Sáng đất trời biên cương


Bộ đội tuần tra biên giới. 

Được biết những năm gần đây, nhờ có sự có công, góp sức của cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng, xã biên giới Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) đã sải những bước dài trên con đường đổi mới và hội nhập, là xã đầu tiên về đích nông thôn mới của huyện Thạch An, mãi mãi xóa đi cái cảnh đói nghèo, heo hút của bốn mươi năm về trước, khi lần đầu tiên tôi đến đây viết bài cổ vũ về ý chí quyết tâm bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc với tinh thần "một tấc không đi, một ly không rời'' của quân dân nơi này.

Giữa lúc đang mong mỏi một chuyên hành hương về miền đất đã để lại cho mình những kỷ niệm khó quên thì được giới văn nghệ sỹ trẻ của tỉnh mời tham gia chuyến trải nghiệm về miền biên ải xa ngái ấy, tôi thật mừng hết chỗ nói.

 

Đi một lèo từ Bản Vì, qua Đoỏng Đeng rồi ra cửa khẩu (Bản Mới) quả là niềm vui nối tiếp niềm vui bởi những đổi thay diệu kỳ của xã vùng biên này. Nếu như trước đây con đường chạy ra sát biên đất đá lổn nhổn, gập gềnh thì nay cả hệ thống đường liên xóm đều được rải nhựa hoặc bê tông hóa láng bóng, ô tô, xe máy bon bon. Cùng với sự khang trang, bề thế của nhà bảo tàng trưng bày về những kỷ vật của Bác Hồ chỉ đạo chiến dịch biên giới năm 1950 thì các làng bản trong vùng, nhất là những ngôi nhà dọc theo hai bên đường cũng được xây mới, tăng thêm nét đẹp thanh bình, yên ả của một vùng quê biên ải. Có được thành quả này không thể không nhắc tới những đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Đức Long. Ngồi trên xe theo con đường láng bóng, vun vút giữa những bãi mía, đồng ngô, đồng lúa xanh mướt mát đến tận chân núi, tôi nao nao nhớ về những này tháng gian lao và nóng bỏng của những năm tám mươi, thế kỷ 20. Lúc đó tôi còn là một phóng viên trẻ, được theo chân hai sỹ quan của Trung đoàn 529 đi viết bài về một điểm chốt trên vách đá cheo leo. Dẫu hiểm nguy, thiếu thốn các chiến sĩ vẫn đêm ngày nắm chắc tay súng, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Ở đây hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ đã hóa thân vào từng gốc cây, ngọn cỏ, mô đá để chở che cho cuộc sống bình yên của bà con dân bản. Thật đáng vinh danh! Còn hôm nay tôi cùng các sĩ quan biên phòng trẻ ngồi trên ô tô nhẹ lướt trên các đoạn đường liên xóm để được nghe các bác, các mẹ, các chị tâm sự, giãi bày về niềm vui của mình trước sự góp công, góp sức một cách vô tư, có hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong việc phá đá mở đường, xây mới thêm nhiều lớp học, nhà văn hóa... để cho các xóm bản của Đức Long ngày một tươi hồng trên con đường về đích nông thôn mới, thật đáng tự hào !

Chia sẻ niềm vui, niềm tự hào này với các đồng chí trong Ban chỉ huy đồn thì được Thiếu tá, Chính trị viên phó Lý Văn Hùng từ tốn: trong mười năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Đức Long đã nhiệt tình, hưởng ứng phong trào thi đua: "Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới". Nhận rõ đây là cuộc vận động đầy tính nhân văn nhằm từng bước cải thiện và nâng cao mức sống của người dân, cùng cả nước tiến tới "Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Với tinh thần "biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn đã cụ thể hóa từng vấn đề trong Nghị quyết lãnh đạo; Xây dựng kế hoạch công tác hàng năm, hàng tháng; Phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã để thực hiện cuộc vận động có hiệu quả. Lực cản lớn nhất đối với Đức Long trong thực hiện cuộc vận động này là kinh tế còn chậm phát triển, nguồn thu nhập chủ yếu của bà con là từ cây lúa, cây ngô và cây mía, rồi hiện tượng trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước còn khá phổ biến... nên trước hết cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người, mọi nhà thấy rõ được lợi ích trước mắt cũng như lâu dài của cuộc vận động mà hăng hái tham gia mọi công việc theo yêu cầu của xã. Trong tuyên truyền đã tập trung nêu ba tập thể xóm và tám hộ gia đình tiêu biểu trong việc hiến đất, góp công xây dựng các công trình để cả xã noi theo... Cán bộ, chiến sĩ của đồn bằng công sức và tiền của của mình đã giúp xã xóa được 22 nhà tạm, trực tiếp giúp 2 gia đình di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở; Vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, đến năm 2018 đã có 8/9 xóm đạt chuẩn làng văn hóa. Hiến kế trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã phối hợp với phòng nông nghiệp phát triển nông thôn của huyện triển khai mô hình trồng lạc L14, ngô lai và lê. Các anh còn tư vấn cho các gia đình phát triển đàn lợn nái để tăng nguồn thu. Nhờ đó mà có gia đình mỗi năm thu lãi từ 70 triệu đến 100 triệu đồng, tạo ra một cú hích lớn trong việc phát triển kinh tế hộ.

Cũng như nhiều đơn vị bạn, đồn biên phòng Đức Long trong những năm vừa qua đã duy trì tốt chương trình "nâng bước em đến trường'', trực tiếp đỡ đầu 5 học sinh nghèo học giỏi, với số tiền 4,5 triệu đồng/cháu/năm, không những làm sáng đẹp hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng con em các dân tộc nơi đây mà việc làm đó thật sự tô thắm thêm mối quan hệ quân dân một ý chí, góp phần làm sáng đẹp cuộc vận động "Học tập, làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh".

Nói về những đóng góp cả vật chất lẫn tinh thần và sức lực của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng đối với mục tiêu quốc gia "xây dựng nông thôn mới" của xã Đức Long thì còn nhiều, nhiều lắm, không thể kể hết được, nhưng qua những câu chuyện của bà con cô bác nơi đây về các anh, thì tôi hiểu bà con mãi mãi biết ơn các anh, luôn hướng về những chiến sĩ quân hàm xanh và cũng từ đó các anh càng thêm gắn bó keo sơn mảnh đất này. Phải rồi, chính từ sự gắn bó máu thịt ấy mà bà con các xóm bản biên giới thực sự "là tai", "là mắt'' của các anh. Mọi biểu hiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trái phép đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Từ năm 2014 đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ chỉ huy Biên phòng Cao Bằng, Ban chỉ huy đồn đã tổ chức triển khai một cách nghiêm túc công tác tuyên truyền ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền trong các trường học trên địa bàn huyện, thực sự giúp các em hiểu rõ hơn kiến thức về biên giới quốc gia cũng như lịch sử quá trình đấu tranh gìn giữ chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Từ đó làm cho mỗi học sinh trở thành "một tuyên truyền viên'' tích cực tại gia đình cũng như trong khu dân cư về những kiến thức cơ bản của ba văn kiện pháp lý, thực sự góp phần nâng cao sự hiểu biết và trách nhiệm của mỗi công dân về chủ quyền lãnh thổ, giảm thiểu tình trạng người lao động vượt biên trái phép làm thuê, hay việc xâm canh, xâm cư, vi phạm đường biên, mốc giới…

Có lẽ minh chứng sống động nhất về thực hiện khẩu hiệu "đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" là từ nhiều năm nay một việc làm đã trở thành một lẽ sống đẹp đó là trong các đêm tuần tra vào dịp Tết nguyên đán cũng như các ngày kỷ niệm lớn, đi bên những người lính quân hàm xanh có cả các chiến sĩ công an và những người lính sao vuông (Dân quân tự vệ) để cho lá cờ Đảng cũng như cờ Tổ quốc lúc nào cũng tung bay phấp phới như tôn cao ngọn núi Báo Đông - nơi Bác Hồ trực tiếp quan sát và chỉ đạo trận đánh Đông Khê năm 1950, tạo thêm nét vui tươi và thanh bình của một vùng biên ải. Và để hơn một nghìn lượt người dân Việt Nam và người dân Trung Quốc đến dâng hương tưởng niệm Bác Hồ kính yêu tại nhà tưởng niệm xóm Nà Lạn.

Còn gì đáng yêu hơn, giữa một vùng biên ải quanh năm nắng gió, mưa rừng với những bước tuần tra gập gềnh đá núi mà nơi ở của các anh vẫn như một công viên xanh thu nhỏ với đầy đủ các loại rau, màu, bầu bí trĩu quả bên ao cá lội tung tăng, gà vịt táo tác, chỉ ngắm thôi cũng đủ mê. Thật xúc động, lúc chuẩn bị chia tay, tôi nghe đồng chí thượng tá Lô Ngọc Dũng, Chính trị viên đồn tâm sự: "Niềm vui của tụi em sau khi hoàn thành nhiệm vụ mỗi ngày là lúc thả hồn vào thiên nhiên, cây cỏ để yêu hơn cảnh quan biên giới và đơn vị. Tăng gia sản xuất, chăm chút vườn cây để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương xứ sở. Đó cũng là cách để thương yêu, gắn bó với đồng chí, đồng đội và đơn vị của mình"!

