Cần có cái nhìn tổng thể về hệ thống Kiểm định chất lượng giáo dục


Cần có cái nhìn tổng thể về hệ thống Kiểm định chất lượng giáo dục là nội dung được đề cập đến trong buổi làm việc giữa Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng làm  với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan hữu quan về tổ chức và hoạt động của các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo đó, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14 ngày 19.11.2018), tại Khoản 28, Điều 1 quy định: Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) có tư cách pháp nhân, độc lập về tổ chức với cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở giáo dục đại học, có trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kiểm định và kết quả kiểm định chất lượng giáo dục đại học. Để phù hợp với quy định tại Luật, việc tổ chức lại Trung tâm KĐCLGD - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm KĐCLGD - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cũng như các trung tâm KĐCLGD khác độc lập về tổ chức với cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở giáo dục đại học (Trung tâm KĐCLGD - Đại học Đà Nẵng, Trung tâm KĐCLGD - Trường Đại học Vinh; Trung tâm Kiểm định chất lượng trực thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) là cần thiết. Tuy nhiên, việc chuyển đổi, tái cơ cấu tổ chức và hoạt động của các trung tâm KĐCLGD công lập còn có những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý…

Trên thực tế,  sự xuất hiện các đơn vị kiểm định là nhu cầu khách quan của việc cung cấp dịch vụ kiểm định cho các cơ sở giáo dục. Bản chất của tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục là phải độc lập, khách quan, vì vậy Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học quy định hoàn toàn đúng đắn. Bên cạnh đó, theo quy định của Luật thì KĐCLGD không chỉ đặt ra đối với giáo dục đại học, cao đẳng, mà đối với toàn bộ cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm cả giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Các trung tâm KĐCLGD hiện có đã hoạt động gần 10 năm và có những kinh nghiệm chuyên môn nhất định, thời gian tới cần được tiếp tục đổi mới và phát triển để thỏa mãn các nhu cầu khách quan về kiểm định hiện có… Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng, trong thời gian tái cơ cấu, các tổ chức KĐCLGD được phép tiếp tục triển khai các hoạt động KĐCLGD, đặc biệt là các chương trình đào tạo để bảo đảm hệ thống có thể thực hiện được Luật Giáo dục đại học.

Điều 52, Luật số 34 quy định: “Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, cho phép hoạt động, giải thể tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục; trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục; điều kiện và thủ tục để tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài được công nhận hoạt động tại Việt Nam”. Một số chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần ra văn bản quy định về vấn đề này…

Đưa ra quan điểm về yêu cầu cần kiểm định lại chất lượng của các Trung tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình cho rằng hiện nay cần có cái nhìn tổng thể về hệ thống KĐCLGD, nên phải khảo sát, đánh giá lại hoạt động của các trung tâm KĐCLGD, từ đó có hướng đi cụ thể. Toàn bộ hệ thống đang “dừng lại”, vì muốn mở ngành phải có kiểm định. Do đó, trong quá trình sắp xếp, tái cơ cấu, có thể cho phép các trung tâm này tiếp tục hoạt động cho tới khi có phương án mới…/.

Tường Vy

Tin liên quan

Thi sáng tác biểu trưng 90 năm Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh

Trung ương Đoàn vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn T ...

Chiếu miễn phí 13 phim đặc sắc của châu Âu

Trong các ngày từ 20-11 và dự kiến kết thúc vào ngày 3-12, Liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam năm ...

Douglas Stuart, thắng giải Booker 2020

Tờ Guardian, hôm 20/11, đã chính thức đưa tin, Stuart nhận thưởng 50.000 bảng, trở thành nhà văn gố ...

Tái bản và ra mắt "Nghề thầy" của Hoàng Đạo Thúy

Nghề thầy xuất bản lần đầu năm 1944, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn và công ty sách Nhã Nam in lại nh ...

Hoàn thành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN

​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành danh mục dịch v ...

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc về nhạc sĩ Trần Tiến

Màu cỏ úa thuộc thể loại tài liệu âm nhạc với nhân vật chính là “gã du ca” nổi tiếng số một Việt Nam ...

Đại đoàn kết dân tộc, tạo thành sức mạnh to lớn để xây dựng Tổ quốc*

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận T ...

Về sự vận động trong đời sống văn học trẻ

Văn học nói chung, văn học trẻ nói riêng là một dòng chảy liên tục, không ngừng vận động, và có sự t ...

Trao giải cuộc thi " Văn hóa ứng xử" lần thứ I/2020

Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ VHTT&DL, Hội Nhà báo Việt Nam tổ ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 47

Báo Văn nghệ số 47 ra ngày 21-11-2020 có các nội dung sau: ...

Ra mắt cuốn sách "Nghề vương bụi phấn" tri ân thầy cô

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Nhà Xuất bản Văn học ra mắt tác phẩm "Nghề vương bụi phấn& ...

Bế mạc kỳ họp họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Chiều 17-11, kỳ họp họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành phiên bế mạc. ...