February 28, 2024, 2:02 pm

Tìm kiếm tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng

 

Thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở VHTT thành phố Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức hai cuộc thi trên.

 

Đơn vị tổ chức cuộc thi gặp gỡ báo chí

Cuộc thi là dịp để các nhà quản lý, nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng thuộc các đơn vị nghệ thuật, cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc trong thời gian qua. Từ đó, đề ra những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện tài năng trẻ và cung cấp nguồn nhân lực tham gia các sự kiện liên hoan, cuộc thi trong khu vực và quốc tế; góp phần định hướng, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo.

Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu là cuộc thi quốc gia duy nhất về âm nhạc cổ điển được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1990. Qua các lần tổ chức, cuộc thi đã trở thành sân chơi hướng tới tất cả các đối tượng diễn viên, học sinh, giảng viên hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn, giảng dạy âm nhạc giao hưởng thính phòng; tìm ra nhiều tài năng âm nhạc cho đất nước, đóng góp nguồn nhân lực cao vào sự nghiệp phát triển văn hoá, nghệ thuật của nước nhà trong những năm qua.

Đối tượng tham gia 2 cuộc thi là công dân Việt Nam đủ độ tuổi quy định ở từng nội dung thi tính đến năm tổ chức cuộc thi (độ tuổi tính theo căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân đang có hiệu lực quy định); là diễn viên đang hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài công lập có tư cách pháp nhân; là giảng viên, người đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài công lập hoạt động hợp pháp tại Việt Nam (đối với thí sinh thuộc các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập, yêu cầu có thời gian hoạt động chuyên nghiệp từ 12 tháng trở lên tính đến năm tổ chức cuộc thi).

Bên cạnh đó, thí sinh, nhóm thí sinh dự thi phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản riêng của từng thể loại trong loại hình âm nhạc thính phòng. Khuyến khích những tác phẩm mới của tác giả Việt Nam sáng tác cho loại hình âm nhạc thính phòng, có sáng tạo trong phong cách biểu diễn.

Hai cuộc thi sẽ được tổ chức từ ngày 26/11 đến ngày 1/12/2023, tại 2 phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội).

Hiện "Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu - 2023" có 107 thí sinh tham gia, được tổ chức thi với 2 nội dung là độc tấu âm nhạc thính phòng (piano, violon) và hòa tấu âm nhạc thính phòng (tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu…). Và "Cuộc thi Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023" có 60 thí sinh tham gia, được tổ chức thi với 2 nội dung hát thính phòng - nhạc kịch (giọng nữ cao, giọng nữ trung, giọng nam cao, giọng nam trung, giọng nam trầm) và hợp xướng (hợp xướng nữ, hợp xướng nam, hợp xướng hỗn hợp).

Bộ VHTTDL sẽ trao các giải thưởng sau: Giải nhất, giải nhì, giải ba cho thí sinh, nhóm thí sinh ở mỗi nội dung thi tại mỗi bảng và các giải phụ (Giải triển vọng cho thí sinh Độc tấu âm nhạc thính phòng và thí sinh hát Thính phòng - Nhạc kịch; Giải phong cách cho nhóm thí sinh Hòa tấu âm nhạc thính phòng và cho dàn Hợp xướng; Người đệm đàn Piano hiệu quả cho thí sinh Độc tấu đàn Violon và thí sinh hát Thính phòng - Nhạc kịch) gắn với tên đơn vị.

Lễ bế mạc và trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 02/12/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

QH


Có thể bạn quan tâm