May 22, 2024, 4:13 pm

Tiếp tục phát huy truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển

 

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Đảng Đoàn và BCH Hội Nhà văn Việt Nam, báo Văn nghệ - Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam - đã tổ chức lễ kỷ niệm trọng thể 75 năm ngày ra số báo đầu tiên.

 

 

Tại buổi lễ, báo Văn nghệ đã vinh dự đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Lẵng hoa của đồng chí Võ Văn Thưởng, UV Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Thư chúc mừng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Lẵng hoa của đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Lẵng hoa của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành cơ quan trung ương và địa phương: Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ thông tin Truyền thông; Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Nguyễn Đức Tài, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, nguyên UVTW Đảng, nguyên Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương; Tiến sĩ Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Bí thư Đảng Đoàn, nguyên Chủ tịch các Hội VHNT Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên TBT báo Văn nghệ; Nhà văn Nguyễn Trí Huân, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên TBT báo Văn nghệ; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Trần Đăng khoa, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Các nhà văn nhà thơ UVBCH Hội Nhà văn Việt Nam. Các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, thành ủy, Hội VHNT các tỉnh thành phố, đại diện kiều bào và các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nguyên lãnh đạo, cán bộ, ctv thân thiết của báo Văn nghệ.

 

 

Nhà văn Khuất Quang Thụy, UV BCH Hội Nhà văn Việt Nam, TBT báo Văn nghệ, trong diễn văn chào mừng buổi lễ đã nêu: Kể từ ngày ra số báo đầu tiên tại xã Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Pháp, tới ngày hôm nay báo Văn nghệ đã đi được một chặng đường dài trọn vẹn 75 năm với biết bao thăng trầm, gian lao. Trong 75 năm ấy dù hoàn cảnh khó khăn tới đâu, tạp chí Văn nghệ, sau đó là báo Văn nghệ cũng chưa từng lỗi hẹn với bạn đọc, bạn viết của mình. Trong tiến trình xây dựng và trưởng thành, là một tờ báo có chức năng đấu tranh, bảo vệ những quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, ngoài việc tuyên truyền, quảng bá góp phần đưa các chủ trương và chính sách về văn hóa của Đảng đi vào cuộc sống. Báo Văn nghệ cũng đã từng trải qua những cuộc thảo luận, tranh luận, đấu tranh tư tưởng rất nghiêm túc và quyết liệt cả về tư tưởng chính trị, lý tưởng xã hội và các xu hướng, trào lưu văn hóa nghệ thuật khác nhau trên thế giới. Trong các cuộc tranh luận, đấu tranh tư tưởng đó, báo Văn nghệ luôn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của của các cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các học giả, các nhà nghiên cứu về tư tưởng, triết học về văn hóa và văn học nghệ thuật; được sự ủng hộ rộng rãi của các nghệ sĩ và bạn viết, bạn đọc trong và ngoài nước. Chính vì vậy, tờ báo thực sự đã trở thành một diễn đàn rất quan trọng của đất nước về văn hóa, con người Việt Nam.

Trong thư chúc mừng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, báo Văn nghệ là một trong những địa chỉ tiêu biểu của nền báo chí cách mạng nước nhà; luôn luôn đồng hành cùng những chặng đường vẻ vang của Đảng, của dân tộc; góp phần cùng các cơ quan báo chí trong nước hoàn thành tốt trọng trách của báo chí cách mạng Việt Nam.“Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, Báo Văn nghệ không chỉ mang những thành tựu sáng tạo của các nhà văn, nhà thơ, các nghệ sĩ đến với nhân dân, mà còn là diễn đàn trao đổi học thuật, đưa đường lối văn nghệ của Đảng đến với các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ; đồng thời là cầu nối để giới văn nghệ đóng góp ý kiến, thể hiện sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển văn hoá dân tộc, cũng như đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân; góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, chấn hưng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Cuối thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng và mong rằng “dưới ánh sáng của các nghị quyết của Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhất định những người làm Báo Văn nghệ cùng với đội ngũ cộng tác viên hùng hậu của mình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm qua, đoàn kết, ra sức học tập, rèn luyện, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí có giá trị cao, xứng đáng là một trong những cơ quan báo chí trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta”.

 

 

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu chúc mừng thành tựu và cố gắng của báo văn nghệ trong 75 năm qua, động viên, khích lệ cán bộ, nhân viên báo tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển báo Văn nghệ, cả phiên bản báo in, báo điện tử, như lời nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: “Báo Văn nghệ xứng đáng là di sản của nền báo chí cách mạng nước nhà.”

Trong chương trình Lễ kỷ niệm 75 năm báo Văn nghệ ra số báo đầu tiên, một sự kiện quan trọng đối với báo Văn nghệ cũng đã được thực hiện đó là  Khai trương phiên bản mới của báo Văn nghệ điện tử và Văn nghệ Trẻ điện tử.

 

 

Cũng trong chiều 26/10, tại trụ sở báo Văn nghệ, lễ ký Giao ước kết nghĩa giữa báo Văn nghệ với ba địa phương: Xã Gia Điền, xã Yên Kỳ huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ và Thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc là ba địa phương đã có mối quan hệ gắn bó đặc biệt sâu sắc với báo Văn nghệ. Nơi đây không chỉ là quê hương văn hóa, sâu nặng, nghĩa tình với báo Văn nghệ mà còn là những địa phương sẽ tiếp tục đồng hành với tờ báo trong những giai đoạn tiếp theo.

PV


Có thể bạn quan tâm