April 17, 2024, 6:00 am

"Tiếng thét câm lặng", "Tuổi già rực rỡ "& "Phố Ngũ Hương" khuấy động thị trường sách tháng Ba

 

Sách "Tiếng thét câm lặng" do Nhã Nam liên kết cùng Nhà xuất bản Văn học phát hành;  “Phố Ngũ Hương” (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); Sách “Tuổi già rực rỡ” của Daniel J.Levitin do Nhà xuất bản Dân trí phát hành, được xem là những tác phẩm đáng đọc trên thị trường sách văn học tháng Ba, hứa hẹn sẽ tiếp tục chiếm được sự quan tâm của độc giả yêu văn học tháng Tư.

 

“Tiếng thét câm lặng” (Nhà Nam liên kết với Nhà xuất bản Văn học) là một trong năm tác phẩm đạt giải Nobel Văn chương năm 1994 của nhà văn Oe Kenzaburo. Cuốn sách có thể xem là một cái nhìn sâu sắc vào sự thay đổi văn hóa và xã hội của Nhật Bản trong thời kỳ chuyển giao văn hóa.

“Tiếng thét câm lặng"  lấy văn hóa và lịch sử làm nền tảng, tác phẩm không ngần ngại khám phá những chủ đề phức tạp như tình bạn, tình yêu và mối quan hệ giữa con người.

Sau những cú sốc tinh thần dồn dập: Đứa con mới chào đời bị thiểu năng trí tuệ, vợ sa vào nghiện rượu để khỏa lấp nỗi buồn, bạn thân tự tử theo một cách vô cùng ám ảnh, Nedokoro Mitsusaburo cùng với người em trai Takashi trở lại ngôi làng thời thơ ấu, nơi bí mật gia đình và các sự kiện trong quá khứ bắt đầu lay chuyển cuộc sống của họ. Hai anh em đối mặt với bóng tối của riêng mình và gánh nặng của lịch sử gia đình, dẫn đến một kết cục bi thảm.

Tuổi già rực rỡ - Daniel J. Levitin

Với “Tuổi già rực rỡ” (Nhà xuất bản Dân trí)  tác giả danh tiếng Daniel J. Levitin cho rằng, tuổi già vẫn tồn tại những cơ hội và tiềm năng ẩn giấu. Theo đó, cuốn sách không chỉ là một cuốn sách nghiên cứu chuyên sâu về quá trình lão hóa mà còn là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ để chúng ta đối mặt với tuổi già một cách tích cực và hiệu quả. Trong cuốn sách, tác giả Levitin đưa ra các nghiên cứu khoa học gần nhất về sự lão hóa cũng như chia sẻ câu chuyện thực tế về những người đã trải qua quá trình này.

Bằng nghiên cứu sâu sắc cả về khoa học lẫn tâm lý, ông đưa ra những phương pháp cụ thể để ta có thể tận dụng tối đa khả năng của mình khi lớn tuổi. “Tuổi già rực rỡ” không phải là một cuốn sách về việc cố làm sao để sống lâu hơn, mà là một hành trình sâu sắc và ý nghĩa nhằm khám phá cách để chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Phố Ngũ Hương - Tàn Tuyết

Với “Phố Ngũ Hương” (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam), tác giả Tàn Tuyết tiếp tục tạo ra một thế giới phong phú, đa chiều, nơi mà những câu chuyện của những nhân vật bình thường trở nên lớn lao và đầy ý nghĩa. Với ngôn ngữ tinh tế và nhạy cảm, Tàn Tuyết khám phá những khía cạnh tinh tế của tình yêu, đau khổ và hy vọng để tạo ra một tác phẩm văn học đầy sức nặng. 

York Times nhận xét, “Tàn Tuyết tạo ra một thứ ngôn ngữ mới mẻ và mang tính biểu tượng từ một thế giới dường như đã mắc bệnh nan y”. Bà cũng  là nhà văn Trung Quốc đương đại có nhiều cuốn sách được dịch sang tiếng nước ngoài nhiều bậc nhất trong những năm gần đây. Văn chương của tác giả Tàn Tuyết rất khó tiếp cận, ngay cả khi số tác phẩm dịch của bà ngày càng tăng lên.

Thảo Vy ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm