October 4, 2023, 4:01 am

Tiểu thuyết về Hai Bà Trưng được xuất bản tại Mỹ

 

Cuốn “Bronze Drum” (tạm dịch: Trống đồng) ra mắt vào ngày 9/8 và nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả Mỹ. Theo đó, Bronze Drum do Grand Central Publishing (thuộc Hachette Book Group, có trụ sở tại New York) xuất bản. Cuốn tiểu thuyết 400 trang được cho là"cuộc phiêu lưu lịch sử hấp dẫn" về Việt Nam cổ đại.

 

Dưới ngòi bút ấn tượng của Phong Nguyen, Bronze Drum làm sống lại thời kỳ đầu của lịch sử Việt Nam và làm nổi bật chân dung hai người lãnh đạo đặc biệt là Trưng Trắc và Trưng Nhị,. Họ là những phụ nữ Đông Nam Á có đôi mắt sáng suốt hiểu rõ cái giá phải trả của chiến tranh và di sản lớn của hòa bình. Cuộc tìm kiếm độc lập ngắn ngủi của hai chị em dù không mang lại sự tự do lâu dài nhưng đã thể hiện rõ nét tinh thần của Việt Nam.

 

Lấy bối cảnh từ năm 36 đến năm 43, Bronze Drum là một tác phẩm hấp dẫn về Trưng Trắc và Trưng Nhị, những người phụ nữ của đất Mê Linh, nơi thuộc Hà Nội ngày nay. Hai chị em đại diện cho hai nửa không hoàn chỉnh của một tổng thể: Trưng Trắc khôn ngoan và kỷ luật, Trưng Nhị quyết liệt, tự do và thấu cảm. Giành được thắng lợi ban đầu nhưng sự tự chủ của họ không kéo dài được lâu và sau đó bị thất bại trước Mã Viện. Trong suốt câu chuyện, hai nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị đã được khắc họa mang đậm nét dân tộc với cá tính bất khuất, kiên trung.

 

Phong Nguyen là tác giả của ba cuốn tiểu thuyết. Bên cạnh Bronze Drum mới ra mắt, ông từng xuất bản Roundabout: An Improvisational Fiction (2020) và The Adventures of Joe Harper (2016) và hai tập truyện ngắn: Pages from the Textbook of Alternate History (2019), Memory Sickness and Other Stories (2011). Ông dạy về văn học và viết văn tại University of Missouri..

Thảo Vy ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm