Trao giải cuộc thi viết “ Vì sự học ngày nay”


 

Sáng nay ( 29/12) Báo Văn nghệ, Chi Hội Nhà văn Giáo dục đã tổ chức trao giải cuộc thi  viết “ Vì sự học ngày nay” cuộc thi được phát động và kéo dài trong 2 năm ( 2019-2020).

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu tại lễ trao giải

Dự lễ trao giải, phía khách mới có ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo; Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các Sở, Phòng Giáo dục & Đào tạo các tỉnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Nam Định và Hà Nội; 

Phía Hội Nhà văn Việt Nam, có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Khuất Quang Thụy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, cùng đông đảo các nhà văn, tác giả đoạt giải cuộc thi.

Chia sẻ từ BTC, với quan điểm không có sự đầu tư nào mang lại nhiều lợi ích như đầu tư cho GD&ĐT, bởi đây là lĩnh vực, nền tảng góp phần hình thành, tạo nên nhân cách chuẩn mực cho mỗi công dân, đào tạo nên những người lao động có trình độ nghề, năng động, sáng tạo, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Mục đích của cuộc thi Vì sự học ngày nay là tìm ra những nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc và đóng góp những ý kiến tích cực, thẳng thắn, phản biện để xây dựng một nền giáo dục đổi mới, hiện đại, nhân văn. Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, BTC đã có những Hội thảo khoa học thu hút các nhà văn, nhà giáo tham gia với những ý kiến, những quan điểm, đóng góp tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục hiện nay.

Ban Sơ khảo đã đọc 974 bài viết, và lựa chọn được hàng trăm tác phẩm để giới thiệu trên Tuần báo Văn Nghệ và Báo Văn nghệ oline với bạn đọc. 57 tác phẩm có chất lượng cao đã được đề nghị lên Ban Chung khảo đọc và quyết định  trao 12 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo trao giải Nhất cho các tác giả 
Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, và nhà văn Chu Thị Thơm trao Giải B cho các tác giả. Ảnh PV

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ghi nhận tính nhân văn của cuộc thi, đồng thời cho rằng đây là cuộc thi vô cùng quan trọng, bởi đã đề cập trực tiếp một vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào, mọi thể chế chính trị, mọi nền văn hóa nào cũng phải quan tâm đó là Giáo dục, khi không còn giáo dục nữa thì thế giới này đã kết thúc trong tuyến nhân tính của nó. Dẫn lời của những bậc cao nhân làng Chùa quê ông " Mất một mùa chữ thì mất chín mùa người", nhà thơ Nguyên Quang Thiều cho rằng nếu chúng ta đánh mất giáo dục chúng ta sẽ mất toàn bộ những vấn đề mà nhân loại hướng tới. Đó là con người, là văn hóa. Ở cuộc thi chúng ta thấy rõ hơn những tác phẩm đạt giải hay không đoạt giải đã không tập trung vào phương pháp giảng dạy, họ không tập trung vào cải thiện phương tiện giảng dạy của nhà trường  hay phải làm bao nhiêu bằng  tiến sĩ, cử nhân,  mà họ- những nhà văn, nhà giáo đang tập trung vào nhân tính của con người trong giáo dục, trong dạy học. Và điều  đó quyết định toàn bộ số phận, tương lai của dân tộc. Trong cuộc sống có thể có những vấn đề không được quan tâm, nhưng Giáo dục thì lại được quan tâm từ trong bậc cửa cho tới ra ngoài bậc cửa của tất cả những gia đình sống trên mặt đất này. Và họ đang tìm cách làm thế nào tốt nhất để đứa trẻ có thể lớn lên, phát triển tốt trí tuệ nhân tính tốt nhất. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng tin tưởng rằng sẽ có những cuộc thi thường niên, mở rộng chiều kích để mọi người, mọi thành phần cũng tham gia.

 

Các tác giả nhận giải khuyến khích

Chia sẻ những cảm xúc về cuộc thi, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, ông Đặng Văn Bình, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm... ngoài sự chân thành cảm ơn đến các nhà văn, Chi Hội nhà văn giáo dục, Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc thi, còn đánh giá cao tính đa chiều của cuộc thi. Bởi đây chính là những khởi đầu mới cho một con đường nhân tính của cái đẹp, của lòng bác ái để xây dựng xã hội chúng ta ngày một tốt đẹp hơn trong tương lai.

PV

Tin liên quan

Thơ Haiku Freddy Ñañez

Nhà thơ Freddy Ñañez, sinh năm 1976. Năm 2016 ông là Bộ trưởng Bộ Văn hóa rồi sau đó là Bộ trưởng ...

"David Copperfield" có diện mạo mới

David Copperfield là cuốn tự truyện đậm nét nhất trong kho tàng văn chương của Charles Dickenscủa- đ ...

Sách kinh điển và sức hút từ những phiên bản " Độc và Lạ"

Công ty sách Đông A vừa thông báo đến bạn đọc chương trình đặt sách Thi khúc & Thi phẩm của Sully Pr ...

Nhà văn Chu Lai: Thong dong hai phía chân trời

Đối với cánh nhà văn trẻ, Chu Lai luôn có cách thức rất đàn anh của mình. Chân thành. Trọng thị tài ...

Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng

Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những n ...

"Kafka bên bờ biển" có thiết kế ấn bản đặc biệt

"Kafka bên bờ biển" là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Murakami được Folio Society thiết k ...

"Piranesi" thắng giải Women’s Prize for Fiction 2021

Giải thưởng Women’s Prize for Fiction năm 2021 đã chính thức được trao cho Susanna Clarke với tiểu ...

Angelina Jolie lo ngại "Quyền trẻ em " sẽ gặp nhiều trở ngại

Know Your Rights And Claim Them - A Guide For Youth (tạm dịch Hiểu quyền của bạn và giành lại chúng) ...

Oe Kenzaburo - Mạc Ngôn và câu chuyện ở nơi rất xa phiền muộn

Tường thuật của người chứng kiến chuyến thăm quê tác giả Nobel 2012 của tác giả Nobel 1994. Một nhà ...

Chuyện bên ngoài trang sách

Ông luôn nhỏ nhẹ, nhỏ nhẹ đến mức… nhỏ nhất có thể, mỗi khi trò chuyện về nghề văn. Văn của ông cũng ...

“Truyện trẻ con”: Đẹp, Xấu và sự hữu hình, vô hình của những cơn mơ

Dữ dội tuôn trào từ muôn vạn phía; Truyện trẻ con của A.S. Byatt là một áng văn hùng vĩ trải suốt mộ ...

Nhà thơ Lương Ngọc An làm Phó Tổng biên tập Báo Văn Nghệ

Sáng ngày 6.9, tại trụ sở Báo Văn Nghệ (17 Trần Quốc Toản- Hà Nội), thừa ủy quyền của nhà thơ Nguyễn ...