Thẩm định đợt I cuộc thi “Bạn đọc thuộc Kiều”


 

Sáng ngày 8/6, tại Hà Nội, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đài tiếng nói Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành tổ chức thẩm định đợt I cuộc thi “ Bạn đọc thuộc Kiều”. Đây là một trong chuỗi những hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ( 10/8 năm Canh Tý - 21/9/2020). Trước đó, cuộc thi đã được phát động ngày 24/2/2019, sau 4 tháng đã có gần 30 thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi.

Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Ông đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Với hàng trăm tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã phác họa, chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống xã hội đương thời, xót thương cho những thân phận khổ đau, lên án những bất công trong xã hội, ước mơ giải phóng con người, tiêu biểu như Thanh hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục và đỉnh cao là Truyện Kiều, một kiệt tác thơ của mọi thời đại, có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi giá trị tư tưởng cao đẹp và giá trị nghệ thuật đặc sắc của một thiên tiểu thuyết bằng thơ.

Tác phẩm Truyện Kiều đã đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. Với những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Tới dự thẩm định đợt I, phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch  Liên Hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ trực thuộc Hội.

Về phía Hội Kiều học Việt Nam, có Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học;  ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Kiều học; ông Ngô Minh Hiển, Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Đặng Quốc Tiến,Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, cùng nhiều nhà nghiên cứu Kiều học….

Phát biểu  khai mạc cuộc thi, Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam khẳng định, đây là cuộc thi chưa có trong lịch sử, là cuộc thi nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, các đơn vị nghiên cứu về Kiều học và các nhà tài trợ, những người yêu truyện Kiều, nên ông hy vọng cuộc thi sẽ có kết quả viên mãn tròn đầy.

Thay mặt BGK, nhà thơ Vương Trọng cho biết cuộc thi được tổ chức không phải để kiểm tra một người thuộc Kiều như thế nào, mà là cuộc kiểm định có bao nhiêu người Việt Nam thuộc truyện Kiều. Thế nên trong cuộc thi, BTC không yêu cầu người dự thi đọc toàn bộ truyện Kiều mà sẽ yêu cầu người dự thi đọc những đoạn trích trong truyện Kiều theo sự dẫn dắt của BTC, ngoài ra sẽ đọc và trả lời những câu hỏi theo yêu cầu của đại biểu tham dự 

Đánh giá về cuộc thi, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho rằng đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa không chỉ nhằm tôn vinh tài năng của đại thi hào Nguyễn Du mà còn vinh danh những người yêu mến truyện Kiều, thuộc truyện Kiều, nhà thơ Hữu thỉnh cũng cho rằng cuộc thi cần có thêm giải thưởng cho những người truyền bá truyện kiều.

Theo đó, trong đợt thẩm định lần I “ Bạn đọc thuộc Kiều”  có 6 thí sinh tham dự, người lớn tuổi nhất là giáo sư Nguyễn Đình Cống  (1937),  và bà Vũ Thị Ngọc Bích  (1967) là  thí sinh tham dự trẻ tuổi nhất.

 

PV

 

Tin liên quan

Lãng tử cuối cùng một thế hệ đất phương Nam

Cùng sinh một làng và là bạn tâm giao của nhà văn Sơn Nam, bước vào thi đàn sau cuộc gặp gỡ “định mệ ...

Mikhail Golubkov: Chúng ta không có tiến trình văn học

Hiện nay, nhà nước Nga không hiểu xã hội cần văn học làm gì, nên đã đánh mất mọi sự quan tâm đối với ...

Họa sĩ Đức Dụ, người như sông trôi mướt mát đôi bờ

Tôi không thể ngờ người lính, họa sĩ chiến trường Đức Dụ ở tuổi ngót 80 lại trẻ trung sôi nổi đến vậ ...

“The End of October” và những dự báo có thật

“The End of October” của Lawrence Wright được dịch sang tiếng Việt và phát hành tháng 4, dự báo chín ...

Bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ khu vực Bắc Miền trung tại Thanh Hóa

Sáng ngày 23/5, tại tại Khách sạn Sao Mai, Thành phố Thanh Hóa, báo Văn nghệ đã tổ chức lễ công bố q ...

Cuộc chơi của bản sách đặc biệt

Bản đặc biệt, bản giới hạn, bản hạn chế - những cụm từ đang tạo "sóng gió" trên nhiều diễn ...

Sàng lọc văn học

Halmosi Sándor, nhà thơ Hungary, dịch giả văn học, chủ một nhà xuất bản, nhà toán học, sinh năm 1971 ...

Một lần hoa Xoan nở

Bài thơ Mộ Xuân tức sự - Tức cảnh cuối Xuân được Nguyễn Trãi (1380-1442) viết bằng chữ Hán là một tr ...

Hành trình tìm kiếm tình yêu

Sinh ra trong thời chiến, lớn lên trong thời bao cấp khó khăn, trưởng thành trong thời kinh tế mở cử ...

Câu chuyện về Bác Hồ từ những tấm ảnh chụp cách đây trên sáu thập kỷ

Cách đây không lâu, có dịp sang công tác tại Cộng hòa Liên bang Đức, tôi lại đến thăm nhà nhiếp ảnh ...

Những giá trị còn lại

Tỉnh Quảng Ngãi vừa kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà cách mạng Trần Kiên, một trong những người gần ...

Nơi những chớp sáng cảm xúc tụ về

​Vẫn là ông – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Đàm, mà cách đây hơn hai năm tôi đã từng được dự cuộc triển lãm ...