Tư duy, hành động và niềm cảm hứng


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bước vào nhiệm kỳ mới và một thách thức vô cùng to lớn đã dựng lên trước ông: cơn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19. Thách thức lớn hơn cả là ông phải mang đến một tư duy mới và một hành động mới.

Nhưng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điều hành Chính phủ đi những bước khởi đầu vững vàng và quyết liệt cùng với tư duy mang tính chiến lược. Người dân đã lắng nghe ông, quan sát ông, suy nghĩ về ông và tìm thấy niềm cảm hứng nơi ông. Niềm cảm hứng đó sinh ra từ tư duy sâu sắc, hành động chính xác và từ sự chân thành. Ông đã làm được điều quan trọng nhất.

Và một điều đặc biệt là Thủ tướng Phạm Minh Chính lúc này đang tạo ra một điều vô cùng quan trọng cho đất nước: đó là tạo ra niềm cảm hứng. Với bất cứ con người nào hay quốc gia nào, nếu không tìm được cảm hứng thì không bao giờ có khả năng sáng tạo và hành động đến tận cùng.

Văn nghệ xin trân trọng giới thiệu những suy nghĩ nhỏ của nhà văn Vũ Đảm về Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại” là câu nói nổi tiếng của René Descartes (1596 - 1650). Ông là triết gia, nhà khoa học, nhà toán học nổi tiếng người Pháp, được người xem là cha đẻ của triết học hiện đại. Câu nói của René Descartes đã tồn tại gần 400 năm và sẽ còn tồn tại mãi mãi khi còn loài người. Tư duy luôn luôn đi trước và dẫn dắt hành động; tư duy đúng thì hành động đúng, tư duy sai sẽ dẫn dắt hành động sai.

Nhìn rộng ra, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển được thì cần có tư duy của chính mình, phù hợp với thời đại. Năm 1986, nhờ có đổi mới tư duy, chuyển từ bao cấp sang kinh tế thị trường mà nước ta nhanh chóng thoát khỏi sự trì trệ, nghèo đói, ngày một phát triển đi lên.

Ngay tại phiên họp Chính phủ đầu tiên sau khi Quốc hội kiện toàn nhân sự, ngày 15/4/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu như một mệnh lệnh: từng thành viên Chính phủ phải gương mẫu, thực sự khiêm tốn, cầu thị, “lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là các ý kiến phản biện”.

“Nhất là ý kiến phản biện”, câu nói này của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay lập tức gây được sự chú ý của nhân dân, đặc biệt là giới trí thức. Nghe được ý kiến phản biện là bản lĩnh, là trí tuệ và là nhân cách của một con người, đặc biệt là người đứng đầu Chính phủ. Phiên họp Chính phủ đầu tiên mà ông điều hành phản ánh tư duy này đã gieo vào lòng dân chúng một niềm tin về sự đổi mới của Chính phủ. Và khi có niềm tin thì mọi điều tốt đẹp mới có khả năng xuất hiện.

Hiện thực cho thấy từ lâu nay, không ít cuộc họp các Bộ, các ngành, các cơ quan, khi người đứng đầu phát biểu chỉ đạo thì các ý kiến đóng góp thường là một chiều khen mà hầu như không có ý kiến phản biện - tức chê sai, vì họ sợ làm phật lòng lãnh đạo, thậm chí sợ lãnh đạo trù dập. Chính vì không có khả năng nghe ý kiến phản biện, nhất là ý kiến phản biện của những nhà chuyên môn giỏi nên có nhiều chính sách, công trình, dự án đã sụp đổ ngay sau khi nó được đưa vào thực thi. Thế nên việc Thủ tướng khuyến cáo các thành viên của Chính phủ, nhất là các tư lệnh ngành phải cầu thị, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là ý kiến phản biện đã cho thấy một sự thay đổi vô cùng quan trọng trong tư duy chiến lược và sự trọng thị con người.

Vì tư duy mới nên nhiều tỉnh, thành phố có những bước đột phá trong việc mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài về tỉnh mình để hợp tác làm ăn. Và Quảng Ninh là một điển hình. Khi còn làm lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bí thư tỉnh ủy Phạm Minh Chính đã thực thi tư duy “Làm tổ đại bàng”. Cần nhìn nhận ở đây, tư duy “Làm tổ đại bàng” không chỉ là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng số và nguồn nhân lực lao động chất lượng mà còn có cả tư duy quan trọng đi trước một bước, đó là tư duy phần mềm, là cơ chế chính sách thuận lợi, phù hợp để “đại bàng” bay đến làm tổ. Chính nhờ tư duy “Làm tổ đại bàng” này mà Quảng Ninh đã có nhiều bước đi đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa.

Khi tiếp xúc với cử tri Cần Thơ trong dịp bầu đại biểu Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: “Càng khó, càng phức tạp, nhạy cảm, càng phải phát huy dân chủ”. Bởi chỉ có dân chủ thực sự mới đón nhận được những trí tuệ, tư tưởng, sự sáng suốt để lựa chọn. Những vấn đề lớn, hệ trọng của đất nước khó khăn đến mấy mà biết phát huy dân chủ, phát huy sức mạnh của nhân dân thì nhất định thành công, trong lĩnh vực bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết nước nhà.

Hội nghị Diên Hồng được xem như Hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử nước ta, được tổ chức năm 1284 tại kinh thành Thăng Long do Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu họp các bô lão trong cả nước về trước thềm điện Diên Hồng để trưng cầu dân ý, hỏi về chủ trương hòa hay đánh khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ hai. Với một đội quân hùng hậu, 50 vạn quân từ phương Bắc tràn xuống kết hợp với gần 10 vạn quân của Toa Đô từ phía Nam (Champa) đánh lên, giặc tin rằng sẽ nhanh chóng bóp nát nước Đại Việt. Các phụ lão đều nói “đánh”, muôn người cùng đồng tâm. Và lần thứ hai, quân dân Đại Việt lại đánh tan quân Nguyên Mông.

Thế giới đang phải đối mặt với thảm họa đại dịch Covid-19 khiến cho hàng trăm triệu người nhiễm bệnh, hàng triệu người tử vong, kinh tế lao dốc, đời sống nhân dân khó khăn. Việt Nam là một trong những nước phòng chống dịch tốt nhất nhưng cũng không tránh khỏi hậu quả to lớn của dịch bệnh. Chúng ta đang chuyển từ tư duy phòng chống dịch với khẩu hiệu “5K” sang tư duy tấn công, nhanh chóng nhập và sản xuất vắc xin trong nước để chặn đứng dịch bệnh.

Kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên đe dọa. Nhưng khi Đảng, Quốc hội, Chính phủ biết phát huy dân chủ, huy động sức mạnh của nhân dân, lấy nhân tài là bước đột phá thì chắc chắn nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn thử thách, trở thành một nước giàu mạnh trong khu vực và châu Á trong một tương lai gần. Và những gì mà Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nội các của ông đang làm đã mở ra một đại lộ mới cho đất nước. Điều vô cùng quan trọng là trên đại lộ ấy, chúng ta bước đi về phía tương lai với một niềm cảm hứng lớn.

Nguồn Văn nghệ số 27/2021

Tin liên quan

Gương sáng vĩ nhân

Dũng khí và Tình người của dân tộc ta nảy sinh phát triển từ ngàn năm chống ách thống trị của phong ...

Cất lên từ ruột sóng

...Cất lên từ ruột sóng là trang thơ viết về vùng biển Sầm Sơn, tác giả đều là những nhà thơ sinh ra ...

Giếng làng, ai nhớ ai quên?

Tôi nhớ hồi chiến tranh, khi sơ tán ra các tỉnh phía Bắc, sống ở một ngôi làng giữa vùng đồng bằng B ...

Cảnh quan và tâm tưởng trong thơ mới nhìn từ thực thể biển

Văn học Việt Nam 1930-1945 nói chung và thơ ca nói riêng hình thành, vận động và phát triển trên nền ...

Cao giọng khen, chê

Anh bạn tôi là nhà thơ hay cao giọng luận đàm, hay tuyên ngôn những lời to tát. Gặp đồng nghiệp anh ...

Đôi cọp xám chiến khu Đ

Chiến thắng vang dội của trận La Ngà, ngày Một tháng Ba năm Bốn bảy, một chi đội Cộng hòa vệ binh ph ...

Nhật ký Quảng Trị 1972

Trong gần suốt năm 1972 tôi là lính thông tin của đại đội 4, trung đoàn 132 thuộc binh chủng thông t ...

Ra trận

Vội lắm! Anh ta chỉ kịp quăng người lên xe, nhìn tôi cười thân thiện. Anh nói: “Kiếm chút đầu thừa đ ...

Tháng Tư, hoa loa kèn…

Tôi sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng miền Trung gió Lào cát trắng. Tuổi thơ chúng tôi có hai n ...

Trang thơ Nguyễn Thị Thu Hằng

Chùm thơ của Nguyễn Thị Thu Hằng ...

Bên sông, thành phố trẻ

Tôi chào đời bên hữu ngạn dòng Lam. Hơn 40 năm trong quân ngũ, dù ra Bắc hay vào Nam, đi tới đâu tôi ...

Cánh chim mùa xuân

KUNIKIDA DOPPO (1871-1908) sinh ra ở Choshi tỉnh Chiba. Tên thật là Tetsuo. Trong khi đang học tại t ...