June 26, 2024, 5:55 am

Ra mắt "Từ Việt Bắc về Hà Nội" của Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ

 

"Từ Việt Bắc về Hà Nội", tập thứ 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập " Nước non vạn dặm" của Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã hoàn tất và ra mắt bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sách do Nhà xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và truyền thông Liên Việt liên kết xuất bản, khắc họa hình tượng Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ đầu năm 1941 đến ngày Cách mạng tháng Tám thành công.

Tập sách cung cấp thêm cho người đọc về những hoạt động phong phú, tầm nhìn chiến lược, sắc sảo của lãnh tụ Hồ Chí Minh khi Người hoạt động ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên

"Từ Việt Bắc về Hà Nội", tập thứ 3  cũng chung cách viết với 2 tập đầu của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vẫn nhất quán với lối tự sự biên niên sử, chủ động tạo cho mạch truyện trôi theo trật tự thời gian tuyến tính. Người kể chuyện nêu lại những biến cố, sự kiện quan trọng đã thực sự xảy ra; những con người có thật hay hư cấu xoay quanh nhân vật trung tâm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, tác giả luôn tỉnh táo để không sa vào “bẫy lịch sử”; luôn đứng vững trên địa hạt sáng tạo của văn chương để soi rọi, phản ánh chiều sâu bên trong của nhân vật, nhất là tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, suy nghĩ, tài năng, phẩm cách của nhân vật trung tâm.

Tập sách cung cấp thêm cho người đọc về những hoạt động phong phú, tầm nhìn chiến lược, sắc sảo của lãnh tụ Hồ Chí Minh khi Người hoạt động ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên; những chuyến qua lại biên giới Việt - Trung như con thoi của Người để móc nối liên lạc với Đảng Cộng sản Trung Quốc; việc Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt và giam giữ hơn một năm, đày ải qua hàng chục nhà lao lớn, nhỏ; hoàn cảnh ra đời của các bài thơ trong “Nhật ký trong tù”; tấm lòng quý mến của những người dân Trung Quốc với Hồ Chí Minh; Người trở về nước, tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta đi đến thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945... Đặc biệt, phần cuối tập 3, là những hình ảnh xúc động, hào hùng  của quân và dân ta trước ngày Tổng khởi nghĩa.

Trước đó, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt tập 1 Nợ nước non (2022) và tập 2 Lênh đênh bốn biển (2023). Tập 4 dự kiến sẽ ra mắt trước ngày 2-9-2024 và tập 5 ra mắt trước ngày 19-5-2025.

Hà Phương 


Có thể bạn quan tâm