March 5, 2024, 4:51 am

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2019

Với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, sáng ngày 26 tháng 5 năm 2019, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 5 năm 2019.

Chủ trì Lễ mít tinh, có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Ủy viên Thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ PCTH của thuốc lá; bà Hoàng Thị Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bà Lê Thị Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, các ban ngành đoàn thể thành phổ Hà Nội. Lễ mít tinh còn có sự tham dự của các nghệ sĩ, diễn viên cùng các cầu thủ bóng đá tham gia làm đại sứ truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Lễ mít tinh

Lễ mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế, nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phòng chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện mít tinh, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người. Theo đó, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90%. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá đã được đẩy mạnh với sự tham gia tích cực của Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công an, sự tham gia của Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân một số quận tại Hà Nội và Đoàn kiểm tra liên ngành một số tỉnh, thành phố. Cho đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 3.740 cơ sở trên toàn quốc.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, đồng thời kêu gọi những người hút thuốc bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Kết thúc Lễ mít tinh là phần biểu diễn nhảy Flasmob của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1.000 người, các đại biểu nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2019 với chủ đề: Cuộc sống không khói thuốc.

VIỆT THẮNG

 

Có thể bạn quan tâm