“Hai ngả khát vọng” - Khoảng cách từ khao khát đến khao khát


Hai ngả khát vọng - triển lãm đôi của Nguyễn Thuỳ Anh và Shohei Kondo, giám tuyển bởi Angie Phrasavath đã diễn ra tại phòng triển lãm Chinatown Soup tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 18 đến 28 tháng 4. Triển lãm kết hợp và nêu bật góc nhìn của hai nghệ sĩ từ hai nền văn hoá khác nhau về cùng một chủ đề gây tranh cãi: khát vọng nhục thể.
Triển lãm Hai ngả khát vọng

Trong khi khát vọng là tiền đề chung cho khám phá nghệ thuật, Kondo và Thuỳ Anh mang đến triển lãm những góc nhìn riêng. Đối tượng chung trong nghiên cứu của hai nghệ sĩ là khát vọng đặt trong mối quan hệ với cơ thể người. Lấy đối tượng làm trung tâm, cách tiếp cận của hai người đối lập về phong cách cũng như điểm nhìn.

Một tác phẩm của Kondo tại triển lãm 

Kondo – nghệ sĩ người Nhật Bản sinh sống tại New York mang đến triển lãm những bức tranh gai góc và nhiều màu sắc, mang ảnh hưởng của phong trào Pop Art những năm 1960 cùng Chủ nghĩa Mô Phỏng (Simulationism) những năm 1980. Anh sử dụng những đường vẽ tay chăm chút để tạo nên ấn tượng của một sản phẩm vẽ bằng máy tính. Cơ thể người trong các vị trí kích thích, gợi cảm và cấm kị ở một số nền văn hoá được “là” phẳng, trừu tượng hoá thành những bản kí hoạ trên máy tính, mang đến cho đối tượng sắc thái hài hước trong khi vẫn giữ vẻ tự nhiên. Các tác phẩm của Kondo như lời trào lộng đối với cái nhãn thức văn hoá về sắc dục thong qua một điểm nhìn hoan lạc, hài hước và nhẹ nhàng.

Một tác phẩm của Thùy Anh tại triển lãm 

Lối tiếp cận chủ đề này của Nguyễn Thuỳ Anh đối vị với cách nhìn nhận của Kondo. Thùy Anh đưa ra những gợi ý bề sâu bằng việc sử dụng chất liệu tạo liên tưởng đến nội tạng trong cơ thể người. Với silicon màu da thịt phủ ngoài kim loại lạnh lẽo và cứng, những “công cụ cơ thể” qua các sáng tác của Thuỳ Anh khơi gợi suy ngẫm về khát vọng tương hỗ giữa các cơ thể sử dụng chúng, đồng thời bác bỏ khả năng rút ngắn khoảng cách thực sự giữa những chủ thể ấy.  Tác phẩm của cô là một minh chứng cho nỗi hoang mang đương đại trong niềm khao khát của con người đương đại, dựng lên bởi những quằn quại và ý thức về bất khả.

Thuỳ Anh chia sẻ, cơ thể con người vẫn luôn nằm ở vị trí trung tâm trong những thực hành của cô. Nghệ sĩ quan tâm đến biểu tượng của cơ thể trong các vật dụng gợi chúng ta nhớ đến những điểm yếu, phần không hoàn hảo và chối bỏ bởi chỉnh thể. Cô tập trung vào mối quan hệ giữa các cơ thể, cả ở dạng vật thể hay phi vật thể.

 

Những tác phẩm của Thuỳ Anh được trưng bày tại triển lãm trên thực tế thuộc nghiên cứu và thực hành riêng vẫn đang được tiếp tục của cô. Một trong số đó là tác phẩm “Semiotics of Distance” (tạm dịch: “Giải mã khoảng cách”) đặt hai mảnh vỡ của chiếc mâm truyền thống tượng trưng cho sự sum họp của người Việt trên hai chân chống liên kết bằng một dây silicon có hình dáng như một cơ quan thuộc thân thể người.

Tác phẩm của Thuỳ Anh - Giải mã khoảng cách

Tác phẩm này bao gồm trình diễn của hai người đàn ông liên tục thay đổi vị trí của mình trong giới hạn khoảng cách cho phép của hai chân chống họ cầm trên tay. Bằng cách di chuyển theo đường tròn, người trình diễn tạo ra các cuộc đối thoại không tiếng trong khi hai chân chống tự đặt ra mối quan hệ không gian của riêng chúng. Trình diễn tái tạo vật thể bằng những hanh động lặp lại, yên lặng hoặc vắng mặt. Kondo chính là một trong hai người trình diễn sắp đặt này trong video giới thiệu trưng bày tại triển lãm, đó cũng chính là cách hai nghệ sĩ với phong cách nghệ thuật hết sức khác biệt đến với nhau, là mở đầu của con đường dẫn đến “Hai ngả khát vọng”.

