TÁI BẢN LẦN THỨ 5 CÓ BỔ SUNG BIÊN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.75


Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975–30/4/2020), đáp ứng nhu cầu của bạn đoc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản lần thứ 5 có bổ sung cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh. Sách dầy trên 600 trang, khổ 16x24cm, in ấn đẹp, vừa được phát hành trong cả nước

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thẩm định, xuất bản lần đầu vào tháng 4-2014 đã giành được những giải thưởng danh giá trong nước và khu vực: Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015. Năm 2017 tác phẩm được dịch sang tiếng Anh giới thiệu với bạn đọc quốc tế, năm 2018 được dịch sang tiếng Lào và trở thành Sách Nhà nước Việt Nam trao tặng nước bạn Lào, hiện tác phẩm tiếp tục được dịch sang ngôn ngữ khác.

 

Hai nội dung chính bổ sung trong lần tái bản này đã nâng tầm Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 xét về cả độ tin cậy và phong phú của các tài liệu, văn bản được viện dẫn khiến tác phẩm xứng đáng là một biên niên sử sống động có giá trị cả về lịch sử, báo chí, văn chương và sức cám dỗ bạn đọc về những giờ phút sụp đổ cuối cùng của chính quyền Sài Gòn và chính thể Việt Nam Cộng hoà.

Về nội dung bổ sung thứ nhất, Lời nhà xuất bản cho biết: Kể từ lần xuất bản đầu tiên (tháng 4-2014) đến nay đã 6 năm. Trong thời gian đó xuất hiện thêm một số tài liệu tuyệt mật được phía Hoa Kỳ giải mật; một số sự kiện, sự việc, tình tiết quan trọng trong giờ phút sụp đổ cuối cùng được các tướng lĩnh và các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Sài Gòn đang sống định cư ở nước ngoài tiếp tục hé lộ. Nhà xuất bản thống nhất với tác giả trong việc chọn lọc những chi tiết đắt giá, tin cậy bổ sung cho nội dung một số sự kiện, sự việc quan trọng trình bày trong cuốn sách đã xuất bản trước đây được thêm phần đầy đủ, sinh động, hấp dẫn, phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc.

Nội dung bổ sung thứ hai nằm ở phần Phụ lục in nguyên văn các thư từ, điện văn của Tổng thống Mỹ Nixon và G. Ford gửi Nguyễn Văn Thiệu và trả lời của Thiệu; biên bản một số cuộc họp "Hội đồng an ninh quốc gia" của Thiệu; văn bản đệ trình của Bộ Tổng tham mưu, các báo cáo phân tích tình báo của quân đội Sài Gòn và đại sứ quán Mỹ trong những ngày tháng sụp đổ cuối cùng của chiến tranh. Trong lần tái bản này, Nhà xuất bản giữ nguyên 21 tài liệu tham khảo đã in trong những lần xuất bản trước, đồng thời thống nhất với tác giả chọn in bổ sung thêm 10 tài liệu nguyên bản nữa, đưa số tài liệu tham khảo in ở phần Phụ lục cuối sách lên 31 tài liệu. 10 tài liệu tham khảo được bổ sung trong tác phẩm tái bản lần này gồm:

  1. Kế hoạch 3 giai đoạn phòng thủ Quân khu 3, 4 và Nội các chiến tranh
  2. Tập công điện chỉ huy tác chiến của Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn
  3.  Lệnh giải nhiệm chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn của Cao Văn Viên
  4. Lệnh bổ nhiệm Vĩnh Lộc làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn
  5. Danh sách tướng lĩnh trình diện, dự buổi giao ban cuối cùng của Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn
  6. Thư của Đại tá Phạm Bá Hoa, Tham mưu trưởng Tổng cục tiếp vận Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn
  7. Lệnh buông súng sáng 30 – 4- 1975 của Dương Văn Minh trên Đài Sài Gòn
  8. Lệnh của Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh trên Đài Sài Gòn sáng 30-4-1975
  9. Tuyên bố của Kissinger khi Hoa Kỳ chấm dứt sự có mặt ở miền Nam Việt Nam
  10. Thiệu phát biểu trực tiếp trên Đài Truyền hình Sài Gòn 22 giờ ngày 4/4/1975 sau khi mất toàn bộ Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Đinh, Qui Nhơn, Nha Trang, Tuyên Đức, Đà lạt.

     31 tài liệu tham khảo đặc biệt trên đây hầu hết là các tài liệu ta thu được tại bàn làm việc và nơi ở của Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống Việt Nam Cộng hoà tại Dinh Độc Lập và tại phòng làm việc của Cao Văn Viên, Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hoà tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn vào buổi trưa và chiều tối ngày 30/4/1975. Với tư cách là phóng viên TTXVN tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, có mặt chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập, nhờ sự giúp đỡ của các cơ quan có thẩm quyền trong và ngoài quân đội cùng cơ may lịch sử, cơ duyên cuộc sống tác giả đã may mắn tiếp cận, khai thác được những tài liệu quý giá trên đây và lưu giữ tới nay.

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 được tái bản lần thứ 5 có bổ sung gồm 19 chương nội dung tác phẩm và phần phụ lục gồm 31 tài liệu tham khảo nguyên bản được in toàn văn đã phục dựng trung thực, sinh động sự sụp đổ cùng chân dung của hầu hết tướng lĩnh quân đội và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong bốn tháng cuối cùng của chiến tranh giải phóng miền Nam (từ tháng 1 đến hết tháng 4-1975), làm nổi bật chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng ta./.

                                                                         

 

 

Tin liên quan

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Nếu như dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế thì cuộc sống văn hóa của th ...

Phát hiện thêm 12 hang, động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng

Thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, Đoàn thám hiểm Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia ...

NẮM Y TẾ NHƯ NẮM QUỐC PHÒNG

Trong dịch bệnh Covid-19, nổi lên một vấn đề rất thiết cốt: khi nhà nước nắm y tế giống như nắm quốc ...

Đặt hàng sản xuất phim tài liệu "Cuộc chiến không giới hạn"

Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đặt hàng Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài li ...

phim Ròm được cấp phép chiếu tại Việt Nam

​Ngày 2-4, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, cơ quan này vừa cấp giấy phép phát h ...

Khi nghệ sĩ và fan cùng ở nhà

​Chiến dịch mang tên Together At Home (Cùng nhau ở nhà) do Chương trình di cư toàn cầu và Tổ chức Y ...

Chiếu miễn phí 12 tác phẩm điện ảnh Pháp

Chung tay đẩy lùi dịch Covid- 19, Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD hợp tác đưa đến cho khán giả ...

Nhớ ngày Giỗ Tổ

Câu ca thấm đượm nghĩa tình ấy thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt, trải qua bao biến cố thă ...

Nhân loại cần chỉnh đốn cách sống sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành làm thế giới đảo điên, bàn chuyện “sau đại dịch” liệu có sớm quá k ...

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ 1/4/2020

Sửa quy định thu hút, trọng dụng nhà khoa học xuất sắc. Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã h ...

Ngày sách Việt Nam sẽ được tổ chức online

Hội sách online dự kiến khai mạc ngày 19/4. Dự định này được đưa ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đa ...

Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

​Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các tr ...