March 5, 2024, 4:02 am

Triển lãm tranh cổ động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI (PCTH) THUỐC LÁ

Từ ngày 25-6 đến 4-7, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Triển lãm tranh cổ động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 diễn ra với 100 bức tranh là những tác phẩm xuất sắc được chọn lọc trong cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Ban tổ chức, tháng 3-2019, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019, với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”. Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút gần 800 tác phẩm dự thi. Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 3 giải Nhì, 1 giải Tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng nhất. Sự thành công lớn nhất của cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng tranh dự thi mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp với cộng đồng về tác hại của thuốc lá”.

Với 100 bức tranh là những tác phẩm xuất sắc được chọn lọc trong cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá trưng bày tại triển lãm. Những bức tranh mang thông điệp ý nghĩa về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và vận động từ bỏ việc sử dụng thuốc lá trong cộng đồng.

Với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, công tác xây dựng môi trường không khói thuốc đang ngày càng được nhân rộng; nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực. Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ PCTH thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies đã cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc. Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ cũng tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. Trong 05 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác. Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới  khu vực thành thị giảm 5%. Những kết quả của hoạt động truyền thông này là những chỉ số bền vững cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

VIỆT THẮNG theo (nguồn Quỹ PCTH thuốc lá – Bộ Y tế)

Văn nghệ số 27/2019


Có thể bạn quan tâm