March 2, 2024, 7:57 pm

Festival Thu Hà Nội

Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Năm 2023 là lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm với quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch, khu vực nhà Bát Giác với những không gian như “Hương sắc mùa Thu”, “Hương vị mùa Thu”, “Quà tặng mùa Thu”, “Vườn ánh sáng”... được sắp đặt, dàn dựng nhằm giới thiệu những hình ảnh đặc sắc, ấn tượng nhất của Hà Nội vào mùa thu.

Theo đó, tại lễ hội, 10 quận, huyện của Hà Nội sẽ trưng bày, trình diễn cách thức sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề, qua đó giới thiệu sản phẩm du lịch, các di sản của địa phương.

Góp mặt tại sự kiện còm có 14 tỉnh, thành phố bao gồm Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên, Đồng Nai và An Giang.

Đặc biệt, tại lễ hội sẽ có chương trình trình diễn “Trang phục áo dài đám cưới theo dòng thời gian”, trình diễn áo dài của Câu lạc bộ áo dài Việt Nam với 11 bộ sưu tập áo dài của 11 nhà thiết kế, trong đó có chiếc áo dài kỷ lục “Dấu ấn thời gian” của nhà thiết kế Hoàng Ly có chiều dài 189m, đính đá và in họa tiết cổ Việt Nam; trải nghiệm không gian cốm Hà Nội, di sản nghề may áo dài Trạch Xá.

Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện là Carnaval Thu Hà Nội được dàn dựng công phu, có quy mô 1.500 người, với nhiều điểm nhấn, tôn vinh các làng nghề và các doanh nghiệp du lịch, biểu diễn nghệ thuật đường phố, diễu hành Lân - Sư - Rồng, diễu hành, biểu diễn cồng chiêng

Bên cạnh đó là không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội với chủ đề "Tinh hoa ẩm thực Việt" quy tụ 51 gian hàng của các hội nghề nghiệp, nghệ nhân, doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước.

Tại đây giới thiệu các món ăn hấp dẫn như phở bò, phở gà, bún thang, chả cá, chả cốm đèn lồng, bún ốc Hồ Tây, xôi Phú Thượng… Không gian phở quy tụ phở Thìn Hà Nội, phở mậu dịch, phở gà Hà Nội, phở của một số địa phương như phở Nam Định, Phở ngô Hà Giang, phở Đắc Lắc…

Theo Ban Tổ chức, không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 có quy mô khiêm tốn nhưng thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Thủ đô hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo dưới tài năng của những đầu bếp Việt.

Thảo Vy ( tổng hợp)  

Có thể bạn quan tâm