May 24, 2024, 3:07 pm

Ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 16/4 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phối hợp với VietNamBook tổ chức lễ ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người công tác trong ngành quân đội.

Hơn 30 cuốn sách viết từ tổng quan đến chi tiết qua ngồi bút nhiều tác giả sẽ giúp bạn đọc ngày nay mở rộng thêm vốn kiến thức về thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba.

Một số ấn phẩm về Chiến thắng Điện Biên Phủ được trưng bày tại buổi lễ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, trong thời gian qua, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân đã phối hợp với Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị và các cơ quan, đơn vị, các cộng tác viên trong và ngoài quân đội, đặc biệt là cùng với VietNamBook để hoàn thành bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).

Bộ sách gồm hơn 30 cuốn (trong đó liên kết xuất bản với Vietnambook 17 cuốn), có thể chia thành 3 lnhóm chính. Một là những hồi ký, hồi ức của các tướng lĩnh nổi tiếng đã từng trực tiếp tham gia chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 70 năm trước, là những cuốn sách được tái bản nhiều lần, nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức hút lớn.

Nhóm thứ hai là những nghiên cứu, tổng kết, phân tích làm sáng tỏ đường lối lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Bác Hồ; vai trò chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Chỉ huy chiến dịch, nổi bật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nghệ thuật quân sự Việt Nam qua tác chiến chiến lược, chiến dịch, chiến thuật.

Và cuối cùng là những ký sự, câu chuyện gắn liền với kỷ vật, ký ức của các cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu; hay những sáng tác văn học nêu bật những chiến công, sự hy sinh to lớn của quân và dân ta để có được chiến thắng vẻ vang trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt bộ sách

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Đại tá Nguyễn Văn Sáu - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc kiêm Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân - cho biết: “Quá trình tổ chức xuất bản bộ sách này trước hết là để kế thừa, tiếp nối, phát triển các bộ sách đã xuất bản ở những lần kỷ niệm trước. Nhưng lần này, nhà xuất bản đặc biệt chú trọng việc lựa chọn kỹ lưỡng để tái bản những cuốn sách có giá trị cao; trong đó dành nhiều công sức , trí tuệ để đối chiếu, tra cứu, biên tập, chỉnh sửa một số tư liệu lịch sử cho phù hợp và chuẩn xác hơn”.

Huế Trần


Có thể bạn quan tâm