Trao giải cuộc thi viết “ Vì sự học ngày nay”


 

Sáng nay ( 29/12) Báo Văn nghệ, Chi Hội Nhà văn Giáo dục đã tổ chức trao giải cuộc thi  viết “ Vì sự học ngày nay” cuộc thi được phát động và kéo dài trong 2 năm ( 2019-2020).

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu tại lễ trao giải

Dự lễ trao giải, phía khách mới có ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo; Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các Sở, Phòng Giáo dục & Đào tạo các tỉnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Nam Định và Hà Nội; 

Phía Hội Nhà văn Việt Nam, có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Khuất Quang Thụy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, cùng đông đảo các nhà văn, tác giả đoạt giải cuộc thi.

Chia sẻ từ BTC, với quan điểm không có sự đầu tư nào mang lại nhiều lợi ích như đầu tư cho GD&ĐT, bởi đây là lĩnh vực, nền tảng góp phần hình thành, tạo nên nhân cách chuẩn mực cho mỗi công dân, đào tạo nên những người lao động có trình độ nghề, năng động, sáng tạo, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Mục đích của cuộc thi Vì sự học ngày nay là tìm ra những nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc và đóng góp những ý kiến tích cực, thẳng thắn, phản biện để xây dựng một nền giáo dục đổi mới, hiện đại, nhân văn. Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, BTC đã có những Hội thảo khoa học thu hút các nhà văn, nhà giáo tham gia với những ý kiến, những quan điểm, đóng góp tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục hiện nay.

Ban Sơ khảo đã đọc 974 bài viết, và lựa chọn được hàng trăm tác phẩm để giới thiệu trên Tuần báo Văn Nghệ và Báo Văn nghệ oline với bạn đọc. 57 tác phẩm có chất lượng cao đã được đề nghị lên Ban Chung khảo đọc và quyết định  trao 12 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo trao giải Nhất cho các tác giả 
Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, và nhà văn Chu Thị Thơm trao Giải B cho các tác giả. Ảnh PV

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ghi nhận tính nhân văn của cuộc thi, đồng thời cho rằng đây là cuộc thi vô cùng quan trọng, bởi đã đề cập trực tiếp một vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào, mọi thể chế chính trị, mọi nền văn hóa nào cũng phải quan tâm đó là Giáo dục, khi không còn giáo dục nữa thì thế giới này đã kết thúc trong tuyến nhân tính của nó. Dẫn lời của những bậc cao nhân làng Chùa quê ông " Mất một mùa chữ thì mất chín mùa người", nhà thơ Nguyên Quang Thiều cho rằng nếu chúng ta đánh mất giáo dục chúng ta sẽ mất toàn bộ những vấn đề mà nhân loại hướng tới. Đó là con người, là văn hóa. Ở cuộc thi chúng ta thấy rõ hơn những tác phẩm đạt giải hay không đoạt giải đã không tập trung vào phương pháp giảng dạy, họ không tập trung vào cải thiện phương tiện giảng dạy của nhà trường  hay phải làm bao nhiêu bằng  tiến sĩ, cử nhân,  mà họ- những nhà văn, nhà giáo đang tập trung vào nhân tính của con người trong giáo dục, trong dạy học. Và điều  đó quyết định toàn bộ số phận, tương lai của dân tộc. Trong cuộc sống có thể có những vấn đề không được quan tâm, nhưng Giáo dục thì lại được quan tâm từ trong bậc cửa cho tới ra ngoài bậc cửa của tất cả những gia đình sống trên mặt đất này. Và họ đang tìm cách làm thế nào tốt nhất để đứa trẻ có thể lớn lên, phát triển tốt trí tuệ nhân tính tốt nhất. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng tin tưởng rằng sẽ có những cuộc thi thường niên, mở rộng chiều kích để mọi người, mọi thành phần cũng tham gia.

 

Các tác giả nhận giải khuyến khích

Chia sẻ những cảm xúc về cuộc thi, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, ông Đặng Văn Bình, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm... ngoài sự chân thành cảm ơn đến các nhà văn, Chi Hội nhà văn giáo dục, Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc thi, còn đánh giá cao tính đa chiều của cuộc thi. Bởi đây chính là những khởi đầu mới cho một con đường nhân tính của cái đẹp, của lòng bác ái để xây dựng xã hội chúng ta ngày một tốt đẹp hơn trong tương lai.

PV

Tin liên quan

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, vấn vương hương Đại, hương Sen

​Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu là cha chú của tôi, hiền như đất, hiền như đôi mắt. Mà mở ra thanh thoát xa ...

Mừng nào lại quá mừng này nữa chăng*

Tôi là Nguyễn Bình, người đã chuyển ngữ Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du sang thể anh hùng song cú của t ...

Và đó là căn cước của tôi…*

Tôi thường mơ giấc mơ trở về làng - ôm lấy mẹ tôi và nghe mẹ hát một điệu páo dung, mặc ngoài kia mư ...

Hội chợ sách London sẽ trở lại trong năm 2022

Ban tổ chức Hội chợ sách Quốc tế London vừa ra thông báo hội chợ năm nay sẽ được tổ chức trở lại với ...

62 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021

Sáng 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng ...

Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm

Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ 15 ngày 14-1 ở tuổi 82. Cả cuộc đời ông ...

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”

Sau Tôi là Bêtô, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Chúc một ngày tốt lành, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồ ...

Nhạc sĩ Huy Tuấn và ‘Kiều mệnh khúc’ vượt khỏi bộ phim ‘Kiều’

Nhạc sĩ Huy Tuấn với ca khúc ‘Kiều mệnh khúc’ không chỉ được trao giải Cánh Diều Vàng, mà còn trở th ...

Nguyễn Ngọc Tư ra mắt "Hong tay khói lạnh"

"Hong tay khói lạnh" là tập tản văn 176 trang, gồm hai phần. Phần 1 mang tên "Giả tưở ...

Cuộc hội ngộ mang tên 40

Đằng sau con số này là câu chuyện của thời gian, là kỷ niệm, là hồi ức, là tình bạn giữa tôi, Hoàng ...

Số phận thế gian này phụ thuộc vào lòng yêu thương của con người*

...Khi chúng ta đặt văn hóa lên tầm cao nhất của đời sống, nghĩa là chúng ta đã thấu hiểu con đường ...

Phát động cuộc thi Truyện ngắn hay sau gần 30 năm gián đoạn

Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM vừa phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 vào sáng 1 ...