December 3, 2023, 11:21 pm

Kết quả hoạt động PCTH thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI (PCTH) THUỐC LÁ

Mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 7 triệu người trên thế giới. Tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá (số liệu năm 2010). Theo dự báo của WHO, con số này đến năm 2030 sẽ tăng lên 70.000 người nếu Việt Nam không có những biện pháp kịp thời để hạn chế số người hút thuốc lá.

Nhằm chung tay giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, năm 2015 Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá với mục tiêu là thành lập, duy trì và phát triển Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai bao gồm Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đầu số là 18006606 và Phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá trong Bệnh viện; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của 63 tỉnh/thành phố trong cả nước và triển khai các hoạt động nghiên cứu đánh giá liên quan đến hiệu quả cai nghiện thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá.

Được sự hỗ trợ, quan tâm và chỉ đạo sát sao của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế, Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai đạt được một số thành tích đáng khích lệ.

Tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá 18006606 được đưa vào hoạt động từ năm 2015 tới nay đã phát triển không ngừng về số lượng, chất lượng: mở rộng quy mô, tư vấn viên được đào tạo chuyên sâu liên tục và với kinh nghiệm lâu năm, việc hỗ trợ cho các bệnh nhân cai thuốc càng đạt được chất lượng tốt hơn. Tổng đài nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân qua các cuộc gọi lại thông báo, các tin nhắn trên Page Facebook và bệnh nhân tới trực tiếp cảm ơn.

Cụ thể, Tổng đài Tư vấn đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi đến và tư vấn được cho 31.200 cuộc gọi. Kết hợp đánh giá nhu cầu cai thuốc và mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nhiều hơn, ngăn ngừa tái nghiện, từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc. Đến nay, tổng đài tư vấn đã và đang hỗ trợ gọi lại cho hơn 4.000 bệnh nhân, kết quả đạt được bước đầu giúp cho hơn 700 người cai thuốc lá thành công (dừng hút thuốc trên 1 năm).

Bên cạnh Tổng đài tư vấn qua điện thoại, Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện cho những người hút tự đến hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Đến hết tháng 06/2019, Phòng tư vấn đã tiếp nhận hỗ trợ cho 350 bệnh nhân đến trực tiếp bệnh viện và khoảng 700 bệnh nhân nội trú. Số lượng bệnh nhân tái khám và theo dõi được kết quả cai nghiện thuốc lá thành công là 270 người.

Tại bệnh viện Bạch Mai, các cán bộ nhân viên cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú.

Bệnh viện cũng thực hiện truyền thông trực tiếp tại các khoa phòng điều trị cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tiếp cận được khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân.

Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai kênh Facebook:“Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606” và Youtube “caithuocla 18006606”, đã xây dựng hơn 500 tin đăng trên Facebook, đăng 40 video clip trên Youtube, với mục đích hỗ trợ cung cấp thông tin về tác hại thuốc lá, lợi ích khi cai thuốc, phương pháp cai thuốc và quảng bá về Tổng đài. Hai kênh truyền thông đang được chú trọng nhiều hơn về nội dung, cách trình bày để các thông tin được đa dạng hóa, dễ tiếp nhận.

Thêm vào đó, công tác đào tạo nâng cao năng lực tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế trong cả nước được Bệnh viện tích cực thực hiện: đào tạo về tư vấn ngắn cho 2000 cán bộ y tế trong Bệnh viện Bạch Mai, tổ chức nhiều khóa tập huấn cho các cán bộ y tế của cả nước về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá với mục đích cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của các tuyến. Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ triển khai hoạt động cai nghiện thuốc lá tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để người hút thuốc có thể dễ dàng tiếp cận.

Với những kết quả trên, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều hoạt động của Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá, giúp đỡ được nhiều hơn nữa người hút thuốc muốn cai thuốc. Góp phần giảm đi gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề liên quan đến thuốc lá, hướng tới “Một Việt Nam không khói thuốc”.

Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bệnh viện Bạch Mai

VIỆT THẮNG nguồn (Quỹ PCTH thuốc lá – Bộ Y tế)

Văn nghệ số 43/2019

 


Có thể bạn quan tâm