June 26, 2024, 6:04 am

Lực lượng Công an đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các đơn vị

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Công an vừa có công văn về việc hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương cần đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của mỗi CBCS, công nhân Công an và của cơ quan, đơn vị.

Theo Ban Chỉ đạo, mục tiêu việc triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ Công an về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra và ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công an và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá kiểm tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khách sạn.

Theo đó, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Công an yêu cầu các đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, đoàn thể trong lực lượng CAND về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường; ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.

Triển khai đồng bộ các hoạt động, huy động các nguồn lực tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá như: Tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và Chiến lược quốc gia về Phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 trong lực lượng CAND. Trong đó chú trọng thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 tại các đơn vị.

Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của mỗi CBCS, công nhân công an và của cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công; lồng ghép nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của đơn vị.

Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, khuyến mại, tiếp thị sản phẩm thuốc lá phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Tiếp tục phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới CBCS tại đơn vị và kịp thời có các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này. Tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu.

Tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử để khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Tùy theo điều kiện thực tế tại công an các đơn vị, địa phương để lựa chọn và tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 gồm: Treo băng-rôn, khẩu hiệu; tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm... chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, kinh nghiệm giám sát việc thực thi các quy định về môi trường không khói thuốc; tuyên truyền về tác hại của thuốc lá/thuốc lào/thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng phù hợp với từng nhóm đối tượng và phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị...

Việt Thắng (nguồn Quỹ PCTH của thuốc lá – Bộ Y tế)


Có thể bạn quan tâm