May 22, 2024, 3:30 pm

Trình diễn tổ khúc “Việt Nam” trong chương trình hòa nhạc đặc biệt “VNSO - VNAM Joint Concert 2023”

 

Tổ khúc “Việt Nam” của nhà soạn nhạc người Azerbaijan Gara Garayev lần đầu tiên sẽ được trình diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt “VNSO - VNAM Joint Concert 2023”.

Cụ thể, chương trình diễn ra lúc 20h ngày 14-12, tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội).

img_6555.jpg

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội cùng trình diễn.

 

"VNSO - VNAM Joint Concert” là chương trình hòa nhạc được tổ chức thường niên vào cuối năm, do hai đơn vị hoạt động âm nhạc cổ điển lớn của cả nước là Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) kết hợp thực hiện, giới thiệu những tác phẩm đồ sộ, kinh điển.

Gara Garayev là một trong những đại diện nổi bật nhất của Azerbaijan, người từng là học trò của Shostakovich. Âm nhạc của Garayev có phong cách độc đáo, chứa đựng cảm nhận sâu sắc về âm nhạc dân tộc. Ông sáng tác nhiều thể loại khác nhau, như giao hưởng, ballet, nhạc thính phòng, âm nhạc cho các tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Tổ khúc “Việt Nam” gồm 6 phần: “Phong cảnh quê hương” khắc họa thiên nhiên Việt Nam đẹp thơ mộng như bức tranh yên bình; “Bê tông và dây điện” mô tả về cuộc sống còn gian khổ của người dân Việt Nam; “Giai điệu dân gian” về hình ảnh những con người vui vẻ, cần cù, luôn tràn ngập niềm tin vào tự do; Scherzo; “Tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống” - được coi là một khúc nhạc cầu siêu cho những người đã khuất trong chiến tranh; khúc nhạc kết đầy năng lượng, trong trẻo, dựa trên bài hát “Vì nhân dân quên mình” (Doãn Quang Khải, 1951).

Bên cạnh tổ khúc “Việt Nam”, chương trình còn mang đến tác phẩm Concerto cho violon op.77 của Johannes Brahms và Bản giao hưởng số 3 “Organ” op.78 của Camille Saint-Saens.

“VNSO - VNAM Joint Concert 2023” do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy, đặc biệt có sự tham gia độc tấu của nghệ sĩ violon nổi tiếng thế giới Aiman Mussakhajaeva - Giám đốc Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan, người đoạt 3 giải thưởng violon danh giá thế giới tại cuộc thi Paganini, Sibelius và Tchaikovsky.

NP


Có thể bạn quan tâm