June 21, 2024, 5:17 pm

Sự trở lại của “Dấu xưa văn hiến”

 

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai mạc Triển lãm sắp đặt “Dấu xưa văn hiến” lần thứ hai với chủ đề “Soi bóng Thăng Long”.

 

Một số tác phẩm tại triển lãm


Triển lãm giới thiệu 10 tác phẩm sắp đặt của 9 họa sĩ về hình thái của nước gắn với kinh thành Thăng Long xưa. Bằng các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện, triển lãm dẫn dắt người xem đến với những câu chuyện bình dị, mộc mạc về trị thủy, về những con người đầu tiên khai phá mở cõi, những trận đánh trong lịch sử dựng nước và giữ nước gắn với các anh hùng dân tộc đến các hoạt động lễ hội trên sông nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Cụ thể, triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng, phù hợp và hiện đại, gồm: Sông Hồng; trị thủy; khai hoang; sự hình thành các bến thuyền, bến sông; xây dựng bảo vệ kinh thành; kinh thành qua các thời đại; kinh thành với các lễ hội và hình tượng cây - nước; hình tượng của nước.

Các tác phẩm diễn tả những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long - Hà Nội như: Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành, Chùa Một cột, Tháp rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… trên nhiều chất liệu đa dang như: Đồng, gốm, lụa, giấy dó, giấy điệp, sắt tổng hợp, hộp nhựa tái chế, khắc cao su, gỗ… Ngôn ngữ kể chuyện của các tác phẩm nghệ thuật cũng hết sức đa dạng và mới mẻ, đặc biệt được thiết kế, sắp đặt có tính tương tác với khán giả. Ngoài ra, các công nghệ trình chiếu 3D mapping, đèn lazer, đèn led cũng được ứng dụng trên các tác phẩm bằng lụa hay mành tre.

Triển lãm diễn ra tại nhà Tiền đường, khu Thái Học, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đến hết ngày 2-1-2024.

QH


Có thể bạn quan tâm