Tâm sự của đồng chí Chính trị viên đồn cũng là tâm sự của người lính nơi biên ải xa xôi, bỗng chốc trong tôi dâng trào cảm xúc, thêm yêu, thêm quý những chiến sĩ quân hàm xanh. Còn gì thích thú, ngỡ ngàng hơn khi được thong thả bước trong một không gian xanh, sạch, đẹp bởi rất nhiều cây cảnh trong khu vực đồn và từ các triền núi vọng về tiếng các loài chim hót líu lo trong các vòm cây tăng thêm nét lãng mạn, tươi rói của những nụ đào đang chúm chím trước hiên nhà, báo hiệu một mùa xuân mới đang về với miền biên ải xa ngái này ! Và thật tự hào cho những ai có con, có chồng, có cha hay người yêu là bộ đội biên phòng. Bước cùng các anh trên con đường đầy nắng, gió chốn biên thùy, màu xanh của cây lá, núi non như làm đẹp thêm đôi quân hàm xanh trên vai áo các anh, tạo nên "thương hiệu" lính biên phòng. Qua đó tôi càng hiểu hơn công việc và tình cảm của các anh dành cho miền biên ải Đức Long xa xôi này. Tôi tin rằng sắc nắng vùng biên dù có lúc chói chang, cháy bỏng, khí hậu núi rừng nóng lạnh thất thường nhưng chẳng thể lung lay được ý chí quyết tâm và tình yêu của người lính biên cương để âm vang mãi mãi những vần thơ của nhà thơ dân tộc Lò Ngân Sủn: "Chiều biên giới em ơi/ Có nơi nào cao hơn/ Như đầu sông đầu suối/ Như đầu mây đầu gió/ Như quê ta ngọn núi/ Sáng đất trời biên cương".


Nguồn Văn nghệ số 52/2019

Tin liên quan

242 ngày trong tay cướp biển Somali*

Hẳn bạn đọc còn nhớ, gần 10 năm về trước, trên các phương tiện thông tin đại chúng rộ lên một số vụ ...

Câu chuyện con cháu

Bữa nọ hỏi thăm một người bạn thân thiết lâu ngày mới gặp nhau: “Nghe nói chị có cháu ngoại rồi phải ...

Thơ tự chọn: Ngọc Bái

Tên khai sinh: Nguyễn Ngọc Bái, sinh năm 1943, tại xã Âu Lâu, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. ...

Thanh Hóa với khát vọng thịnh vượng, phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu

Thanh Hóa có lịch sử văn hoá Đông Sơn toả sáng rực rỡ. Suốt mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nư ...

Mưa về long hồ

Mới 8 giờ sáng, Bến Thủy đã vãn khách. Những chiếc quán lưu động được dựng lên ngay đoạn dẫn xuống B ...

Thơ tự chọn: Đỗ Minh Dương

Nhà thơ Đỗ Minh Dương tên thật Đỗ Minh Dơn Sinh năm 1948 tại Thanh Hóa. Hiện sống và làm việc tại ...

Lá rụng trong gió thu

Khi nào thì đất trời nghiêng nghiêng, ấy là khi tuổi đời ta đã nghiêng nghiêng về phía mặt đất, dù ấ ...

Tôi không bỏ được xứ này

Tôi không bỏ được xứ này, cậu à! Câu đó, bà già bán hột vịt ở chợ Đất Mũi nói với tôi nhiều lần, như ...

Thơ tự chọn: Bùi Kim Anh

Bùi Kim Anh giáo viên dạy văn tại Hà Nội đã nghỉ hưu Hội viên HNV Việt Nam ...

Hương núi

Xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) là địa phương duy nhất được phong danh “Làng nghề thuốc Nam” ở nước t ...

Ngược đỉnh Pờ Yầu

Làng Pờ Yầu của bà con Bahnar nằm trên địa bàn xã Lơ Pang, huyện Mang Yang cách trung tâm xã Lơ Pang ...

Tiếng hát Khau Co

Một đời lính ngót 50 năm chinh chiến trên khắp các chiến tr­ường trong hai thời kỳ kháng chiến đánh ...