April 17, 2024, 6:15 am

Phát động cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"

Sáng 30/3 tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" tổ chức họp báo phát động cuộc thi và công bố đường link nhận tranh. Cuộc thi dành cho học sinh các cấp: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trong cả nước và thí sinh tự do cùng lứa tuổi do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam và Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Tới dự Lễ Phát động có đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hoá, văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Gia Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, có PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT cùng đại diện lãnh đạo các Hội chuyên ngành của Trung ương…

.

Các đại biểu và khách mời tham dự họp báo phát động cuộc thi

Theo Ban tổ chức, cuộc thi có kinh phí từ nguồn xã hội hoá để các thí sinh được hưởng những quyền lợi tốt nhất và giải thưởng có giá trị xứng đáng. Đồng thời khẳng định, đây là sân chơi cho các em thỏa sức tưởng tượng để sáng tạo, tập trung vào chủ đề bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hun đúc những giá trị của lịch sử thông qua việc tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ  lịch sử.

Điểm đặc biệt của cuộc thi, theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đây là cuộc thi lần đầu tiên được áp dụng công nghệ thông tin chuyên nghiệp và bài bản vào việc mã hóa các dữ liệu về tác giả và tác phẩm, giúp thí sinh tiếp cận được nhanh nhất những thông tin chính xác về cuộc thi; đồng thời góp phần minh bạch và công bằng trong quá trình chấm giải, giúp Ban giám khảo phân loại và phát hiện được những tác phẩm sai quy chế cuộc thi.

Được biết, Ban Tổ chức cuộc thi đã mời những hoạ sĩ đương đại nổi tiếng, có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm như: Hoạ sĩ Đinh Quang Tỉnh (Chủ tịch Hội đồng Giám khảo); Hoạ sĩ Thành Chương (Trưởng Ban Giám khảo chuyên môn); Hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi…

Ban Giám khảo cuộc thi

Theo quy định của Ban tổ chức, tác phẩm tham gia dự thi không giới hạn về vật liệu vẽ và màu sắc, kích thước tranh ở khổ A3 (29,7cm x 42cm), bắt buộc gửi qua đường bưu điện; hoặc có thể đến gửi trực tiếp tại địa chỉ: Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội;

Để tham gia giải phụ "Bình chọn tác phẩm được yêu thích nhất", các thí sinh có thể sử dụng thêm hình thức nộp tranh trực tuyến qua website của Ban Tổ chức: https://70namdbp.vanhocnghethuat.vn/ (đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân và nộp ảnh chụp tác phẩm dự thi trực tuyến theo hướng dẫn). Thí sinh sẽ được nhận phiếu "Đã nhận được bài dự thi có mã số tác phẩm, và có thể theo dõi kết quả tại website. Các tác phẩm sau khi được Ban tổ chức tiếp nhận trên website sẽ được Ban tổ chức lưu trữ, đánh số và so sánh, đối chiếu với tác phẩm vẽ tay được thí sinh gửi tới trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Cuộc thi nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4/2024.

Lễ tổng kết cuộc thi và trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào tối 28/4/2024, tại Hà Nội và dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp.

Sau Lễ tổng kết trao giải, Ban Giám khảo và Ban tổ chức sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất, tặng 70 bức tranh cho tỉnh Điện Biên trưng bày tại Bảo tàng Điện Biên vào đầu tháng 5/2024 nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những tác giả đoạt giải được tham gia đoàn đại biểu trong lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Các tác phẩm vào vòng chung khảo dự kiến được trưng bày tại Nhà hát lớn Hà Nội, Cung văn hóa Thiếu niên Hà Nội… Đặc biệt, những thí sinh đoạt giải sẽ được tham quan và trưng bày tranh tại Việt phủ Thành Chương – một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đồ sộ, là “bảo tàng” kiến trúc mang đậm dấu ấn hồn Việt.

Cơ cấu Giải thưởng:

3 giải Nhất (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 30.000.000 VNĐ/giải

3 giải Nhì (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 20.000.000 VNĐ/giải

3 giải Ba (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 10.000.000 VNĐ/giải

1 giải dành tặng thí sinh đặc biệt,

70 giải Khuyến Khích (Mầm non, Tiểu học, Trung học mỗi Khối 6 giải): 500.000 VNĐ/giải.

1 giải cho đơn vị có số lượng tác phẩm tham dự thi nhiều nhất: 2.000.000 VNĐ/giải.

Nhuận tranh 12 tác phẩm được sử dụng cho lịch năm 2025: 500.000VNĐ/tác phẩm.

Việt Thắng


Có thể bạn quan tâm