50 năm: " Muộn còn hơn không"


 

Nối vòng tay lớn” một trong những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ra đời năm 1968, sau gần 50 năm sống trong lòng công chúng yêu âm nhạc, tác phẩm đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc từ ngày 12/4/2017 . Văn bản nêu rõ: Xét đề nghị kèm theo hồ sơ ngày 28-3-2017 của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; Căn cứ Biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11-4-2017 và Đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa, ca khúc Nối vòng tay lớn, tác giả Trịnh Công Sơn - tác phẩm sáng tác trước năm 1975, được phép phố biến trên toàn quốc.

 

Sau gần 50 năm " Nối vòng tay lớn" được cấp phép phổ biến rộng rãi . Ảnh Internet

Như vậy, có thể hiểu, theo  văn bản này, Cục NTBD đề nghị Trường Đại học Y dược Huế và các tổ chức cá nhân có liên quan thực hiện đúng nội dung Giấy phép và các quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Nghị định 15 (Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15-3-2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24-3-2016, Thông tư số 10/2016/TT- BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL và quy định pháp luật có liên quan.

Theo đó, tính đến ngày hôm nay, tác phẩm đã được phổ biến  hợp pháp, còn gần 50 năm qua “ Nối vòng tay lớn”  ở trong tình trạng phổ biến“ bất hợp pháp”, là vi phạm Luật.  Không bàn đến những bất cập trong việc tác phẩm được Cục cấp giấy phép đã xảy ra vào những ngày trước đó như đã có đơn đề nghị của Trường Đại học Y Dược Huế - đơn vị sẽ phối hợp tổ chức đêm nhạc “ Nối vòng tay lơn” sự bất bình từ phía dư luận xã hội, mà chỉ nhìn vào cách “hành xử” của Cục biểu diễn nghệ thuật cho thấy một quy trình làm việc máy móc, nặng cơ chế  xin – cho vô hình chung đã tạo nên một làn sóng dư luận không đáng có.

Được biết, việc cấp phép lưu hành cho các ca khúc sáng tác trước năm 1975 được thực hiện từ năm 1989. Do nhu cầu hưởng thụ ca khúc của công chúng, 4 năm trước, Cục NTBD từng kêu gọi các địa phương, cá nhân sở hữu hoặc có quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc sáng tác trước năm 1975 tập hợp tác phẩm về Cục, để đơn vị thẩm định và cấp phép lưu hành. Trên thực tế là đã có hàng nghìn ca khúc được tập hợp và gửi về Cục song đến nay số lượng ca khúc sáng tác trước năm 1975 được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép lưu hành vẫn còn rất hạn chế. Và những ca khúc nổi tiếng như “Hà Nội – Huế - Sài Gòn”, “Ca dao Mẹ”, “Đêm thấy ta là thác đổ”, “Lên đàng”…của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Lưu Hữu Phước cũng nằm trong số chưa được cấp phép phổ biến với lý do chưa có đơn vị nào đề nghị cấp phép.

Đại diện Cục NTBD xác nhận trước thời điểm này, cả 4 ca khúc trên của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều chưa có cá nhân hay đơn vị nào đứng ra xin cấp phép nên Cục chưa có cơ sở nào để cấp phép phổ biến rộng rãi các ca khúc này. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều ca khúc được sáng tác trước năm 1975. Nếu chiếu theo quy định phải có người xin cấp phép thì hầu hết hoạt động âm nhạc lâu nay đều vi phạm pháp luật.Tuy nhiên ghi nhận từ thực tế, rất nhiều tác phẩm âm nhạc được sáng tác từ trước 75 đã được các sở VHTT cấp phép biểu diễn, và với cách vận dụng quy đinh mới thì việc buộc phái có một giấy " phép mẹ" thay thế giấy "phép con"  của Cục nghệ thuật biểu diễn hẳn là đã " chậm " và "thừa", khi cảm thụ thậm mỹ và nhu cầu của công chúng yêu nghệ thuật đã được nâng cao . Từ  số  phận của “ nối vòng tay lớn” ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em giái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đề nghị “Cục NTBD nên cập nhật danh sách các bài đã được các Sở VHTT khắp cả nước cho phép biểu diễn, lưu hành, thay vì chúng tôi phải làm thủ tục xin phép một lần nữa”. Dù sao thì sau 50 năm dẫu muộn vẫn còn hơn không.

 

PV

Tin liên quan

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Tối 16-4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai ...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021 vẫn hạn chế phần Hội

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tỉnh Phú Thọ ngày 15-4 ...

9 nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ sau kiện toàn nhân sự

​Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính p ...

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và ...

Việt Nam – Israel: Tương lai và tiềm năng

Israel là quốc gia có dân số 8,5 triệu người với diện tích phần lớn sa mạc khô hạn, rất phát triển v ...

Trách nhiệm không thể là trái bóng

Sau những ồn ào về sách giáo khoa, chuyện chiếc điện thoại di động nên được sử dụng thế nào trong tr ...

Nhiệm kỳ mới, quyết sách mới và những kỳ vọng mới

Bất kỳ một người dân bình thường có con, có cháu đang đi học chương trình phổ thông ở nước ta cùng c ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 16

Báo Văn nghệ số 16 ra ngày 17-4-2021 có các nội dung sau: ...

"Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc"

Với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hóa đọc", Ngày Hội Sách 2021 do Thư viện Quốc gi ...

Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hội ngộ khán giả trong chương trình " Hát về mẹ "

Liveshow Ngày của mẹ sẽ được thực hiện vào ngày Chủ Nhật thứ hai trong tháng 5, năm nay là ngày 9/5. ...

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn từ tháng 4 đến tháng 5

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc tế ...