Thẩm định đợt I cuộc thi “Bạn đọc thuộc Kiều”


 

Sáng ngày 8/6, tại Hà Nội, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đài tiếng nói Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành tổ chức thẩm định đợt I cuộc thi “ Bạn đọc thuộc Kiều”. Đây là một trong chuỗi những hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du ( 10/8 năm Canh Tý - 21/9/2020). Trước đó, cuộc thi đã được phát động ngày 24/2/2019, sau 4 tháng đã có gần 30 thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi.

Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Ông đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Với hàng trăm tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã phác họa, chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống xã hội đương thời, xót thương cho những thân phận khổ đau, lên án những bất công trong xã hội, ước mơ giải phóng con người, tiêu biểu như Thanh hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục và đỉnh cao là Truyện Kiều, một kiệt tác thơ của mọi thời đại, có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi giá trị tư tưởng cao đẹp và giá trị nghệ thuật đặc sắc của một thiên tiểu thuyết bằng thơ.

Tác phẩm Truyện Kiều đã đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. Với những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Tới dự thẩm định đợt I, phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch  Liên Hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ trực thuộc Hội.

Về phía Hội Kiều học Việt Nam, có Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học;  ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Kiều học; ông Ngô Minh Hiển, Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Đặng Quốc Tiến,Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, cùng nhiều nhà nghiên cứu Kiều học….

Phát biểu  khai mạc cuộc thi, Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam khẳng định, đây là cuộc thi chưa có trong lịch sử, là cuộc thi nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, các đơn vị nghiên cứu về Kiều học và các nhà tài trợ, những người yêu truyện Kiều, nên ông hy vọng cuộc thi sẽ có kết quả viên mãn tròn đầy.

Thay mặt BGK, nhà thơ Vương Trọng cho biết cuộc thi được tổ chức không phải để kiểm tra một người thuộc Kiều như thế nào, mà là cuộc kiểm định có bao nhiêu người Việt Nam thuộc truyện Kiều. Thế nên trong cuộc thi, BTC không yêu cầu người dự thi đọc toàn bộ truyện Kiều mà sẽ yêu cầu người dự thi đọc những đoạn trích trong truyện Kiều theo sự dẫn dắt của BTC, ngoài ra sẽ đọc và trả lời những câu hỏi theo yêu cầu của đại biểu tham dự 

Đánh giá về cuộc thi, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho rằng đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa không chỉ nhằm tôn vinh tài năng của đại thi hào Nguyễn Du mà còn vinh danh những người yêu mến truyện Kiều, thuộc truyện Kiều, nhà thơ Hữu thỉnh cũng cho rằng cuộc thi cần có thêm giải thưởng cho những người truyền bá truyện kiều.

Theo đó, trong đợt thẩm định lần I “ Bạn đọc thuộc Kiều”  có 6 thí sinh tham dự, người lớn tuổi nhất là giáo sư Nguyễn Đình Cống  (1937),  và bà Vũ Thị Ngọc Bích  (1967) là  thí sinh tham dự trẻ tuổi nhất.

 

PV

 

Tin liên quan

Ngô Tất Tố - một sự nghiệp lớn trên cả hai tư cách

Nghiệp văn của Ngô Tất Tố là nằm trọn nửa đầu thế kỷ XX, thế nhưng người đọc vẫn không một chút e dè ...

Murakami và hình ảnh văn học Nhật Bản trên thế giới

Những thập niên gần đây, sự đa dạng và áp đảo trong các bản dịch tiểu thuyết của Haruki Murakami đã ...

Kỷ niệm lần thứ 94 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019): BƯỚC ĐẦU TÌM HIỂU PHONG CÁCH BÁO CHÍ CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo ...

"Long thần tướng 2" là truyện tranh ấn tượng nhất tại Madrid.

Tập một bộ truyện lịch sử này ra mắt từ năm 2014, tới nay đã có bốn tập được xuất bản. Tập một bộ tr ...

Idaho, đoạt giải văn học quốc tế Dublin 2019

Với cuốn tiểu thuyết Idaho, nhà văn nữ khá mới Emily Ruskovich đã nhận giải văn học quốc tế Dublin t ...

Bên trong tháp Babel của dịch thuật

​Nếu ví dịch thuật giống như cây cầu – cũng là một ẩn dụ thông dụng cho khái niệm này – thì một khi ...

Vinh danh tác phẩm kịch bản Văn học có giá trị

Nhân hai dịp kỉ niệm lớn của dân tộc: 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2019) và 75 năm ngày ...

ESNETS HEMINGWAY với Chuông nguyện hồn ai

​Tôi học được ở Hemingway rất nhiều điều. Trước ông, các nhà văn thường kể chuyện về con người, đôi ...

Dạ hội kỷ niệm 220 năm ngày sinh A.S. Pushkin

Dạ hội kỷ niệm và Lễ trao giải Cuộc thi giáo viên dạy giỏi tiếng Nga toàn quốc đêm 6/6/2019 là sự ki ...

Người thơ Trúc Thông

Tôi muốn gọi anh là Người Thơ. Người Thơ chứ không phải nhà thơ. Thơ vốn không phải là một nghề mà l ...

Ra mắt tiểu thuyết trinh thám “Hạn chót lúc bình minh”

“Hạn chót lúc bình minh” của tác giả Cornell Woolrich vừa được Phúc Minh Books phối hợp với NXB Văn ...

Hình họa Nhật Bản: Tái định vị hình ảnh của nghệ thuật Nhật Bản

Xã hội Nhật hiện đại được nhà triết học, xã hội học Michel de Certeau mô tả như là “một xã hội được ...