May 22, 2024, 4:06 pm

Xiếc Việt Nam những nỗ lực để bứt phá

Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, trong năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ có hơn 20 chương trình được tập trung đầu tư cả về quy mô và chất lượng nghệ thuật. Hứa hẹn sẽ là năm bứt phá của xiếc Việt.

Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, trong năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ có hơn 20 chương trình được tập trung đầu tư cả về quy mô và chất lượng nghệ thuật. Đặc biệt, Liên đoàn sẽ phối hợp với một đơn vị ở Nhật Bản để kết hợp ảo thuật với xiếc, đưa ninja lên sân khấu xiếc Việt. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình sẽ được liên đoàn đầu tư dàn dựng hoặc làm mới để phục vụ khán giả như: Những cánh hồng bay, Gala Xiếc và Ảo thuật 3 miền, Xiếc và Rock, Những ước mơ xanh, Câu chuyện nàng tiên cá, Tấm Cám, bống bống, bang bang…

Sau chương trình này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ sớm ra mắt chương trình nghệ thuật xiếc Sống mãi với Điện Biên dự kiến tổ chức vào ngày 4, 5, 11 và 12.5 để kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo đó, bằng ngôn ngữ đặc thù của thể loại xiếc, chương trình sẽ tái hiện nhiều câu chuyện về lịch sử với âm hưởng hào hùng, bi tráng. Đồng thời, một số Anh hùng lực lượng vũ trang cũng sẽ được mời tới giao lưu tại chương trình.

Theo đó "Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam" sẽ mở đầu cho chuỗi gần 20 chương trình biểu diễn nghệ thuật khác nhau của Liên đoàn Xiếc Việt Nam trong năm 2024.Theo đó, Những cánh hồng bay là chương trình được Liên đoàn xiếc Việt Nam tổ chức thường niên, nhằm đón mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn cho nghệ thuật xiếc của các nữ nghệ sĩ. Chương trình năm nay có chủ đề Công chúa xiếc Việt Nam, công diễn tại rạp Xiếc trung ương (67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội) trong thời gian từ 8.3 – 10.3.

Đây là chương trình được dàn dựng mới hoàn toàn, với sự tham gia của nhiều nữ nghệ sĩ xuất sắc thuộc Liên đoàn Xiếc, từng giành giải cao tại các liên hoan xiếc trong và ngoài nước trong năm 2023. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của các nữ nghệ sĩ xiếc tiêu biểu từ các đơn vị khách mời như Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam hay Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội.

Ngoài 2 điểm nhấn nói trên, trong năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam dự kiến cũng sẽ tổ chức hàng loạt chương trình nghệ thuật khác như Gala Xiếc và Ảo thuật ba miền lần thứ nhất (từ 27.4 – 1.5); chương trình Tết thiếu nhi (25.5 – 2.6); Chương trình xiếc Hữu nghị Việt - Lào biểu diễn tại Vientiane kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Xiếc CHDCND Lào (12 - 20.6); Gala xiếc thú chào mừng Quốc khánh 2/9 và Tết Trung thu; Xiếc và Rock nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam; Gala Ngôi sao xiếc Việt Nam hay các vở diễn Tấm Cám - bống bống bang bang và Câu chuyện nàng tiên cá…

Dự kiến trong năm 2024, phía Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ làm việc với đối tác từ Nhật Bản để dàn dựng một chương trình mới kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và ảo thuật, trong đó bao gồm cả việc đưa hình tượng Ninja Nhật bản lên sân khấu xiếc./.

Nguyễn Phương ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm