "Hà Nội phố", tôn vinh tác giả Đoàn Chuẩn, Phú Quang sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ng ...

Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân sẽ diễn ra vào sáng 23/4

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công ...

Chậm nhất ngày 3.5 công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội & HĐND các cấp

Cho đến ngày 18.4, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thư ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 17

Báo Văn nghệ số 17 ra ngày 24-4-2021 có các nội dung sau: ...

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1391/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương ...

"Edip làm vua" tham gia "Liên hoan các trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á lần thứ VI năm 2021"

"Edip làm vua" của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại và t ...

NSƯT Bùi Công Duy trình diễn độc tấu trong "The Great German Three B’s"

NSƯT Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội (Hanoi Philharmonic Orchestra) và Dàn nhạc Giao hư ...

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Tối 16-4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai ...