June 21, 2024, 4:48 pm

Viết tiếp hành trình tri ân liệt sĩ, người có công với đất nước

 

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức giới thiệu tác phẩm “Phượng” của tác giả Phạm Kiều Phượng và Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến.

Hàng trăm chân dung di ảnh thờ đen trắng  đã được phục dựng thành công

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người khởi xướng Chương trình cho biết, do điều kiện khó khăn trong thời chiến, nên nhiều văn nghệ sĩ, trí thức khi hi sinh đã không để lại di ảnh thờ. Nếu có, thì đó là những bức ảnh đen trắng, chất lượng rất hạn chế, và đã nhòe mờ bởi thời gian và năm tháng.  Do đó, ông mong muốn, nhận được sự chung tay, góp sức, ủng hộ của cộng đồng và xã hội. Đặc biệt là việc cung cấp tư liệu di ảnh đen trắng và tóm tắt công lao, sự nghiệp của người đã mất. Các họa sĩ và bạn đọc có khả năng phục dựng màu cho di ảnh đen trắng, muốn cộng tác với chương trình nhân văn và ý nghĩa nêu trên, có thể liên hệ với tổ chức “Trái tim người lính”.

Chia sẻ về sự thành công trong việc phục dựng chân dung liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý, nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết: “bằng rất nhiều công sức, họa sĩ đã phục dựng lại chân dung chị rất gần gũi, với màu da, làn môi, từng sợi tóc,... sống động"…

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng trăm chân dung di ảnh thờ đen trắng của các văn nghệ sĩ, trí thức đã được chương trình phục dựng màu miễn phí. Trước đó, kể từ tháng 3/2024, chương trình đã  giới thiệu 30 di ảnh được phóng cỡ ảnh 60cm x 80cm trên diễn đàn “Trái tim người lính” của mạng xã hội Facebook; Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển và đã nhận được phản hồi rất tích cực của dư luận xã hội.

Được biết, Chương trình phục dựng di ảnh màu nói trên, sẽ được nhóm họa sĩ trẻ của “Trái tim người lính” triển khai thực hiện trên toàn quốc và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bằng kinh phí xã hội hóa. Dự kiến, các di ảnh được phục dựng màu sẽ được công khai giới thiệu trong các sự kiện văn hóa do “Trái tim người lính” phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Nhà văn Đặng Vương Hưng và nhóm họa sĩ trẻ "Trái tim người lính" bên những bức ảnh được phục dựng màu.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã giới thiệu cuốn tự truyện “Phượng” của tác giả Phạm Kiều Phượng, do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Sách dày 236 trang, kể về hơn 80 năm cuộc đời của một người phụ nữ không chỉ đã đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, mà còn song hành với thời kỳ bao cấp và đổi mới.

Tác giả Phạm Kiều Phượng sinh năm 1943 tại thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; có cha là liệt sĩ, hi sinh trong kháng chiến chống Pháp; mẹ tham gia hoạt động Việt Minh, từng bị Pháp bắt giam tại Hỏa Lò; chồng là cựu chiến binh Phòng không - Không quân trong kháng chiến chống Mỹ; và bà nội được Nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Nhân dịp này, tác giả Phạm Kiều Phượng đã trao toàn bộ bản in tác phẩm “Phượng” lần đầu cho Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” để gửi tặng các tủ sách trên cả nước./.

Trần Sơn

 

 

 


Có thể bạn quan tâm