Việt Nam và chỉ số hạnh phúc


Theo đánh giá của Tổ chức phi chính phủ hợp tác chống đói nghèo thế giới - Oxfam, thì sau đại dịch toàn cầu Coronavirus, với trường hợp xấu nhất là thu nhập giảm 20%, số người sống trong nghèo cùng cực trên toàn cầu sẽ tăng thêm 434 triệu người, lên 922 triệu. Số người sống dưới 5,5 USD một ngày cũng sẽ tăng 548 triệu, lên gần 4 tỷ người. Như thế, gần 5 tỉ người trên hành tinh này sẽ có mức sống từ nghèo khổ tới dưới mức nghèo khổ, hay gọi là nghèo khổ cùng cực.

Việt Nam chưa ước tính được sẽ có bao nhiêu người nghèo trong số gần 5 tỉ người ấy. Khi dịch bệnh chưa kết thúc, thì cũng chưa thể tính cho sát đúng được, nhưng nguy cơ này là có thật.

Nghèo khổ thì chưa bao giờ là may mắn hay tốt đẹp cả. Nhưng người nghèo mà tốt thì lại là câu chuyện khác, câu chuyện của lòng nhân ái, của sự sẻ chia trong hoạn nạn nhiều khi rất cảm động.

Dịch Covid-19 đã khiến một đất nước còn nghèo như Việt Nam rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Nhưng từ trong gian khó đó, người ta lại chứng kiến được rất nhiều tình yêu thương, rất nhiều người nghèo có lòng tốt, rất nhiều tấm gương người nghèo nhường cơm sẻ áo đáng làm gương cho tất cả cộng đồng.

Chúng ta sống là kết nối với nhau, nương tựa vào nhau, nhìn sâu vào hoàn cảnh của nhau để chia sẻ, giúp nhau vượt qua tai ương. Có những em bé mới học lớp 3 đã dành tiền được lì xì trong dịp Tết của mình, món tiền chỉ 500.000đ ủng hộ cho quĩ chống dịch bệnh. Có bà mẹ già nông dân ở quê ngót 90 tuổi, lặn lội tìm đến cơ quan chống dịch để ủng hộ một đôi bông tai bằng 1 chỉ rưỡi vàng, kèm 3 triệu đồng cụ tiết kiệm trong nhiều năm, để cùng đất nước đánh thắng trận “giặc” nguy hiểm này.

“Nghèo mà tốt”. Chúng ta đã chứng kiến biết bao con người như thế trong xã hội này. Chính lòng tốt dắt dẫn những người nghèo ấy làm những việc tốt, một cách vô tư, không cần ai biết tới. Nhưng lòng biết ơn đã khiến cả cộng đồng ghi nhớ trong ký ức những con người tốt, những việc làm tốt, những nghĩa cử hào hiệp ấy. Cũng một cách vô tư, đầy cảm xúc.

Tôi cứ nghĩ, nếu con người không có cảm xúc, thì sẽ sống ra sao? Nếu bây giờ trong việc sử dụng các chỉ số, người ta đã dùng chỉ số cảm xúc (EQ) song song với chỉ số thông minh (IQ), thì trong cuộc sống, những gì tác động đến tình cảm, đến cảm xúc của con người, những gì khiến cộng đồng biết ơn và ghi nhớ, những gì khiến chúng ta cảm thấy mình cần phải sống tốt lên, theo gương những người tốt, những gì đó làm nên một chỉ số khác, đó là chỉ số hạnh phúc (HQ).

Mỗi ngày trong những ngày này, đọc những câu chuyện về sự chia sẻ của nhân dân với nhau trong trận chiến chống dịch bệnh, tôi luôn cảm thấy mình hạnh phúc. Đó là cảm giác của người được sống trong một môi trường chan chứa tình người, khi mà “cây ATM gạo” ở quận Tân Phú (Tp. Hồ Chí Minh) tuôn chảy những dòng gạo suốt ngày đêm cho những người nghèo cần gạo nấu bữa cơm nghèo, khi mà rất nhiều người tự động mang tiền mang gạo đến góp cho “cây ATM gạo” tuôn chảy mãi, thì đó là lúc chúng ta cảm thấy mình hạnh phúc, niềm hạnh phúc cũng tuôn chảy cùng những dòng gạo nghĩa tình. Nó động viên mình, rằng mình cũng đã và sẽ làm được một điều gì đó cho tình yêu thương chia sẻ được tuôn chảy. Lúc bấy giờ, thì không phân biệt “Nghèo mà tốt” hay “Giàu mà tốt”. Lúc bấy giờ, chỉ còn người Việt với nhau, cùng nâng nhau lên trong thời buổi khó khăn này.

Một đất nước có những con người hạnh phúc, nhiều tới mức nào đó, là một đất nước hạnh phúc. Việt Nam, nơi có rất nhiều con người, bất kể giàu hay nghèo, sống vì chữ Tình, vì chữ Nghĩa, thì đó là một đất nước có thể vượt qua những bất hạnh để thành một đất nước hạnh phúc. Giàu hay nghèo, GDP bao nhiêu, không quan trọng. Hạnh phúc được đo bằng một chỉ số khác, không phải bằng GDP quốc gia. Năm nay, có thể GDP Việt Nam bị sụt giảm, nhưng nếu Việt Nam, mà chắc chắn như thế, thắng trong trận chiến với dịch bệnh này, thì Việt Nam sẽ là một đất nước có hạnh phúc. Một niềm hạnh phúc bình dị nhưng sâu thẳm của con người.

Nguồn Văn nghệ số 16/2020

Tin liên quan

Festival âm nhạc Quốc tế - Rising Star 2020 tổ chức thi online

Festival Âm nhạc Quốc tế - Rising Star 2020 là cuộc thi âm nhạc Quốc tế dành cho thiếu nhi do Học vi ...

Vẫn còn là mơ ước

Có thể từ thời “công xã La Mã” hay “thành bang La Mã” đã manh nha có chủ nghĩa xã hội. Nhưng cho tới ...

Thế giới phải làm gì sau Covid-19?

...Có 3 cuộc tranh luận lớn đang nổi lên: thứ nhất là về phương thức quản lý cuộc khủng hoảng này; t ...

Sự ngụy biện của một “nhân cách tật nguyền”

Bất cứ ai làm trong ngành giáo dục, khi nghe đến câu nói của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu trưởng p ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 23

​Báo Văn nghệ số 23 ra ngày 6-6-2020 có các nội dung sau: ...

Vươn lên, đón đầu cơ hội mới

Ngày 02/6, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân P ...

Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức. ...

Bộ phim “Ròm” sẽ được khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 31/7.

Sau một thời gian phải chỉnh sửa lại kịch bản, bộ phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy sẽ được kh ...

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 6/2020

Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại; Quy định về hàng hóa quá cảnh thông ...

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trong các ngày từ 1- 30/6/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt đ ...

Phát hành bộ tem 'Trò chơi dân gian' nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6/2020, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Trò chơi dân ...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, ...