June 26, 2024, 4:17 am

Trường THPT Nguyễn Trãi: Ngôi trường năng động của quận Ba Đình

Trong mỗi năm học, trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) luôn có những hoạt động sôi nổi thu hút học sinh toàn trường tham gia.

Đoàn trường năng động, sáng tạo

Tuy chỉ hoạt động cấp trường nhưng fanpage của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Nguyễn Trãi gây ấn tượng khi có tới gần 9.000 lượt theo dõi. Có được sự quan tâm lớn như vậy bởi những hoạt động, phong trào được tổ chức liên tiếp trong năm học của BCH Đoàn trường và các em đoàn viên nhà trường.

Hội thi “Học sinh thanh lịch” do Đoàn trường THPT Nguyễn Trãi tổ chức.

Trong năm học 2023-2024, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động nổi bật dành cho tất cả các bạn học sinh trong trường, kể đến như: Hội thi “Học sinh thanh lịch”, các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, “Tết sum vầy – Xuân yêu thương”, cuộc thi clip “Lời tri ân” gửi đến thầy cô,…

Bên cạnh đó, Đoàn trường và các mạng xã hội vệ tinh giống như một kênh tin tức của toàn trường. Các thông tin về các hoạt động của nhà trường, các bạn đoàn viên, tuyên dương các cá nhân xuất sắc đều được Ban Chấp hành nắm bắt và đưa tin kịp thời đến các độc giả là các học sinh và cựu học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi.

Đoàn viên THPT Nguyễn Trãi đoạt giải Nhất cuộc thi “Rung chuông Vàng” do Quận đoàn Ba Đình tổ chức.

Cô giáo Đoàn Thị Vành Khuyên – Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Với trường THPT Nguyễn Trãi, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Đoàn trường phải thực sự là tổ chức thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Do đó, trong các hoạt động, Ban Chấp hành Đoàn trường thường xuyên đề xuất những chương trình, hoạt động phù hợp với giới trẻ, thể hiện hơi thở của tuổi thanh xuân để thu hút học sinh tham gia. Chúng tôi cũng biến mình là kênh thông tin để mọi học sinh nắm bắt được những hoạt động đang diễn ra trong trường”.

Đoàn trường đóng góp vào những hoạt động do nhà trường tổ chức.

Với các hoạt động do nhà trường tổ chức, Đoàn trường cũng luôn tiên phong trong việc góp sức mình để làm nên thành công của mỗi chương trình. Đó là việc đóng góp các tiết mục văn nghệ, dẫn chương trình, tham gia đội lễ tân, chụp ảnh truyền thông… Có thể thấy, tổ chức Đoàn của trường THPT Nguyễn Trãi đã thực sự thể hiện trách nhiệm của đoàn viên, đóng góp sức trẻ để tạo nên môi trường học tập, rèn luyện, sân chơi bổ ích cho giáo viên và học sinh.

Đa dạng các hoạt động ngoại khóa và thể chất

Việc đến trường không chỉ dừng lại ở các hoạt động học tập, ở đó, học sinh cần được phát triển toàn diện về mọi mặt. Với trường THPT Nguyễn Trãi, Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện để học trò có thể phát triển về đức, trí, thể, mỹ trong môi trường sư phạm, cũng là tiền đề để học sinh trở thành người có ích, đóng góp cho xã hội sau này.

Trường THTP Nguyễn Trãi tổ chức hướng nghiệp cho học sinh.

Trong những năm qua, trường THTP Nguyễn Trãi luôn có những thành tích tốt trong học tập, với đội ngũ thầy cô và các em học sinh đoạt giải trong các cuộc thi của TP Hà Nội và quận Ba Đình. Nhưng chừng đó là chưa đủ, các em cần phải có được thêm các kỹ năng sống, đạo đức tốt, tự tin, khoẻ mạnh và thể hiện được những ưu điểm của bản thân. Do đó, nhà trường đặc biệt chú ý tới các hoạt động ngoại khóa và thể chất cho học sinh”, nhà giáo Nguyễn Thị Phương Lan – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường chia sẻ.

Cô và trò nhà trường thăm quê danh nhân Nguyễn Trãi tại Hải Dương.

Trong năm học vừa qua, học sinh nhà trường đã tham gia nhiều hoạt động như “Khát vọng trẻ” lồng ghép giữa việc tìm hiểu về danh nhân Nguyễn Trãi tại Hải Dương, đồng thời tổ chức nhạc hội với sự tham gia đóng góp tiết mục của cả 3 khối lớp; hoạt động “Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tìm hiểu “Nét đẹp truyền thống của người Tràng An”; chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh,…

Đội bóng nhà trường vô địch THPT cấp quận.

Với hoạt động thể chất, học sinh được khuyến khích chơi thể thao, tham gia các hoạt động thể chất do nhà trường tổ chức. Cũng vì vậy, các đội thể thao của nhà trường đã đạt được những thành tích nổi bật trong năm học vừa qua. Đội bóng đá nam của trường THPT Nguyễn Trãi đã giành ngôi Vô địch Giải Bóng đá khối THPT quận Ba Đình; đội bóng rổ nam và nữ giành giải Bạc Hội khoẻ Phù Đổng cấp quận.

Trao học bổng cho học sinh vượt khó trường THTP Quang Minh.

Nhà trường cũng đề nghị các bạn học sinh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những người bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự đóng góp của giáo viên và học sinh nhà trường, 6 bạn học sinh vượt khó của ngôi trường kết nghĩa là trường THPT Quang Minh (huyện Ba Vì) đã nhận được học bổng trị giá 5.000.000 đồng/suất trong chương trình "Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm".

Cùng định hướng phát triển toàn diện học sinh, tin rằng trường THPT Nguyễn Trãi sẽ gặt hái thêm được nhiều thành công hơn nữa trong dạy và học trong tương lai. Để tạo thêm được những học sinh xuất sắc nhà trường từng đào tạo như nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Xuân Giá, Nhạc sĩ Phó Đức Phương, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Nguyễn Trung Kiên, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Nhà sử học Lê Văn Lan,…

Hoa Sơn 

         

         


Có thể bạn quan tâm