February 28, 2024, 12:25 pm

Xuất bản tập thơ kinh điển của nhà văn Robert Louis Stevenson

“A Child’s Garden of Verses” là tập thơ kinh điển nước Anh của tác giả Robert Louis Stevenson, vừa được Nhà Xuất bản Hà Nội và thương hiệu sách thiếu nhi Crabit Kidbooks phát hành tại Việt Nam phiên bản tiếng Việt có tên gọi “Vườn thơ của một đứa trẻ” qua bản dịch của Nhã Thuyên.

 

Theo đó, “A Child’s Garden of Verses” được ra mắt cách đây gần 140 năm, tập thơ vẫn giữ vẹn nguyên giá trị bền bỉ cũng như tình cảm yêu mến của độc giả; được dịch, minh họa và liên tục xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 “A Child’s Garden of Verses” là ký ức về những ngày vui chơi một mình và với anh chị em họ trong khu vườn thơ mộng tuổi thơ; về những cuộc phiêu lưu kỳ thú trong trí tưởng tượng của tác giả thuở nhỏ. Thơ của Stevenson gần gũi với trẻ em, song cũng chứa đựng sự sâu sắc, có thể lay động trái tim cả những độc giả trưởng thành.

Crabit Kidbooks quyết định lựa chọn ra mắt tại Việt Nam ấn bản do nữ họa sĩ Tasha Tudor minh họa. Tasha Tudor minh họa sách bằng các tranh màu nước tao nhã, đậm chất cổ điển, thể hiện sự am hiểu của họa sĩ về lịch sử, xã hội nước Anh thế kỷ XIX. Các bức tranh gợi lại tuổi thơ êm đềm cho người đọc, đồng thời tụng ca hai điều tác giả mến yêu nhất - trẻ thơ và thiên nhiên, hòa hợp với từng bài thơ của Stevenson.

Đặc biệt, trong lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, ấn bản của Crabit Kidbooks được chuyển ngữ  ở nhiều thể khác nhau, như lục bát, năm chữ, tự do… và cách gieo vần cũng tùy nghi, để các bạn nhỏ dễ đọc, từ đó gieo vào trí tưởng các em những nhịp điệu của ký ức.

Thảo Vy ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm