Có hai nhà văn Mỹ gốc Phan Thiết


 

Hai nhà văn Mỹ gốc Việt từng được báo New York Times ca ngợi, được giải thưởng của Sáng hội Radcliffe, Guggenheim và giải sách hay của tạp chí Bookmarks, một nam, một nữ lại cùng sinh ra và có tuổi thơ ấu ở thành phố biển Phan Thiết.

Nhà văn, nhà thơ nữ Lê Thị Diễm Thúy sinh năm 1972 tại Phan Thiết, chị nổi tiếng tại Mỹ với tác phẩm đầu tay: tiểu thuyết  The Gangster We Are All Looking For (Tên găng tơ mà tất cả chúng ta lùng kiếm), đạt được những giải thưởng quan trọng, và báo New York Times hết lời ngợi khen, là một nghệ sĩ có tính cách và đa tài. Chị đến Mỹ từ năm 1978 (sau này ba mẹ trở về sống tại Phan Thiết)và định cư tại miền Nam California. Hiện nay Lê sống ở miền Tây tiểu bang Massachusetts là một nhà văn và cũng là nghệ sĩ trình diễn cá nhân. Các tác phẩm của chị như là “Red Fiery Summer” (Mùa Hè Đỏ Lửa) và “The bodies between us” (Những Thân thể Giữa Chúng Ta) đã được trình bày tại Whitney Museum of American Art (Viện Bảo Tàng Whitney của Mỹ Thuật Hoa Kỳ), Mỹ; the International Women Playwright’s Festival (Liên hoan của những nhà viết kịch phụ nữ quốc tế) tại Galway, Ireland; và Vineyard Theater (Nhà hát Vineyard) tại New York.
Những tác phẩm văn và thơ của chị từng xuất hiện trên những tạp chí như: The Massachusetts Review, Harper's Magazine, Muae and The Best American Essays cũng như trong những hợp tuyển có tên gọi Killing the Buddha: A Heretic’s Bible (Giết Phật: Quyển Kinh Thánh Của Kẻ Dị Giáo), The Very Inside (Sâu Bên Trong), Half & Half (Nửa và Nửa), and Watermark (Thuỷ Ấn).

Lê Thị Diễm Thúy được xem là một nghệ sĩ có cá tính, khi chị ký tên trong các tác phẩm của mình mà không viết hoa và luôn viết đầy đủ tên mình trong tiếng Mỹ (chị viết: lê thị diễm thúy, không cần gắn tên Mỹ hay coi là danh từ riêng). Chị cũng đã trở về Việt Nam và trình diễn tại Hà Nội. Diễm Thúy cho biết ký ức tuổi thơ về một thị xã ven biển luôn gắn chặt vào ký ức của chị. Hiện chị đang tập trung công sức để hoàn thành bản thảo quyển tiểu thuyết tiếp theo của mình.
Nhà văn thứ hai là người đàn ông tốt nghiệp kỹ sư không gian của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) năm 1990 nhưng đã từ bỏ công việc chuyên nghiệp để đạp xe rong ruổi khắp các tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nơi ở Việt Nam. Hành trình đạp xe cũng được nhắc đến trong tác phẩm Catfish and Mandala (Cá tra và Mandala) của ông. Cuốn du ký phóng tác này được tặng giải "Kiriyama Pacific Rim Book Prize" năm 1999 và được nhà xuất bản Farrar, Strauss and Giroux phát hành. Sách của anh cũng được dịch sang tiếng Đức dưới tựa Mond über den Reisfeldern và tiếng Pháp Le souffle du cobra. Đó là Andrew X. Pham, sinh năm 1967 tại Phan Thiết, đến Mỹ vào năm 1977, là nhà văn độc lập, huấn luyện viên, chuyên gia ẩm thực và kỹ sư không gian Hoa Kỳ. Ngoài viết, Pham còn là nông dân trồng lúa, nhà phê bình ẩm thực, và giờ mở Spoonwiz, trang mạng về ẩm thực sâu sắc, quả quyết, một trang kết nối người dùng với mạng lưới đáng tin cậy các chuyên gia và ẩm thực gia có hiểu biết.
Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của X. Pham là những ngày anh trở về Việt Nam, đạp xe đạp dọc theo các bãi biển của quê hương, thưởng thức và tìm hiểu ẩm thực của người dân vùng biển miền Trung.
Hiện anh đang định cư tại Portland, Oregon tập trung nghiên cứu về du lịch và ẩm thực... cùng những trang viết thú vị của mình.

Nguồn Văn nghệ số 23/2018

 

Tin liên quan

Lỗ Tấn với văn học Nga và Xô viết

Nhiều nhà văn Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng của văn học Nga và văn học Liên Xô, nhưng nói về mối quan ...

Thổi hồn vào ký

...Hoàng Phủ Ngọc Tường “đã chọn bút ký là thể loại văn xuôi tiêu biểu… (là) duy nhất và không thể t ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Hội nghị triển khai công tác Văn học năm 2021: Đẩy mạnh xã hội hóa để có những tác phẩm văn học đỉnh cao

Sáng ngày 14/4 tại trụ sở Hội Nhà Văn Việt Nam, BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển k ...

Nhạc sĩ Doãn Nho: U90 vẫn sung sức lạ thường

Trong số các nhạc sĩ được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật còn sống (Phạm Tuyên, Trọn ...

''Sách và Trí tuệ Việt'' thúc đẩy nền văn hóa đọc

Kênh “Sách và Trí tuệ Việt” hướng đến phục vụ từ xa cho người đọc không có điều kiện tiếp xúc với sá ...

"First Person Singular" của Murakami ra mắt vào tháng 4

"First Person Singular" gồm 8 truyện ngắn viết về thế giới nội tâm của đàn ông bắng tiếng ...

Dạo bến sông thơ

Khi Nguyễn Thế Hùng ra mắt tập thơ đầu tay Mượn lửa mặt trời, không ít bạn văn, độc giả ngỡ ngàng bở ...

Một trường lực văn chương

Tôi “gặp” nhà thơ Anh Chi lần đầu vào mùa thu năm 1977, trên trang nhất báo Văn nghệ với hai bài thơ ...

Ấn bản ‘Superman’ xuất bản năm 1938 được bán với giá kỷ lục

Theo công bố của công ty ký gửi và đấu giá trực tuyến ComicConnect.com ngày 6/4, ấn bản Action Comic ...

Chúc mừng các tác giả đoạt giải Cuộc thi Thơ (2019 -2020) trên báo Văn nghệ

Cuộc thi Thơ do Báo Văn nghệ tổ chức kéo dài trong 2 năm ( 2019 - 2020) đã thu hút trên 3.500 tác gi ...

B. Brecht: Người không chết trong một nền văn học nhân bản

Tôi được đọc B. Brecht lần đầu tiên vào giữa thập niên sáu mươi, lúc đang học tại Viện Goethe ở Muen ...