May 22, 2024, 3:28 pm

Khai mạc lớp bồi dưỡng "Văn học nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam"

 

Sáng 15/4, tại TP Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng "Văn học nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá".

Toàn cảnh phiên khai mạc lớp tập huấn

Trong khuôn khổ lớp bồi dưỡng từ ngày 15 đến 18/4, các học viên được giới thiệu các chuyên đề: Vai trò của VHNT trong sự phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam; phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam; thị trường nghệ thuật ở Việt Nam; công nghiệp điện ảnh Việt Nam với việc phát triển các dòng phim và xây dựng thị trường điện ảnh; điện ảnh Mỹ và các chính sách quyết định sự thành công của ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ; xây dựng các sản phẩm âm nhạc Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa. Đồng thời, các học viên sẽ đi tham quan thực tế tại một số địa phương trong tỉnh.

Trước đó, các học viên đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giới thiệu đến các đại biểu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển ngành công nghiệp văn hóa mang thương hiệu Quảng Ninh.  Trong đó, có việc ban hành Kế hoạch triển khai "Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" của Chính phủ. Nhờ nhận diện rõ tiềm năng, thế mạnh nên thời gian qua, những giá trị văn hóa đặc sắc của Quảng Ninh đã được chọn lọc sáng tạo, hình thành nên ngành công nghiệp văn hóa và phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà Quảng Ninh tập trung triển khai để phát triển công nghiệp văn hóa trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn, Hội đồng cũng như các nhà nghiên cứu có sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh một các sâu sắc và toàn diện trên mọi lĩnh vực, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, các hoạt động sáng tác, trưng bày, triển lãm VHNT góp phần quảng bá những thành tựu của tỉnh, của đất nước.

Thảo Vy ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm