June 21, 2024, 5:27 pm

Giải cao nhất Liên hoan phim quốc tế TPHCM mang tên Ngôi sao vàng

 

 UBND TPHCM vừa công bố Kế hoạch số 5166/KH-UBND về "Tổ chức Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ 1 - năm 2024". Cụ thể, một trong những điểm nhấn quan trọng của kế hoạch vừa được ban hành đó là danh sách các hạng mục giải thưởng sẽ được trao tại Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ 1 - năm 2024 (HIFF 2024).

Trong đó, hạng mục giải thưởng chính, giải thưởng lớn nhất của LHP (Best film - Phim hay nhất) sẽ mang tên Ngôi sao vàng (Gold Star Award), với trị giá giải thưởng được phê duyệt từ ngân sách cho Phim hay nhất là 120 triệu đồng (khoảng 5.000 USD) và dự kiến sẽ còn tăng nếu huy động tốt các nguồn lực xã hội hóa .Ban tổ chức cũng trao các giải dành cho phim, đạo diễn, nam/nữ diễn viên chính xuất sắc cùng các thành phần sáng tạo khác của đoàn phim.

Ngoài ra còn có giải thưởng hạng mục phim truyện ngắn và các hạng mục giải thưởng khác do ban tổ chức đề xuất.

Việc đánh giá, chấm điểm phim tranh giải dựa trên nhiều tiêu chí được quy định như: cách kể chuyện, diễn xuất, tính độc đáo, kỹ xảo điện ảnh, trình độ kỹ thuật... và được quy định cụ thể trong thể lệ LHP.

Hội đồng giám khảo hạng mục phim truyện dài sẽ có từ 9-11 thành viên, trong đó ít nhất 4-5 thành viên là giám khảo quốc tế. Các hạng mục phim ngắn, Chợ dự án có từ 5-7 thành viên, ít nhất 2-3 thành viên là giám khảo quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ liên hoan phim, nhiều hoạt động đa dạng như: chương trình chiếu phim không tranh giải (gala phim), tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyên môn do các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất và các chuyên gia có kinh nghiệm và thành công trong ngành điện ảnh trực tiếp hướng dẫn.

Hạng mục Chợ dự án phim khởi nghiệp sẽ lựa chọn các dự án phim triển vọng nhưng mang đầy đủ các yếu tố nhân văn sâu sắc cho vòng thuyết trình trước hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư.

HIFF 2024 do UBND TPHCM tổ chức, Sở VH-TT thực hiện phối hợp với Cục Điện ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh TPHCM, Đài Truyền hình TPHCM và các đơn vị có liên quan.

Việc tổ chức HIFF 2024 nhằm kiến tạo một sự kiện điện ảnh quốc tế tại TPHCM, góp phần đưa TPHCM trở thành điểm đến làm phim cho các đoàn làm phim trong nước và quốc tế. Tiến tới góp phần xây dựng chiến lược hình thành thành phố điện ảnh (Film city) tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (mạng lưới UCCN).

Thông qua HIFF, TPHCM mong muốn phản ánh sự năng động, sáng tạo, nhiều tiềm năng phát triển về văn hóa, qua đó khẳng định vai trò của thành phố là một trong những trung tâm kinh tế, giáo dục, văn hóa lớn của cả nước và khu vực.

HIFF cũng sẽ tạo điều kiện phát hiện những nhân tố mới, bồi dưỡng những tài năng trẻ cho nguồn nhân lực điện ảnh, góp phần phát triển điện ảnh TPHCM nói riêng và điện ảnh Việt Nam nói chung.

LHP cũng là cơ hội quý giá kết nối cộng đồng làm phim trong nước và thế giới, tăng cường sự lan tỏa tinh thần giao lưu hợp tác quốc tế.

Nội dung, tính chất, cách thức tổ chức các hoạt động của HIFF 20024 theo tiêu chí chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế. HIFF sẽ được xây dựng thành thương hiệu LHP quốc tế uy tín của Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Sự kiện phấn đấu tổ chức định kỳ hàng năm có sự tham gia của các cá nhân tiêu biểu trong nền điện ảnh thế giới cũng như các tác phẩm nổi bật, từng đạt nhiều giải thưởng uy tín quốc tế. Từ đó góp phần quảng bá cho điện ảnh TPHCM, giới thiệu về TPHCM - điểm đến hấp dẫn và giàu tiềm năng trên bản đồ du lịch thế giới.

 

Các chương trình âm nhạc, thời trang và ẩm thực trong phim dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến 12-4-2024.

Triển lãm đa phương tiện các nội dung liên quan đến lịch sử phát triển điện ảnh cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ.

Triển lãm Nội dung và Công nghiệp Văn hóa (Content and Tech Expo). Chương trình giao lưu với người hâm mộ tại các điểm chiếu phim.

Ngoài ra còn có các hoạt động quảng bá như diễu hành trước và trong tuần lễ diễn ra LHP.

Đặc biệt, các chương trình hội thảo, tọa đàm cũng là một điểm nhấn quan trọng.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, ban tổ chức sẽ tổ chức hội thảo về "Sự cần thiết của quỹ phát triển điện ảnh, film center, và film commission cho mỗi thành phố".

Trong thời gian diễn ra LHP, các hội thảo dự kiến tập trung vào nhiều chủ đề thời sự, thiết thực của điện ảnh quốc tế cũng như điện ảnh Việt Nam, điện ảnh TPHCM.

Trước đó, ngày 9-10, tại sự kiện Đêm Việt Nam (Vietnam Night) trong khuôn khổ LHP quốc tế Busan 2023, HIFF 2024 cũng được công bố quốc tế chính thức.

Kinh phí tổ chức HIFF 2024 được chi từ ngân sách thành phố và phát huy nguồn lực xã hội hóa.

VK


Có thể bạn quan tâm