June 21, 2024, 4:50 pm

“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024

Bộ VHTTDL đã ban hành kế hoạch 1079/KH-BVHTTDL về việc Tổ chức “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cụ thể, thời gian tổ chức kế hoạch từ ngày 18/4/2024 đến ngày 21/4/2024 tại  Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội bao gồm các hoạt động :

Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương ; Báo công, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt, động viên các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương; Trình diễn giới thiệu di sản, giới thiệu văn hóa các địa phương bao gồm: Ngày hội Văn hóa du lịch tỉnh Sóc Trăng, giới thiệu và tái hiện lại Lễ đấu đèn của dân tộc Hoa, cụ thể: Dâng hương, treo và đấu giá đèn lồng nhằm thể hiện ước vọng an lành, bình an trong cuộc sống, làm tăng thêm sinh khí cho các ngày lễ hội, tạo sự vui tươi, tình đoàn kết trong cộng đồng; Hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật với các nội dung: Trình diễn nhạc Ngũ âm, trống Schay Dăm, dạy múa Rom vong, múa chằn, thổi sáo...  Biểu diễn Rô băm, trình diễn nghệ thuật dân gian múa Rom vông là những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Giới thiệu trình diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa đại diện của nhân loại; Không gian giới thiệu và thực hành nghề truyền thống  với các nội dung:  Giới thiệu và trình diễn nghề làm bánh Pía của người Hoa ở Sóc Trăng, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ việc chọn nguyên liệu, làm bánh đến việc cho du khách trải nghiệm và bán cho du khách làm quà. Giới thiệu nghề vẽ tranh trên kiếng. Đây chính là sản phẩm của sự cần cù, tỉ mỉ chăm chút trong từng nét vẽ, mang biểu tượng của sự độc đáo, sắc thái văn hóa hội họa của đồng bào Khmer.

Tổ chức hoạt động trưng bày giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật tranh viết trên kiếng...mời du khách trải nghiệm nét văn hóa độc đáo tỉnh Sóc Trăng; Không gian giới thiệu quảng bá du lịch, ẩm thực, triển lãm hình ảnh và trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng với các nội dung:  Giới thiệu không gian ẩm thực Sóc Trăng và sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 - 5 sao. Triển lãm một số hình ảnh nổi bật về văn hóa con người tỉnh Sóc Trăng và trưng bày các sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng. Giới thiệu hình ảnh điểm đến qua các ấn phẩm du lịch: tờ rơi, tờ gấp, bản đồ điểm đến...trình chiếu các video clip giới thiệu về tiềm năng du lịch Sóc Trăng. Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk tái hiện Lễ rước rể trong lễ cưới của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk với các nội dung: Giới thiệu và tổ chức tái hiện Lễ rước rể theo phong tục của người Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; tổ chức phần hội để buôn làng say sưa trong men say rượu cần, nhịp chiêng, vòng xoang, câu hát mừng vui cho hạnh phúc của chàng trai cô gái Ê Đê; Không gian giới thiệu âm nhạc dân tộc Ê Đê với các nội dung: Giới thiệu các nhạc cụ truyền thống: cồng chiêng, chiêng tre, ching cram...  Biểu diễn các tiết mục dân ca dân vũ: hát Aray, dân ca, các ca khúc về Tây Nguyên, múa xoang... Giới thiệu nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm OCOP... Giao lưu cùng đồng bào và du khách; Không gian trình diễn cà phê Tây Nguyên  với các nội dung: Giới thiệu và tái hiện lại không gian trình diễn cà phê truyền thống của đồng bào từ việc lựa chọn hạt, đến rang, giã tự nhiên và lọc bằng chính phương thức tự nhiên của đồng bào; Sắc màu văn hóa bản Dao tái hiện Lễ cấp sắc của dân tộc Dao tỉnh Thanh Hóa; Chương trình giới thiệu văn hóa dân tộc Dao sẽ giới thiệu nét đặc sắc văn hóa dân tộc Dao qua các tiết mục dân vũ dân nhạc: múa chuông, hát dân ca, các tiết mục hát múa giới thiệu về bản Dao và tình cảm của người Dao ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Văn hóa dân tộc Dao qua tranh thờ và trang phục truyền thống của dân tộc Dao xứ Thanh.

Ngoài ra còn có hoạt động của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các nội dung: Giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống… tại chính không gian các làng dân tộc có đồng bào hoạt động hàng ngày: dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), dân tộc Dao (TP. Hà Nội), dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Lào, Khơ Mú, Thái (Sơn La), dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Ba Na, Gia Rai (Gia Lai), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Ê Đê (Đăk Lăk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng). + Giới thiệu Ngày hội Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4 năm 2024 của các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Ngôi nhà chung" cũng như văn hoá - du lịch của địa phương tham gia Ngày hội.

MN


Có thể bạn quan tâm