February 26, 2024, 12:31 pm

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023: Sự sôi động của đời sống Mỹ thuật

 

Ngày 6/12, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Đây là sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật cả nước nhằm tổng kết, đánh giá những thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong 3 năm (2020-2023).

 

 

 

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức.

Sau hơn 4 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 3.825 tác phẩm của 1.513 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được 292 tác phẩm (74 tác phẩm Điêu khắc, 218 tác phẩm Hội họa, Đồ họa và các hình thức khác) để trưng bày tại triển lãm. 27 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải nhất cho 2 tác phẩm: Dáng hồng thơm hương (tác giả: Lê Nguyên Chính), Cây phong ba (tác giả: Vũ Quang Sáng). Ngoài ra còn có 6 tác phẩm đạt giải nhì, 10 tác phẩm đạt giải ba và 9 tác phẩm đạt giải giải khuyến khích.

Ghi nhận từ BTC, cuộc thi đã phản ánh tương đối trung thực đời sống mỹ thuật Việt Nam hiện nay, trong đó, có những suy tư, trăn trở và chiêm nghiệm của nghệ sĩ về cuộc sống đương đại; những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật; sự tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ... Các tác phẩm chọn triển lãm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; có sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng trong hình thức biểu đạt, kỹ thuật thể hiện tác phẩm; đa dạng trong chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

 

Tác phẩm " Cây phong ba"- Tác giả  Vũ Quang Sáng

 

Triển lãm diễn ra đến ngày 20/12 tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày trực tuyến tại wesite: http://ape.gov.vn.

 

VK

Có thể bạn quan tâm