March 5, 2024, 5:12 am

Điều gì sẽ xảy ra nếu thiếu SGK cho năm học mới?

Nhiều phụ huynh, chuyên gia bày tỏ sự lo lắng về tình trạng chậm tiến độ sách giáo khoa trong năm học tới, đặc biệt là với những lớp lần đầu tiên thay sách (các lớp 4, 8, 11).

Ngày 12/4/2023, trong thông báo kết luận buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn với NXBGD có đoạn: “Cân nhắc thời điểm đăng tải sách giáo khoa PDF trong trường hợp sách giáo khoa chậm tiến độ, công bố rộng rãi để xã hội biết và đảm bảo ngưởi dùng dễ tiếp cận và dễ sử dụng”.

Nhiều phụ huynh, chuyên gia bày tỏ sự lo lắng về tình trạng chậm tiến độ sách giáo khoa trong năm học tới, đặc biệt là với những lớp lần đầu tiên thay sách (các lớp 4, 8, 11).

Trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng có các bài viết: “Năm học 2023 – 2024: Nỗi lo thiếu sách giáo khoa, phương án sách giáo khoa PDF và câu hỏi trách nhiệm”; “Năm học 2023 –2024, nếu học sinh thiếu sách giáo khoa để học, ai sẽ chịu trách nhiệm?”; “Phụ huynh phải trả tiền cho những bài trong sách giáo khoa mà con mình không được học, tình trạng này kéo dài đến bao giờ?”…

Lo ngại về tình trạng chậm tiến độ sách giáo khoa (Ảnh minh họa).

Nội dung phản ánh đều bày tỏ lo ngại về tình trạng chậm tiến độ sách giáo khoa có thể xảy ra của NXBGD. Những lo ngại này ngày càng có cơ sở khi thông tin về việc NXBGD thiếu nguồn giấy in sách lan rộng.

Trước tình hình này, đại diện NXBGD, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập đã bày tỏ ý kiến. Ông Tùng cho biết, sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 của NXBGD dự kiến phát hành ngày 15/6/2023.

“Đối với SGK lớp 4,8,11 mới, NXBGDVN dự kiến phát hành từ ngày 15/6/2023. Tuy nhiên, hiện mới có một số ít địa phương công bố danh mục lựa chọn sách giáo khoa lớp 4,8,11 và hầu hết chưa có số lượng đăng ký sách cần cung ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực tế này cũng là khó khăn rất lớn đối với các nhà xuất bản, cả về số lượng, thời điểm và phương thức triển khai công tác in, làm sao vừa đảm bảo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cung ứng sách giáo khoa phục vụ năm học mới, vừa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác in và phát hành”, ông Tùng nói.

Ngày 11/5 trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại trụ sở Văn phòng Chính phủ về vấn đề học phí và sách giáo khoa, NXBGD cho biết: “Tính đến ngày 30/4/2023, tỉ lệ in sách giáo khoa (của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho các khối lớp 4, 8, 11 đạt 79%”.

Con số 79% sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 của NXBGD khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn chính bởi thông báo mời nhà cung cấp in sách giáo khoa 4, 8, 11 của NXBGD.

Các thông báo mời nhà cung cấp in sách 4, 8, 11 của NXBGD.

Theo các thông báo này, thời điểm mở hồ sơ dự thầu là 9h ngày 21/5/2023. Nghĩa là còn tới gần 10 ngày nữa, NXBGD mới tổ chức lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ in rộng rãi sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 phục vụ năm học 2023 – 2024 theo hình thức đấu thầu và nhập các kho tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Căn cứ Điều 12 Luật Đấu thầu hiện hành quy định về thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thì chắc chắn cũng không thể có sách ngay được. Vậy thì sách đâu mà trong báo cáo NXB cho biết đã hoàn thành 79%? Làm thế nào để NXBGD hoàn thành 79% việc in sách giáo khoa 4, 8, 11 khi chưa lựa chọn được nhà thầu?

Một lý do nữa là, hiện nay mới có 37/63 tỉnh, thành phố chọn xong sách giáo khoa lớp 4, 8, 11. Còn tới 26 địa phương chưa có quyết định phê duyệt sách giáo khoa, dựa vào đâu NXBGD tính ra số lượng sách giáo khoa để có con số 79%?

Vậy những số liệu mà NXBGD báo cáo với Bộ Giáo dục và Đạo tạo để báo cáo Phó Thủ tướng trong buổi làm việc ngày 11/5 liệu có chính xác? Điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự NXBGD không in kịp sách giáo khoa các lớp 4, 8,11 cho năm học tới? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?

 


Có thể bạn quan tâm