Trao giải cuộc thi viết “ Vì sự học ngày nay”


 

Sáng nay ( 29/12) Báo Văn nghệ, Chi Hội Nhà văn Giáo dục đã tổ chức trao giải cuộc thi  viết “ Vì sự học ngày nay” cuộc thi được phát động và kéo dài trong 2 năm ( 2019-2020).

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu tại lễ trao giải

Dự lễ trao giải, phía khách mới có ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo; Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các Sở, Phòng Giáo dục & Đào tạo các tỉnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Nam Định và Hà Nội; 

Phía Hội Nhà văn Việt Nam, có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Khuất Quang Thụy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, cùng đông đảo các nhà văn, tác giả đoạt giải cuộc thi.

Chia sẻ từ BTC, với quan điểm không có sự đầu tư nào mang lại nhiều lợi ích như đầu tư cho GD&ĐT, bởi đây là lĩnh vực, nền tảng góp phần hình thành, tạo nên nhân cách chuẩn mực cho mỗi công dân, đào tạo nên những người lao động có trình độ nghề, năng động, sáng tạo, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Mục đích của cuộc thi Vì sự học ngày nay là tìm ra những nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc và đóng góp những ý kiến tích cực, thẳng thắn, phản biện để xây dựng một nền giáo dục đổi mới, hiện đại, nhân văn. Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, BTC đã có những Hội thảo khoa học thu hút các nhà văn, nhà giáo tham gia với những ý kiến, những quan điểm, đóng góp tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục hiện nay.

Ban Sơ khảo đã đọc 974 bài viết, và lựa chọn được hàng trăm tác phẩm để giới thiệu trên Tuần báo Văn Nghệ và Báo Văn nghệ oline với bạn đọc. 57 tác phẩm có chất lượng cao đã được đề nghị lên Ban Chung khảo đọc và quyết định  trao 12 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo trao giải Nhất cho các tác giả 
Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, và nhà văn Chu Thị Thơm trao Giải B cho các tác giả. Ảnh PV

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ghi nhận tính nhân văn của cuộc thi, đồng thời cho rằng đây là cuộc thi vô cùng quan trọng, bởi đã đề cập trực tiếp một vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào, mọi thể chế chính trị, mọi nền văn hóa nào cũng phải quan tâm đó là Giáo dục, khi không còn giáo dục nữa thì thế giới này đã kết thúc trong tuyến nhân tính của nó. Dẫn lời của những bậc cao nhân làng Chùa quê ông " Mất một mùa chữ thì mất chín mùa người", nhà thơ Nguyên Quang Thiều cho rằng nếu chúng ta đánh mất giáo dục chúng ta sẽ mất toàn bộ những vấn đề mà nhân loại hướng tới. Đó là con người, là văn hóa. Ở cuộc thi chúng ta thấy rõ hơn những tác phẩm đạt giải hay không đoạt giải đã không tập trung vào phương pháp giảng dạy, họ không tập trung vào cải thiện phương tiện giảng dạy của nhà trường  hay phải làm bao nhiêu bằng  tiến sĩ, cử nhân,  mà họ- những nhà văn, nhà giáo đang tập trung vào nhân tính của con người trong giáo dục, trong dạy học. Và điều  đó quyết định toàn bộ số phận, tương lai của dân tộc. Trong cuộc sống có thể có những vấn đề không được quan tâm, nhưng Giáo dục thì lại được quan tâm từ trong bậc cửa cho tới ra ngoài bậc cửa của tất cả những gia đình sống trên mặt đất này. Và họ đang tìm cách làm thế nào tốt nhất để đứa trẻ có thể lớn lên, phát triển tốt trí tuệ nhân tính tốt nhất. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng tin tưởng rằng sẽ có những cuộc thi thường niên, mở rộng chiều kích để mọi người, mọi thành phần cũng tham gia.

 

Các tác giả nhận giải khuyến khích

Chia sẻ những cảm xúc về cuộc thi, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, ông Đặng Văn Bình, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm... ngoài sự chân thành cảm ơn đến các nhà văn, Chi Hội nhà văn giáo dục, Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc thi, còn đánh giá cao tính đa chiều của cuộc thi. Bởi đây chính là những khởi đầu mới cho một con đường nhân tính của cái đẹp, của lòng bác ái để xây dựng xã hội chúng ta ngày một tốt đẹp hơn trong tương lai.

PV

Tin liên quan

Lỗ Tấn với văn học Nga và Xô viết

Nhiều nhà văn Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng của văn học Nga và văn học Liên Xô, nhưng nói về mối quan ...

Thổi hồn vào ký

...Hoàng Phủ Ngọc Tường “đã chọn bút ký là thể loại văn xuôi tiêu biểu… (là) duy nhất và không thể t ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Hội nghị triển khai công tác Văn học năm 2021: Đẩy mạnh xã hội hóa để có những tác phẩm văn học đỉnh cao

Sáng ngày 14/4 tại trụ sở Hội Nhà Văn Việt Nam, BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển k ...

Nhạc sĩ Doãn Nho: U90 vẫn sung sức lạ thường

Trong số các nhạc sĩ được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật còn sống (Phạm Tuyên, Trọn ...

''Sách và Trí tuệ Việt'' thúc đẩy nền văn hóa đọc

Kênh “Sách và Trí tuệ Việt” hướng đến phục vụ từ xa cho người đọc không có điều kiện tiếp xúc với sá ...

"First Person Singular" của Murakami ra mắt vào tháng 4

"First Person Singular" gồm 8 truyện ngắn viết về thế giới nội tâm của đàn ông bắng tiếng ...

Dạo bến sông thơ

Khi Nguyễn Thế Hùng ra mắt tập thơ đầu tay Mượn lửa mặt trời, không ít bạn văn, độc giả ngỡ ngàng bở ...

Một trường lực văn chương

Tôi “gặp” nhà thơ Anh Chi lần đầu vào mùa thu năm 1977, trên trang nhất báo Văn nghệ với hai bài thơ ...

Ấn bản ‘Superman’ xuất bản năm 1938 được bán với giá kỷ lục

Theo công bố của công ty ký gửi và đấu giá trực tuyến ComicConnect.com ngày 6/4, ấn bản Action Comic ...

Chúc mừng các tác giả đoạt giải Cuộc thi Thơ (2019 -2020) trên báo Văn nghệ

Cuộc thi Thơ do Báo Văn nghệ tổ chức kéo dài trong 2 năm ( 2019 - 2020) đã thu hút trên 3.500 tác gi ...

B. Brecht: Người không chết trong một nền văn học nhân bản

Tôi được đọc B. Brecht lần đầu tiên vào giữa thập niên sáu mươi, lúc đang học tại Viện Goethe ở Muen ...