Có hai nhà văn Mỹ gốc Phan Thiết


 

Hai nhà văn Mỹ gốc Việt từng được báo New York Times ca ngợi, được giải thưởng của Sáng hội Radcliffe, Guggenheim và giải sách hay của tạp chí Bookmarks, một nam, một nữ lại cùng sinh ra và có tuổi thơ ấu ở thành phố biển Phan Thiết.

Nhà văn, nhà thơ nữ Lê Thị Diễm Thúy sinh năm 1972 tại Phan Thiết, chị nổi tiếng tại Mỹ với tác phẩm đầu tay: tiểu thuyết  The Gangster We Are All Looking For (Tên găng tơ mà tất cả chúng ta lùng kiếm), đạt được những giải thưởng quan trọng, và báo New York Times hết lời ngợi khen, là một nghệ sĩ có tính cách và đa tài. Chị đến Mỹ từ năm 1978 (sau này ba mẹ trở về sống tại Phan Thiết)và định cư tại miền Nam California. Hiện nay Lê sống ở miền Tây tiểu bang Massachusetts là một nhà văn và cũng là nghệ sĩ trình diễn cá nhân. Các tác phẩm của chị như là “Red Fiery Summer” (Mùa Hè Đỏ Lửa) và “The bodies between us” (Những Thân thể Giữa Chúng Ta) đã được trình bày tại Whitney Museum of American Art (Viện Bảo Tàng Whitney của Mỹ Thuật Hoa Kỳ), Mỹ; the International Women Playwright’s Festival (Liên hoan của những nhà viết kịch phụ nữ quốc tế) tại Galway, Ireland; và Vineyard Theater (Nhà hát Vineyard) tại New York.
Những tác phẩm văn và thơ của chị từng xuất hiện trên những tạp chí như: The Massachusetts Review, Harper's Magazine, Muae and The Best American Essays cũng như trong những hợp tuyển có tên gọi Killing the Buddha: A Heretic’s Bible (Giết Phật: Quyển Kinh Thánh Của Kẻ Dị Giáo), The Very Inside (Sâu Bên Trong), Half & Half (Nửa và Nửa), and Watermark (Thuỷ Ấn).

Lê Thị Diễm Thúy được xem là một nghệ sĩ có cá tính, khi chị ký tên trong các tác phẩm của mình mà không viết hoa và luôn viết đầy đủ tên mình trong tiếng Mỹ (chị viết: lê thị diễm thúy, không cần gắn tên Mỹ hay coi là danh từ riêng). Chị cũng đã trở về Việt Nam và trình diễn tại Hà Nội. Diễm Thúy cho biết ký ức tuổi thơ về một thị xã ven biển luôn gắn chặt vào ký ức của chị. Hiện chị đang tập trung công sức để hoàn thành bản thảo quyển tiểu thuyết tiếp theo của mình.
Nhà văn thứ hai là người đàn ông tốt nghiệp kỹ sư không gian của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) năm 1990 nhưng đã từ bỏ công việc chuyên nghiệp để đạp xe rong ruổi khắp các tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nơi ở Việt Nam. Hành trình đạp xe cũng được nhắc đến trong tác phẩm Catfish and Mandala (Cá tra và Mandala) của ông. Cuốn du ký phóng tác này được tặng giải "Kiriyama Pacific Rim Book Prize" năm 1999 và được nhà xuất bản Farrar, Strauss and Giroux phát hành. Sách của anh cũng được dịch sang tiếng Đức dưới tựa Mond über den Reisfeldern và tiếng Pháp Le souffle du cobra. Đó là Andrew X. Pham, sinh năm 1967 tại Phan Thiết, đến Mỹ vào năm 1977, là nhà văn độc lập, huấn luyện viên, chuyên gia ẩm thực và kỹ sư không gian Hoa Kỳ. Ngoài viết, Pham còn là nông dân trồng lúa, nhà phê bình ẩm thực, và giờ mở Spoonwiz, trang mạng về ẩm thực sâu sắc, quả quyết, một trang kết nối người dùng với mạng lưới đáng tin cậy các chuyên gia và ẩm thực gia có hiểu biết.
Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của X. Pham là những ngày anh trở về Việt Nam, đạp xe đạp dọc theo các bãi biển của quê hương, thưởng thức và tìm hiểu ẩm thực của người dân vùng biển miền Trung.
Hiện anh đang định cư tại Portland, Oregon tập trung nghiên cứu về du lịch và ẩm thực... cùng những trang viết thú vị của mình.

Nguồn Văn nghệ số 23/2018

 

Tin liên quan

Thành phố Đà Nẵng trao Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật lần thứ 4 (giai đoạn 2015 - 2020)

Sáng 6/8/2022 tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng V ...

Đi tìm “nỗi sợ” và “những khuôn hình”

Nếu “Nỗi sợ” là tên một truyện ngắn trong tập truyện gồm 15 tác phẩm của nhà văn Lê Anh Hoài, thì “n ...

Chắt lọc lấy những tinh hoa từ quá khứ

Đây là pho sách đồ sộ thứ Hai, tiếp nối pho Giải mã kho báu văn chương thứ Nhất (gồm 5 cuốn với 2805 ...

SHUSHA và cơ hội hợp tác văn hoá Việt Nam - Azerbaijan

Shusha là thành phố văn hóa đặc biệt, Shusha được thành lập vào năm 1752 bởi Karabakh Panahali Khan, ...

Tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong chuyển động của Văn học Việt Nam đương đại

...“Chúng ta thường nói tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương khó đọc, thậm chí có nhiều ngườ ...

Ngọc trong đá

Trường Viết văn Nguyễn Du trong hơn chục năm tồn tại đầu tiên, thành tựu hơn cả, ngoài khóa Một hùng ...

Đại hội Chi hội Nhà văn Công nhân nhiệm kỳ 2022-2025

Sáng ngày 5/8/2022, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ( số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội), Chi hội Nhà v ...

Ứng xử thế nào với sách ký tặng

Một lần dự hội nghị viết văn, nhà văn Vũ Xuân Tửu bắt gặp nhiều sách tặng được bỏ lại dưới chăn, đệm ...

Abdulrazak Gurnah và Afterlives sẽ ra mắt vào ngày 23/8

Là tác phẩm đầu tiên sau khi chiến thắng giải Nobel Văn chương năm 2021 của Abdulzarak Gurnah, After ...

Nhà văn Margaret Atwood tái xuất văn đàn

“Old babes in the wood”, tác phẩm được đánh giá là "mang tính cá nhân cao" sẽ đánh dấu sự ...

Họa sĩ Đinh Ngọc Thắng: Người kể câu chuyện về " Dòng thời gian"

Triển lãm hội hoạ mang tên Kết nối 5, nơi hội tụ của 9 hoạ sĩ ba miền đã diễn ra tại 16 Ngô Quyền, q ...

Xây dựng hệ sinh thái nghệ thuật nhìn từ truyện tranh để hướng đến công nghiệp văn hóa

Xây dựng hệ sinh thái nghệ thuật là một khái niệm được rất nhiều người làm nghệ thuật quan tâm trong ...