April 17, 2024, 6:55 am

Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 29

Sáng ngày 29/3, tại Công viên APEC, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 29 năm 2024.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương cho đại diện các nhiếp ảnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Với đề tài “Đất nước - Con người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, liên hoan đã nhận được 2.032 tác phẩm (166 ảnh bộ và 1.866 ảnh đơn) của 277 tác giả tham gia dự thi. BTC đã chọn 162 tác phẩm (41 bộ ảnh và 121 ảnh đơn) của 104 tác giả để trưng bày tại triển lãm. Đồng thời, từ 162 tác phẩm dự triển lãm,

 Hội đồng Giám khảo chấm chọn 15 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng, gồm: Huy chương Vàng cho tác phẩm Cà phê Việt (ảnh bộ) của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa (Gia Lai); Ba Huy chương Bạc cho các tác phẩm: Chinh phục những giấc mơ (ảnh bộ) của tác giả Trương Công Minh (Đà Nẵng); Nơi tâm bão lửa (ảnh bộ) của tác giả Trần Hưng Đạo (Bình Định); Lợp phên tre bảo vệ mái nhà rông của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc (Gia Lai); Bốn Huy chương Đồng cho các tác phẩm: Bé Ria chơi đàn của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa (Gia Lai); Biểu diễn thúng chai của tác giả Nguyễn Anh Cường (Đà Nẵng); Nha Trang điểm đến của các siêu du thuyền (ảnh bộ) của tác giả Phạm Quốc Hưng (Khánh Hòa); Mạch chảy thời gian (ảnh bộ) của tác giả Nguyễn Hiếu (Quảng Nam). Và 7 Giải Khuyến khích dành cho các tác phẩm tiêu biểu khác.

Ngoài ra, ban tổ chức đã trao giải Đồng đội cho 3 đơn vị gồm: Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Gia Lai.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên Hiệp các Hội VHNT TP Đà Nẵng cho biết, đây là lần thứ ba Đà Nẵng vinh dự đăng cai tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, tạo sân chơi cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp của 10 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon tum, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Tham quan trưng bày ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 29

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Ngọc Hòa, người đoạt huy chương vàng với tác phẩm Cà phê Việt cho biết, để hoàn thành bộ ảnh này, anh đã phải dành hẳn một năm để theo dõi toàn bộ quá trình sinh trưởng của hạt cà phê. “Năm nay cà phê đã đem lại một nguồn thu lớn cho người dân Tây Nguyên. Ý nghĩa của tác phẩm này là Cà phê Việt vươn ra thế giới. Tôi muốn mọi người thêm hiểu biết về cây cà phê và đem đến niềm tự hào về nông sản của người Việt Nam”.

Trao Huy chương Vàng cho tác phẩm “Cà phê Việt” của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa (Gia lai)

Cùng với việc tổ chức liên hoan ảnh khu vực, Ban Tổ chức cũng đã phát động Cuộc thi ảnh Marathon với chủ đề “Đà Nẵng mùa lễ hội” dành cho các tác giả tham dự Liên hoan, sáng tác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trước ngày khai mạc.

Triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên kéo dài đến hết ngày 2-5-2024.

Tin, ảnh: Yến Nhi


Có thể bạn quan tâm