Sự trở lại của Covid-19 và những nguy cơ


Sau 100 ngày Việt Nam không hề có ca Covid-19 nào lây nhiễm từ cộng đồng, thật đáng tiếc mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã xuất hiện 4 ca lây nhiễm  khá phức tạp, làm lây lan thêm 11 người có cả nhiều nhân viên bệnh viện mà nguyên nhân chủ yếu là do người nước ngoài nhập cảnh trái phép với sự dẫn dắt của những kẻ hám tiền đưa tổng số người nhiễm ở nước ta lên 431 bệnh nhân và đang tiếp tục tăng vì số người tiếp xúc với bệnh nhân khá nhiều, nhất là những người đang ủ bệnh mà chưa có triệu chứng rõ rệt.

Với đường biên giới hơn 1.500 km với Trung Quốc, mặc dầu các lực lượng biên phòng, công an, chính quyền các địa phương đã rất nỗ lực quản lý, nhưng vẫn thường xuyên xẩy ra những vụ vượt biên, nhất là buôn lậu. Hơn 50 ngày vừa qua mưa lũ triền miên cùng dịch bệnh lan tràn ở Trung Quốc, khiến cho hàng vạn người chạy loạn ra khắp biên giới. Chỉ cần bỏ ra 1.000 Nhân dân tệ (khoảng 3,2 triệu VNĐ) là có người đưa theo đường mòn vào Việt Nam từng nhóm 6-12 người. Số bị bắt khá nhiều, nhưng số thoát được cũng không hề ít. Những kẻ tham tiền này có lẽ không  nghĩ rằng mình đang làm hại đất nước. Những ca nhiễm mới có nguồn gốc từ nước ngoài vào đang buộc cả ngành Y Tế và các địa phương phải gồng mình vào cuộc vì cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguồn lây chính F0 mà theo những xét nghiệm đầu tiên thì các ca nhiễm mới này có sự biến thể khá phức tạp của virus SARS-CoV-2 có khá nhiều người đã và đang tiếp xúc với bệnh nhân, kể cả những người đang ủ bệnh mà chỉ cần 30 giây đã bị nhiễm dịch rồi.

Trước những diễn biến mới của đại dịch, Thủ tướng Chính Phủ đã đề ra nhiều biện pháp quyết liệt, nhằm chặn đứng dịch lây lan ra cộng đồng. Thủ tướng quyết định từ  0 giờ ngày 28 tháng 7 Thành phố Đà Nẵng  chính thức giãn cách xã hội theo chỉ thị 19/CT-TTg về các biện pháp phòng chống Covid-19. Thủ tướng chỉ thị các ngành, các địa phương tập trung phòng chống dịch tối đa đồng thời huy động mọi năng lực sẵn có đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đã có hơn 80.000 người đang đi du lịch Đà Nẵng trở về phải cách ly 14 ngày.

Tình hình đại dịch đang bùng phát rất mạnh trên toàn cầu với sự biến thể khó lường mà sự xâm nhập từ nước ngoài vô cùng nguy hiểm. Các nhà bác học Anh vừa công bố biến thể phức tạp của virus Corona chủng mới được tạm đặt tên là D614G có sức lây lan cực nhanh, đang tạo ra những ổ dịch viêm đường hô hấp cấp tại Anh khiến cho ngành y tế nước này quá tải, rất lúng túng. Theo giáo sư Loman, biến thể D614G chiếm 75% các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu.

Đến cuối tháng 7 nước Anh có gần 300.000 người nhiễm Covid-19, làm chết trên 45.000 người, Vị giáo sư này ước tính. Nếu tỷ lệ lây nhiễm là 1,7 thì đến đầu năm 2021 số người chết vì đại dịch tại Anh sẽ lên đến 119.000 người.

Theo thống kê của Y Tế Thế Giới (WHO), đến cuối tháng 7 đã có 215 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 16.500.000 người bị nhiễm dịch, làm chết trên 653.000 người. Trong đó Mỹ có 4.380.000 ca nhiễm với 87.000 người tử vong; Brazin 2.420.000 ca nhiễm với 32.900 người tử vong; Ấn Độ 1.450.000 ca nhiễm và 32.000 người tử vong; ở Nga, con số đó là 820.000 nhiễm/ 13.400 tử vong; và Nam Phi là 446.000 nhiễm/ 6800 tử vong…

Nhờ những biện pháp quyết liệt, có phần cực đoan, Việt Nam đã từng bước chiến thắng đại dịch Covid-19, cho đến cuối tháng 7 vẫn chưa có ca tử vong nào, được cả thế giới ca ngợi coi là chuẩn mực của sự quyết liệt của Chính phủ, được toàn dân nỗ lực thực thi với tinh thần chống dịch như chống giặc. Với hơn 97 triệu dân, sau 7 tháng, Việt Nam đã chữa khỏi 366 ca/ 431 ca nhiễm và không hề có ca tử vong nào là một chiến công đầy bản lĩnh phi thường. Tuy nhiên Việt Nam đang phải đương đầu với tình hình nguy hiểm mới dù chưa mở cửa cho du khách, nhưng số người nhập cảnh trái phép gia tăng rất nhanh cùng với những nỗ lực của Chính Phủ đưa người Việt từ nước ngoài về bị nhiễm bệnh khá nhiều, tuy được cách ly ngay, nhưng đang trở nên quá tải và nhiều người còn chủ quan, thiếu ý thức trách nhiệm, tiêu cực dẫn đến những ca lây nhiễm ở ngay nơi cách ly quá đông, rất nguy hiểm.

Tình hình đang trở nên phức tạp, rất dễ có thêm nhiều ổ dịch mới, nước ta rất dễ phải giãn cách toàn xã hội một lần nữa nếu mọi người không tự có biện pháp đề phòng cho chính mình và cả gia đình. Sự trở lại của Covid-19 chủng mới đang thực sự đặt chúng ta trước những nguy cơ cần phải có một sự quyết liệt của toàn hệ thống chính trị và nhân dân không kém gì trước đây, với tinh thần chống dịch như chống giặc.

Nguồn Văn nghệ số 31/2020

Tin liên quan

Thêm một bộ sách cho bạn đọc yêu văn học kỳ ảo

Kể từ khi ra đời, bộ sách Xứ Nevermoor diệu kỳ đã đưa tên tuổi của tác giả Jessica Townsend trở thàn ...

Nỗi khổ của sách thật

Chưa bao giờ các đơn vị xuất bản trong nước phải đứng trước vấn nạn sách lậu, sách giả một cách cam ...

Bảo vệ, phát huy giá trị của di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện việc bảo vệ, phát huy g ...

Ra mắt "Bộ sách về văn hóa biển đảo Việt Nam"

Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất ...

Phát triển đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là nhiệm vụ chiến lược quan trọng của Đảng*

...Trong thời kỳ mới, hơn lúc nào hết, việc xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức, nhà khoa học, v ...

Đảng, Nhà nước và nhân dân, đặt niềm tin tưởng và sự kỳ vọng vào đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong một thế giới phẳng, thách thức đặt ra đối với văn nghệ ...

"Mây nhưng không mưa" tranh giải tại Liên hoan phim Venice lần thứ 77

Phim ngắn Mây nhưng không mưa (tựa tiếng Anh Live in Cloud - Cuckoo Land) của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa ...

Chính thức có Quy định mới về mức hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp

​Chính phủ vừa ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều ...

"Ròm" không thể ra rạp do Covid- 19

Theo như dự kiến, bộ phim Ròm sẽ được công chiếu trên toàn vào ngày 31/7/2020. ...

Ban hành Chỉ thị về xây dựng Kế hoạch phát triển KTXH và Dự toán NSNN năm 2021

​Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 31/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ...

Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19

​Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 262/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Ngu ...

Lộ trình dài hơi cho một “vành đai chiến lược”

Mỹ đang thể hiện một sự cứng rắn hơn trong chính sách của mình một cách toàn diện tại một khu vực rấ ...