March 2, 2024, 8:51 pm

Phát động giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam lần thứ nhất

Đối tượng dự thi là tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trong các sản phẩm và được phát hành trên nền tảng số. Là người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đối với người nước ngoài cần có visa cư trú ở Việt Nam hoặc giấy tờ hợp pháp khác có giá trị đến ngày 31/12/2023.

Các tác phẩm không giới hạn về thể loại và ngôn ngữ, chưa đoạt giải chính thức của bất kỳ cuộc thi nào. Tác phẩm phim có định dạng là MP4 format H264 với kích thước tối thiểu HD 720P, tốc độ hình tối thiểu 25 fps với tốc độ truyền tối thiểu bitrate 1.5mbs. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền hình ảnh và âm thanh, nếu sử dụng bên thứ 3 phải cung cấp văn bản đồng ý của bên sở hữu bản quyền. Lời thoại và hình ảnh của tác phẩm không vi phạm quy định của pháp luật, không trái với thuần phong mỹ tục, không quảng bá các sản phẩm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 Chủ tịch VDCA, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại Lễ công bố và phát động giải thưởng VCA lần thứ nhất năm 2023 diễn ra tại Hà Nội ngày 12/9 (Ảnh: Anh Tuấn)

Theo Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam, thường trực Ban Tổ chức giải thưởng VCA 2023, những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Số liệu năm 2022 tại Việt Nam cho thấy có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Đáng chú ý, phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

Không chỉ đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa sâu rộng hơn những giá trị văn hóa Việt Nam, giải thưởng VCA còn khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế. Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển.

Việc tổ chức các giải thưởng như VCA 2023 sẽ khích lệ, động viên để thúc đẩy phát triển, sáng tạo những sản phẩm nội dung số tốt, hay. Đây cũng là một cách để góp phần đẩy lùi các sản phẩm số “rác”, bên cạnh các biện pháp, công cụ quản lý nhà nước.

Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức sẽ chọn, trao giải cho các cá nhân, tổ chức theo 2 nhóm với 7 hạng mục. Trong đó, nhóm giải thưởng dành cho tác phẩm, sản phẩm nội dung số xuất sắc gồm 4 hạng mục: Phim ngắn xuất sắc; Phim hoạt hình xuất sắc; Phim quảng cáo xuất sắc; và Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

Nhóm giải thưởng dành cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có 3 hạng mục gồm: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng; và Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.

Giải thưởng bao gồm chứng nhận và cúp vinh danh. Riêng giải thưởng phim hoạt hình xuất sắc sẽ bổ sung thêm phần thưởng bằng tiền mặt từ nhà tài trợ Sconnect.

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2023 tại thủ đô Hà Nội./.

Thảo Vy ( tổng hợp)  

Có thể bạn quan tâm