June 21, 2024, 7:13 pm

Thưởng thức "Hiện thực" qua " Hiện thực" đa chiều

 

Triển lãm “Hiện thực +” khai mạc chiều 23-11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 50 tác phẩm của 11 họa sĩ nhóm Hiện thực. Đây là triển lãm lần thứ 5 của nhóm. 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm

 

Theo đó, đến với triển lãm, công chúng yêu mến hội họa sẽ lần lượt được khám phá phong cách nghệ thuật của các họa sĩ:

Họa sĩ Lê Cù Thuần thiên về lối vẽ cổ điển, mang đến chân dung người dân miền núi thiên hướng mơ màng hơn nhờ cách sử dụng ánh sáng. Họa sĩ Lê Thế Anh vẫn theo đuổi đề tài miền núi, với loạt tranh khắc họa sự gắn bó giữa người và động vật.

Họa sĩ Nguyễn Văn Bẩy với những góc bình yên của khu vườn, góc ao quê đầy tĩnh lặng. Trong khi họa sĩ Phạm Bình Chương nổi tiếng với tranh hiện thực phố, lần này tập trung thể hiện những góc hẹp hơn trước.

Họa sĩ Nguyễn Toán chắt lọc về hình, màu và ý tứ trong tranh, còn họa sĩ Đoàn Văn Tới tiếp tục khai thác đề tài Phật pháp, song hình thức lại tươi trẻ, dễ xem hơn.

Họa sĩ Lưu Tuyền giới thiệu bộ tranh về bề mặt nứt vỡ của đồ gốm cổ rực rỡ, đầy sức sống. Họa sĩ Vũ Ngọc Vĩnh có những tác phẩm thể hiện hình tượng phụ nữ hiện đại.

Để tăng thêm phần ấn tượng của triển lãm, nhóm Hiện thực đã mời các họa sĩ vẽ cả hiện thực và siêu thực tham gia, như Trịnh Lữ, họa sĩ Hồ Hưng, họa sĩ Nguyễn Văn Chung.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29-11. Trong khuôn khổ triển lãm, vào 9h30 ngày 25-11, sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Tại sao vẽ hiện thực” với 2 diễn giả là họa sĩ Trịnh Lữ và họa sĩ Phạm Bình Chương.

Nguyễn Hà Phương


Có thể bạn quan tâm