June 26, 2024, 5:56 am

Tôn vinh những tác phẩm âm nhạc kinh điển qua “Đêm nhạc các tác giả Việt Nam”

“Đêm nhạc các tác giả Việt Nam” của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn ra lúc 20h ngày 16-6, tại Phòng hòa nhạc lớn (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), tôn vinh các sáng tác của nhạc sĩ Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc có sự tham gia biểu diễn của những tài năng âm nhạc nước nhà và của nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế. BTC cho biết, đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình hòa nhạc đặt vé trước của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nhằm đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với khán giả Việt Nam và tạo những thói quen thưởng thức loại hình nghệ thuật bác học này cho công chúng nước nhà.

vnso.jpg

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ biểu diễn các tác phẩm của tác giả Việt Nam. Ảnh: VNSO

Theo đó, chương trình số 163 gồm toàn bộ tác phẩm âm nhạc kinh điển của tác giả Việt Nam và những tác phẩm công diễn lần đầu trên thế giới. Đơn cử tác phẩm “Lập xuân” của nhạc sĩ Phó Đức Hoàng và bản violin concerto của tác giả PQ Phan;  bản piano concerto “Bất khuất” của nhạc sĩ Đỗ Dũng; hợp xướng “Tổ quốc”, chùm hợp xướng không nhạc đệm (acapella) bảy chương “Nhớ Bác”…

Trong chương trình, khán giả còn được thưởng thức tác phẩm “Rhapsody Việt Nam” của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và aria “Đàn bầu” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Bản “Rhapsody Việt Nam” được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sáng tác khi ông đang tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky (Nga) và từng đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tác của các nhạc sĩ Liên Xô cũ năm 1985. 

Được biết, chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji - người đã gắn bó với âm nhạc hàn lâm nước ta hơn 20 năm qua trên cương vị Giám đốc âm nhạc, chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam; nghệ sĩ piano gốc Đài Loan (Trung Quốc) Hsin-Chiao Liao. Ngoài ra, nghệ sĩ violin Chương Vũ và nghệ sĩ đàn bầu Lệ Giang cũng tham gia biểu diễn tác phẩm của các nhà soạn nhạc Việt Nam.

Quỳnh Hoa ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm