June 21, 2024, 6:28 pm

Ngành xuất bản: cần năng động trong môi trường cũ và mới

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội. Sự kiện mang đến 4 thông điệp thiết thực là: Sách hay cần bạn đọc, Sách quý tặng bạn, Tặng sách hay - Mua sách thật, Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe. Hưởng ứng Ngày sách, Hội sách năm nay, nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách, công ty công nghệ sách đã tham gia tích cực, mang đến luồng sinh khí mới trong việc lan tỏa văn hóa đọc, cổ vũ thói quen đọc sách.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan những gian hàng sách được trưng bày tại khu vực Hồ Văn thuộc quần thể khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Nguồn: Ban Tổ chức)

Các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, cũng như khắp mọi miền tổ quốc góp phần thiết thực phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Bốn thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay giản dị nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, đều hướng tới mục tiêu này với mong muốn xuất bản góp sức mình vào xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ trí thức, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

"Chuyển đổi số đặt yêu cầu mới cho ngành xuất bản, muốn phát triển phải hoạt động đồng thời ở cả 2 không gian: cũ và mới. Không gian cũ với sự trợ giúp của công nghệ sẽ được mở rộng, nâng cao chất lượng và năng suất lao động. Không gian mới sẽ giúp cho xuất bản mở rộng thị trường, tạo ra các sản phẩm mới, tạo ra sự phát triển mới trong dài hạn. Bộ Trưởng Bộ TT_TT Nguyễn Mạnh Hùng

Theo đó, muốn xuất bản phát triển, cần tăng cường truyền thông, quảng bá về sách và văn hóa đọc. Các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà mạng viễn thông cần chung tay ủng hộ, có các hoạt động thiết thực để việc truyền thông, quảng bá không chỉ trong dịp 21/4 này mà sẽ trở thành công việc thường xuyên, liên tục trong năm, để văn hóa đọc lan tỏa, trở thành sức mạnh nội sinh, nét đẹp văn hóa Việt Nam".

Chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay diễn ra từ ngày từ ngày 17/4-1/5, mở cửa miễn phí. Trong thời gian diễn ra hội sách còn có nhiều hoạt động tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật đặc sắc, phù hợp với nhiều đối tượng…

Hội sách sẽ mở từ 8h đến 22h hàng ngày, tạo điều kiện cho độc giả, du khách tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, độc giả còn được hưởng nhiều chương trình ưu đãi về sách hấp dẫn của các đơn vị xuất bản, phát hành.

VN


Có thể bạn quan tâm