Mối liên hệ giữa sáng tác của Kondo và Thuỳ Anh không hiển hiện, tuy nhiên, các tác phẩm này bao trùm nhiều mặt của nỗi khát khao nơi con người. Nhờ vào những điểm khác biệt, chúng không bài trừ nhau, mà hoà điệu với nhau. Niềm vui và nỗi buồn, hài hước và nghiêm túc, triển lãm chính là hai ngả của tiếng nói thị giác trung thực và chủ quan, là phản hồi của hai nghệ sĩ trước chủ đề dễ gây tranh cãi không chỉ của đương thời.

 

Về các nghệ sỹ

- Shohei Kondo (sinh năm 1986 tại Nhật Bản) là một nghệ sỹ sinh sống tại New York. Tác phẩm của anh đã được trưng bày tại nhiều triển lãm quốc tế như Amakei Gallery (Nhật Bản), China Academy of Arts Museum (Trung Quốc ), SVA Chelsea Gallery (USA). Anh đã được trao giải thưởng Sanwa Award (Nhật Bản) và các tác phẩm của anh nằm trong nhiều bộ sưu tập cá nhân tại Mỹ và Nhật Bản. Kondo tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Takarazuka với chuyên ngành Nghiên cứu Phim ảnh và Master chuyên ngành Mỹ thuật tại trường Nghệ thuật thị giác New York.

Nguyễn Thùy Anh (sinh năm 1993) là một nghệ sỹ đến từ Hà Nội, Việt Nam. Cô tốt nghiệp Master chuyên ngành Mỹ thuật tại trường Nghệ thuật thị giác (2018) và tốt nghiệp chuyên ngành Studio Art và tiếng Anh (viết) tại trường DePauw University (2015). Các tác phẩm của Thùy Anh đã được triển lãm tại Miyako Yoshinaga Gallery, Sotheby’ Institute of Art (Newyork), BOSI Contemporary, The Java Project, Pfitzer Factory, Trestle Gallery, Nha San Collective (Hà Nội, Việt Nam) và nhiều triển lãm khác. Cô sinh sống tại Brooklyn Art Space, Vermont Studio Center. Thùy Anh hiện là thành viên của Brooklyn Art Space – Trestle Projects và là Giáo sư tại trường Hudson County Community College (NJ).

Về nhà giám tuyển

Angie Phrasavath (sinh năm 1995) đến từ Newport, Rhode Island. Cô tốt nghiệp 2 chuyên ngành Khoa học chính trị và Lịch sử nghệ thuật của trường James Madison University (Harrisonburg, Virginia). Sau đó, cô tốt nghiệp Master chuyên ngành Kinh doanh nghệ thuật của trường Sotheby’s Institute of Art. Hiện nay cô là Quản lý phát triển của Eazel, một nền tảng công nghệ tập trung vào giáo dục và khả năng truy cập dành cho nghệ thuật thị giác đặt tại New York. Cô cũng viết và thực hiện các cuộc phỏng vấn về nghệ thuật hiện đại và đương đại.

*Bài viết có sử dụng thông tin từ http://cultbytes.com/all/chinatown-soups-newest-exhibition-a-dichotomy-of-desire/

Tin liên quan

"Hà Nội phố", tôn vinh nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Phú Quang

Đêm nhạc "Hà Nội phố", tôn vinh tác giả Đoàn Chuẩn, Phú Quang sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ng ...

Ra mắt 4 Hội đồng thẩm định phim nhiệm kỳ 2021-2023

Ngày 19.4 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã công bố và ra mắt 4 Hội đồng thẩm định phim nhiệm ...

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng b ...

Các trường đại học nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện th ...

"Edip làm vua" tham gia "Liên hoan các trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á lần thứ VI năm 2021"

"Edip làm vua" của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại và t ...

NSƯT Bùi Công Duy trình diễn độc tấu trong "The Great German Three B’s"

NSƯT Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội (Hanoi Philharmonic Orchestra) và Dàn nhạc Giao hư ...

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Tối 16-4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai ...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021 vẫn hạn chế phần Hội

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tỉnh Phú Thọ ngày 15-4 ...

Khi bằng cấp không còn là lực cản của danh hiệu

Nghị định 40/2021/NĐ-CP (Nghị định 40) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ( ...

Thưởng thức nghệ thuật dân gian qua thông điệp từ 'Thán"

“Thán”- một chương trình đặc biệt được biên đạo múa Nguyễn Duy Thành - nghệ sĩ trình diễn nghệ thuật ...

Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hội ngộ khán giả trong chương trình " Hát về mẹ "

Liveshow Ngày của mẹ sẽ được thực hiện vào ngày Chủ Nhật thứ hai trong tháng 5, năm nay là ngày 9/5. ...

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn từ tháng 4 đến tháng 5

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc tế ...