Thẩm định đợt I cuộc thi “Bạn đọc thuộc Kiều”


 

Sáng ngày 8/6, tại Hà Nội, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đài tiếng nói Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành tổ chức thẩm định đợt I cuộc thi “ Bạn đọc thuộc Kiều”. Đây là một trong chuỗi những hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ( 10/8 năm Canh Tý - 21/9/2020). Trước đó, cuộc thi đã được phát động ngày 24/2/2019, sau 4 tháng đã có gần 30 thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi.

Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Ông đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Với hàng trăm tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã phác họa, chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống xã hội đương thời, xót thương cho những thân phận khổ đau, lên án những bất công trong xã hội, ước mơ giải phóng con người, tiêu biểu như Thanh hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục và đỉnh cao là Truyện Kiều, một kiệt tác thơ của mọi thời đại, có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi giá trị tư tưởng cao đẹp và giá trị nghệ thuật đặc sắc của một thiên tiểu thuyết bằng thơ.

Tác phẩm Truyện Kiều đã đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. Với những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Tới dự thẩm định đợt I, phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch  Liên Hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ trực thuộc Hội.

Về phía Hội Kiều học Việt Nam, có Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học;  ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Kiều học; ông Ngô Minh Hiển, Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Đặng Quốc Tiến,Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, cùng nhiều nhà nghiên cứu Kiều học….

Phát biểu  khai mạc cuộc thi, Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam khẳng định, đây là cuộc thi chưa có trong lịch sử, là cuộc thi nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, các đơn vị nghiên cứu về Kiều học và các nhà tài trợ, những người yêu truyện Kiều, nên ông hy vọng cuộc thi sẽ có kết quả viên mãn tròn đầy.

Thay mặt BGK, nhà thơ Vương Trọng cho biết cuộc thi được tổ chức không phải để kiểm tra một người thuộc Kiều như thế nào, mà là cuộc kiểm định có bao nhiêu người Việt Nam thuộc truyện Kiều. Thế nên trong cuộc thi, BTC không yêu cầu người dự thi đọc toàn bộ truyện Kiều mà sẽ yêu cầu người dự thi đọc những đoạn trích trong truyện Kiều theo sự dẫn dắt của BTC, ngoài ra sẽ đọc và trả lời những câu hỏi theo yêu cầu của đại biểu tham dự 

Đánh giá về cuộc thi, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho rằng đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa không chỉ nhằm tôn vinh tài năng của đại thi hào Nguyễn Du mà còn vinh danh những người yêu mến truyện Kiều, thuộc truyện Kiều, nhà thơ Hữu thỉnh cũng cho rằng cuộc thi cần có thêm giải thưởng cho những người truyền bá truyện kiều.

Theo đó, trong đợt thẩm định lần I “ Bạn đọc thuộc Kiều”  có 6 thí sinh tham dự, người lớn tuổi nhất là giáo sư Nguyễn Đình Cống  (1937),  và bà Vũ Thị Ngọc Bích  (1967) là  thí sinh tham dự trẻ tuổi nhất.

 

PV

 

Tin liên quan

Svetlana Savitskaya (LB Nga)

Nhà thơ Svetlana Vasilievna Savitskaya, sinh năm 1963 tại thành phố Ordzhonikidze, LB Nga ...

14,7 triệu USD cho các “kiệt tác” giả

Các nhà chức trách Tây Ban Nha đã ngăn cản được việc bán ba tác phẩm ghệ thuật, vốn được gán cho là ...

Lỗ Tấn với văn học Nga và Xô viết

Nhiều nhà văn Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng của văn học Nga và văn học Liên Xô, nhưng nói về mối quan ...

Thổi hồn vào ký

...Hoàng Phủ Ngọc Tường “đã chọn bút ký là thể loại văn xuôi tiêu biểu… (là) duy nhất và không thể t ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Hội nghị triển khai công tác Văn học năm 2021: Đẩy mạnh xã hội hóa để có những tác phẩm văn học đỉnh cao

Sáng ngày 14/4 tại trụ sở Hội Nhà Văn Việt Nam, BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển k ...

Nhạc sĩ Doãn Nho: U90 vẫn sung sức lạ thường

Trong số các nhạc sĩ được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật còn sống (Phạm Tuyên, Trọn ...

''Sách và Trí tuệ Việt'' thúc đẩy nền văn hóa đọc

Kênh “Sách và Trí tuệ Việt” hướng đến phục vụ từ xa cho người đọc không có điều kiện tiếp xúc với sá ...

"First Person Singular" của Murakami ra mắt vào tháng 4

"First Person Singular" gồm 8 truyện ngắn viết về thế giới nội tâm của đàn ông bắng tiếng ...

Dạo bến sông thơ

Khi Nguyễn Thế Hùng ra mắt tập thơ đầu tay Mượn lửa mặt trời, không ít bạn văn, độc giả ngỡ ngàng bở ...

Một trường lực văn chương

Tôi “gặp” nhà thơ Anh Chi lần đầu vào mùa thu năm 1977, trên trang nhất báo Văn nghệ với hai bài thơ ...

Ấn bản ‘Superman’ xuất bản năm 1938 được bán với giá kỷ lục

Theo công bố của công ty ký gửi và đấu giá trực tuyến ComicConnect.com ngày 6/4, ấn bản Action Comic ...