June 21, 2024, 6:34 pm

Khai xuân với kiệt tác Ả cave nhà hàng Maxim

 

Mở đầu cho hoạt động nghệ thuật năm 2024, tối 17/2, Nhà hát Kịch Việt Nam giới thiệu vở hài kịch "Ả cave nhà hàng Maxim"- một kiệt tác của nhà viết kịch vĩ đại người Pháp thế kỷ XIX Georges Feydeau, công diễn lần đầu tại Paris cách đây 125 năm.

Cũng trong dịp này, Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt chương trình "Điểm hẹn 8.3" nhằm tri ân Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 với sự tham gia của 2 vở hài kịch kinh điển "Quan thanh tra" và "Nghêu sò ốc hến".

20h00 ngày 01-02-07-16/3/2024: "Nghêu sò ốc hến" tại Nhà hát Kịch Việt Nam

20h00 ngày 08/3/2024: "Nghêu sò ốc hến" tại Rạp Đại Nam

20h00 ngày 09-10-19/3/2024: "Quan thanh tra" tại Rạp Đại Nam

20h00 ngày 15/3/2024: "Quan thanh tra" tại Nhà hát Kịch Việt Nam

Vở diễn do Nghệ sỹ Nhân dân Tuấn Hải dàn dựng, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc chỉ đạo nghệ thuật.

So với bản dựng cũ từng được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng cách đây hơn 20 năm với lối diễn xuất đầy hấp dẫn của NSƯT Chiều Xuân vào vai cô kỹ nữ Crovet trong “Ả cave nhà hàng Maxim”, góp phần tạo dựng tên tuổi của nghệ sĩ trong vở diễn kéo dài 2 đêm, thì ở bản mới đã rút gọn lại gần 3 giờ đồng hồ.

Georges Feydeau đã dùng câu chuyện về một cô gái điếm ở tiệm rượu với điệu nhảy tục tĩu, bị hiểu nhầm là phu nhân của một bác sĩ ở thủ đô Paris. Từ vị trí đó, cô ả bỗng trở thành hình mẫu và thần tượng cho giới thượng lưu quý tộc ở địa phương.

Nữ chính trong bản dựng mới do nghệ sĩ Mai Duyên đảm nhận, nam chính vào vai bác sĩ Petypon do diễn viên Hồng Phúc hóa thân. Với lối diễn tung hứng, hài hước, ê kíp nghệ sĩ đã dẫn dắt khán giả vào chuyện kịch dựa trên sự hiểu lầm sau đêm bác sĩ Petypon đến nhà hàng Maxim uống rượu cùng người bạn thân là Mongicourt. Không ngờ lúc quá say ông đã đưa một cô kỹ nữ về nhà. Mọi chuyện rắc rối đã bùng nổ khi Petypon bày nhiều trò lấp liếm tội lỗi với vợ (Gabrielle). Đột ngột, ngài Đại tướng từ châu Phi về Pháp, ghé ngang nhà người cháu họ Petypon để mời dự đám cưới người con nuôi. Ông lầm tưởng cô kỹ nữ là vợ của cháu mình, nên mời cô ả về lâu đài Tuaren trong ngày vu quy con gái. Tình huống buộc Petypon phải “tương kế, tựu kế”. Nào ngờ, khi đến Tuaren, cô nàng Crovet bắt đầu bộc lộ bản chất lẳng lơ. Cô đã lôi kéo các bà quý phái vùng tỉnh lẻ vào các cuộc chơi, giả đò những trò lố lăng là mốt thời thượng ở Paris và “rinh” luôn cả chú rể sắp cưới - anh chàng chính là người yêu cũ…

Những chuyện dối trá trong tình yêu và hôn nhân cũng tạo nhiều tình huống bi hài khi ả gái nhảy đàng điếm tha hồ "bịt mắt dắt mũi" cả một xã hội thượng lưu ngu muội và rỗng tuyếch, đang sôi sục học hỏi những điều nhảm nhí và phù phiếm. Bên cạnh đó, những mối quan hệ trong gia đình bị tổn thương bởi sự dối trá cũng được khắc họa vô cùng rõ nét qua nghệ thuật sân khấu.

Vở kịch "Ả cave nhà hàng Maxim" sẽ chính thức được Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn trong chương trình nghệ thuật "Xuân 24" vào các ngày 17 - 18 và 23 - 24 - 25 tháng 2 năm 2024 (tức mùng 8 - 9 và 14 - 15 - 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

VK ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm