May 22, 2024, 2:41 pm

Hàn Quốc: Xuất bản cuốn sách đầu tiên về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một cuốn sách viết về 80 năm cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được xuất bản tại Hàn Quốc đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 80 (ngày 14-4-2024) của ông.

tbt.jpg

Với sự hỗ trợ về tài liệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Việt Nam, tác giả đã mô tả sinh động những thành tựu của Tổng Bí thư trong thời kỳ giữ cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000-2006), Chủ tịch Quốc hội (2006-2011) và quá trình trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sau Đại hội Đảng lần thứ XI.

Cuốn sách cũng viết về việc Tổng Bí thư quyết tâm bài trừ tham nhũng và chính sách “Ngoại giao cây tre”, cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2023.

Cuốn sách có 420 trang, gồm 4 chương, chương 1: Định mệnh, chương 2: Cây bút phê bình; chương 3: Thời kỳ vì nhân dân và chương 4: Thời kỳ thích ứng, kể chi tiết những câu chuyện mà không nhiều người biết về thời niên thiếu và thời đại học của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, cuốn sách cũng sưu tầm và giới thiệu nhiều bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), gia nhập Đảng Cộng sản và làm phóng viên tại “Tạp chí Cộng sản” - cơ quan lý luận chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Jo Chul Hyeon - tác giả cuốn sách - chia sẻ: Tôi đã rất mong chờ có thể phỏng vấn trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhưng tiếc là không được và thay vào đó thì tôi đã đọc kỹ luận văn tốt nghiệp đại học, luận văn khi du học ở Liên Xô của Tổng Bí thư cũng như những tài liệu mà bạn học đại học, các đồng nghiệp trong nghề báo nói về ông và cố gắng hết sức để viết ra một cuốn sách mà không có gì còn hối tiếc cả...

Khi đọc bản thảo của cuốn sách, Giáo sư Ahn Kyong-Hwan - Hiệu trưởng đối ngoại Trường Đại học Nguyễn Trãi (nguyên Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc) đã đánh giá “đây là một cuốn sách tiểu sử vĩ nhân gần như hoàn hảo”...

Theo kế hoạch, lễ giới thiệu sách sẽ được tổ chức vào tối 13-4, tại Hà Nội. Bản tiếng Việt của cuốn sách cũng sẽ sớm được xuất bản và sẽ được tặng cho tất cả thư viện của các trường học trên khắp Việt Nam.

Nguyễn Thúc 

Nguồn Hanoimoi


Có thể bạn quan tâm