June 26, 2024, 6:06 am

Đà Nẵng tôn vinh văn hóa đọc và hướng tới kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày 5 tháng 6 năm 2024, Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng đã tổ chức "Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2024 lần 2" với nhiều hoạt động ý nghĩa và sâu sắc, đồng thời hướng tới kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ngày hội văn hóa đọc diễn ra nhiều hoạt động phong phú như sinh hoạt chuyên đề câu lạc bộ bạn đọc yêu thích Hán Nôm thư viện, giao lưu thơ, khiêu vũ của 15 câu lạc bộ trên địa bàn thành phố, tạo nên không khí vui tươi, gắn kết cộng đồng. Đây là dịp để những người yêu sách, yêu thơ có thể gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ đam mê của mình.

2 tập sách của các tác giả Lê Anh Dũng và Phan Thanh Đà Hải được ra mắt trong Ngày hội văn hoá đọc 

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo và những người yêu sách trong và ngoài thành phố. Đặc biệt, Chi hội Nhà văn Đà Nẵng kết hợp với Cơ quan đại diện báo Văn nghệ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên cùng Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng đã tổ chức ra mắt trường ca "Khúc bi tráng bất tử" của Đại tá, nhà báo, nhà thơ Lê Anh Dũng và cuốn sách "Lễ Tết hội hè của người Việt" của nhà báo Phan Thanh Đà Hải, Phó Trưởng đại diện báo Tài Nguyên Môi Trường tại Đà Nẵng. Trường ca "Khúc bi tráng bất tử" ca ngợi chiến sĩ yêu nước, thủ lĩnh phong trào Nghĩa hội Cần Vương ba tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Tác phẩm này không chỉ mang giá trị văn học mà còn là những bản trường ca chứa đựng nhiều bài học lịch sử và văn hóa sâu sắc.

Tác giả Lê Anh Dũng đã chia sẻ về quá trình sáng tác và những trải nghiệm cá nhân sâu sắc đã hình thành nên trường ca "Khúc bi tráng bất tử". Tác phẩm đã nhận được sự đánh giá cao từ giới phê bình và công chúng yêu thơ, khẳng định vị thế của ông trong làng văn học Việt Nam.

Tác giả Phan Thanh Đà Hải cũng đã mang đến một cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về văn hóa dân gian Việt Nam qua cuốn sách "Lễ Tết hội hè của người Việt". Cuốn sách là một tuyển tập gồm 30 bài viết về phong tục tập quán của người Việt đã được đăng trên các báo và tạp chí, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Trong khuôn khổ ngày hội, Ban Tổ chức cũng đã có những hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân và tôn vinh các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Các nhà báo, nhà văn đã có dịp chia sẻ về những kỷ niệm, những câu chuyện đầy cảm xúc và nhiệt huyết trong quá trình công tác, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong việc bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Đặng Đình Khánh


Có thể bạn quan tâm