June 21, 2024, 5:28 pm

Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ Nhất

 

Chiều 20-9, Sở VH-TT TPHCM tổ chức họp báo chính thức công bố khởi động Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) lần thứ nhất, năm 2024.

Đây là sự kiện nằm trong chiến lược của TPHCM trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh TPHCM; cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của Thành phố đến với bạn bè quốc tế; đưa TPHCM trở thành một thành phố điện ảnh (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (Mạng lưới UCCN). Đồng thời được kỳ vọng có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố, khiến TPHCM thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư.

 

 

Liên hoan phim (LHP) quốc tế TPHCM lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 13-4-2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng. Trong đó, sẽ có 5 hạng mục trao giải chính thức và nhiều giải thưởng khác. Đặc biệt, HIFF 2024 sẽ có riêng hạng mục phim về TPHCM. Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một LHP quốc tế, như:Triển lãm công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh dự kiến sẽ diễn ra tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Triển lãm sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TPHCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

 

Ngoài sự kiện trình chiếu phim tham dự liên hoan, các buổi hội thảo chuyên đề, workshop, khóa học ngắn hạn diễn ra trong suốt tuần lễ LHP sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Đây cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị. 

HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự với hàng ngàn khách mời trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Việt Nam. Danh sách thành viên ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay. Đồng hành cùng đơn vị chủ trì tổ chức HIFF 2024 còn có các đơn vị phối hợp thực hiện, tư vấn: Cục Điện ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh TPHCM, Đài truyền hình TPHCM, Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM và Công ty CP lễ hội Việt (Vietfest). Đặc biệt, sự kiện còn được cố vấn bởi những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ liên hoan, BTC sẽ bố trí nhiều hoạt động giải trí bên lề dành cho công chúng tham dự sự kiện. Trong đó một điểm nhấn là cine show - chuỗi các show âm nhạc và thời trang trong phim hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm âm thanh và hình ảnh độc đáo cũng như tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và thế giới; giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành thời trang TPHCM và Việt Nam.

Lễ khai mạc (ngày 6-4) và trao giải (ngày 13-4) của HIFF 2024 sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn - đường Lê Lợi, quận 1. Các hoạt động của HIFF cũng được tổ chức tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Tại lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim.

Trước đó, để chuẩn bị cho sự kiện, trong tháng 10 tới, ban tổ chức sẽ thực hiện một sự kiện ra mắt và công bố quốc tế HIFF 2024 trong khuôn khổ LHP quốc tế Busan 2023 diễn ra tại Hàn Quốc.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 3 khu vực tổ chức sự kiện liên hoan phim quốc tế: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, Liên hoan phim chấu Á Đà Nẵng và Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh

Vũ Khanh


Có thể bạn quan tâm