June 26, 2024, 4:40 am

20 đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Trong các ngày từ 11 đến 26/6, tại TP Thái Nguyên sẽ diễn ra Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024. Liên hoan năm nay có sự tham gia của 20 đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp với 24 vở diễn.

NSND Trần Ly Ly, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 được tổ chức nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, tôn vinh những tài năng sân khấu kịch nói, từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp thúc đẩy sự phát triển của sân khấu kịch nói nước nhà, dựa trên chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị nghệ thuật. Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên kế cận; là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân

Khác với những mùa liên hoan trước, năm nay, BTC đã đặt ra những quy định cụ thể cho vở diễn, diễn viên tham dự như:

- Vở diễn được dàn dựng mới hoặc những vở diễn được phục dựng với đội ngũ sáng tạo mới từ năm 2017 .

- Các nghệ sĩ, diễn viên đóng vai chính, thứ chính trong các vở diễn tham gia liên hoan là những người được đào tạo chuyên môn, chuyên ngành hoặc đã tham gia biểu diễn nghệ thuật kịch nói liên tục từ 3 năm trở lên.

- Đặc biệt liên hoan lần này không sử dụng kịch bản sáng tác trước năm 2005 và kịch bản của nước ngoài.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn và cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn. Giải Xuất sắc (nếu có) cho riêng từng thành phần sáng tạo trong các vở diễn tham gia Liên hoan.

QH


Có thể bạn quan tâm