March 5, 2024, 4:57 am

Le dedico mi silencio sẽ là cuốn sách cuối cùng của Mario Vargas Llosa

 

Le dedico mi silencio (tạm dịch: Tôi trao cho bạn sự im lặng này),  của nhà văn Mario Vargas Llosa  sẽ là cuối sách cuốn cùng đánh đầu sự rời bỏ văn đàn của ông sau 7 thập kỷ gắn bó với nghiệp viết . Tiểu thuyết gia Mario Vargas Llosa  đã 87 tuổi.

 

Tại một phỏng vấn trên tờ La Vanguardia, tiểu thuyết gia 87 tuổi này từng chia sẻ “Tôi đã 87 tuổi rồi và mặc dù là người lạc quan, nhưng tôi không nghĩ mình sống đủ lâu để mà viết thêm một cuốn sách nữa, đặc biệt bởi tôi thường phải mất từ 3 cho đến 4 năm để sáng tác một tác phẩm mới. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ngừng làm việc, và hy vọng mình sẽ đủ sức để tiếp tục cho đến cuối cùng”.

Vargas Llosa, hiện sống ở Madrid (Tây Ban Nha), là thành viên còn sống cuối cùng của hiện tượng văn học Mỹ Latinh vốn được gọi là “el boom” – sự bùng nổ của văn hóa ở khu vực này những năm 1960 và 1970. Làn sóng nói trên đã từng giới thiệu ra với thế giới tác phẩm của những nhà văn vô cùng nổi tiếng

Kể từ khi xuất bản cuốn sách đầu tiên Thành phố và lũ chó vào năm 1963, trong đó Llosa đã dùng những trải nghiệm từ chính bản thân ông trong một học viện quân sự tàn bạo ở Lima để nói về một Peru bị chia tách bởi chủng tộc, kinh tế, chính trị, xã hội…, thì các vấn đề nói trên đã trở lại xuyên suốt trong những tác phẩm của ông, như Trò chuyện ở quán La Catedral, Dì Julia và Nhà văn quèn…

Vargas Llosa được trao giải Nobel Văn chương 2010 vì “những phân tích về cấu trúc quyền lực và những hình ảnh sâu sắc về sự phản kháng, nổi dậy và sự thất bại cá nhân”.

Thảo Vy


Có thể bạn quan tâm