Sân sau- biểu hiện của tham nhũng


 

Từ một cái tên rất đỗi hiền lành, gắn nhiều với những ngôi nhà nông thôn có vườn rộng, đột nhiên những năm gần đây cụm từ “sân sau” nổi lên như một biểu hiện của… tham nhũng.

Nói “sân sau” tham nhũng cái gì thì chẳng mấy ai biết, vì cái sân cũng chỉ là cái sân. Nhưng nói đó là “sân sau của quan chức” thì người ta biết, dù không dễ tìm ra người ta tham nhũng ở sân sau như thế nào.

Chưa tìm ra rồi sẽ tìm ra.

Đã có “một bộ phận không nhỏ” quan chức từ cấp huyện trở lên có “sân sau”. Cái có này nhiều khi rất nhẹ nhàng, nhiều khi như không cố ý. Vì khi anh đã có chức quyền, thì tự nhiên cái ‘sân sau” nó tìm đến với anh. Nó ngoan ngoãn và dễ bảo đến không chịu nổi. Nó tình nguyện phục vụ anh vô điều kiện. Chỉ cần, anh công nhận nó là “sân sau” của anh. Thế là đủ.

Làm “sân sau” cho quan chức có lợi gì?

Trước hết, là có lợi cho việc thực hiện các dự án. Nhiều khi, có “sân sau” rồi, người ta mới nghĩ ra các dự án. Vì đã có “phương án thực hiện” từ trước khi có dự án.

Những doanh nghiệp tình nguyện làm “sân sau” cho ai đó có khổ không? Khổ lắm chứ. Đêm hôm, tối lửa tắt đèn, mưa to gió lớn, cứ sếp gọi là “có em đây!” Không vất vả, sao thành công? Nhưng có sướng không? Sướng lắm chứ. Nhất là trong thời buổi cạnh tranh, “mật ít ruồi nhiều” như thế này, kiếm được một dự án để làm không hề dễ, dù mình cũng “chịu chi” không thua kém ai. “Người ta sao, tôi vậy”. Nhưng cũng không được. Vì những dự án ấy đã có “sân sau” đảm trách. “Sân sau” không những chi đúng, chi đủ, mà còn “hơn cả một chuyện chi”, nói theo kiểu quảng cáo của một hãng hàng không bây giờ, là “hơn cả một chuyến bay”. Thử hình dung xem, thực hiện một dự án thì cũng chỉ là thực hiện một dự án, nhưng “hơn cả thực hiện một dự án” là cái gì?

Câu chuyện “sân sau” tuy không ồn ào, nhưng ai cũng biết. Có điều, biết vậy thôi, cùng  lắm, cũng chỉ là những tin đồn. Vì “sân sau” không phải là “sân trước”, không phải ai cũng tò mò nhòm ngó vào được. Những che chắn ở đây là rất kỹ, và cách “xóa dấu vết” cũng rất chuyên nghiệp. Chuyện này, đến một quan chức cấp huyện cũng có thể biết.

Trong tương lai gần, nếu không có những cơ chế kiểm soát được việc hình thành và thực hiện các dự án, từ dự án nhỏ tới dự án lớn, những cơ chế kiểm soát được đưa vào luật, thì chuyện “sân sau” vẫn sẽ tiếp diễn một cách bình yên. Nhất là khi “sân sau” bây giờ không chỉ là “sân bay nội địa”, mà còn là “sân bay quốc tế”. Các quy chế đấu thầu, không hề lạc hậu, nhưng đều đã trở thành hình thức. “Sân sau” sẵn sàng tham gia đấu thầu một cách minh bạch, và luôn luôn… trúng thầu, cũng một cách không kém minh bạch. Đơn giản, “vì em là… sân sau”.

Đã xa rồi cái thời thời những hợp đồng kinh tế, những vụ chạy chọt được ký tắt tại các bàn nhậu, dẫn đến tham nhũng, hối lộ cả bằng tình và tiền, biến nhiều cán bộ tốt đầy năng lực trở thành kẻ sa đọa phải ngồi tù hết đời. Chuyện đó giờ chưa phải là đã hết, nhưng dần dà đã “biến thể” thành một mối quan hệ khác, quan hệ “sân sau”, vừa kín đáo, lại vừa an toàn. Dần dà nó trở thành một thế lực, một mối quan hệ “khăng khít” giữa quyền lực và tiền bạc, những nhóm lợi ích có khả năng thao túng nhiều lĩnh vực trong xã hội… Chính vì vậy mà trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay, không thể không chú ý đến những cái “sân sau” có thể là rất nhỏ, núp dưới nhiều hình thức tinh vi thoạt nhìn rất dễ cho qua, nhưng đó chính là nguyên nhân, là phương tiện để tham nhũng tồn tại và  phát triển…

Nguồn Văn nghệ số 20

       
  

 

Tin liên quan

Vở múa đương đại 'Mùa xuân thiêng liêng'

Vở múa đương đại 'Mùa xuân thiêng liêng' ...

Liên hoan Chèo toàn quốc

Liên hoan Chèo toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 28/9 tại TP Bắc Giang. Liên hoan do Cục Nghệ ...

Ánh sáng văn hóa trong Di chúc Bác Hồ

Trong Diễn văn tại Lễ Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ t ...

Giáo dục và Chỉ số niềm tin

​Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 ...

Thực hiện di chúc Bác Hồ mãi mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc [1]

Ngày 30/8, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tị ...

Chương trình hòa nhạc mang tên “Thu yêu thương”.

chương trình hòa nhạc mang tên “Thu yêu thương”. ...

Phân công chuẩn bị Phiên họp thứ 37 của UBTVQH

​Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phân công các thành viên Chính phủ trình bày và tiếp thu một s ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 37

Báo Văn nghệ số 37 ra ngày 13 - 7 - 2019 có các nội dung sau: ...

Nghệ sĩ Pháp đưa Truyện Kiều lên sân khấu nhạc kịch

Vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều" sẽ được giới thiệu tới khán giả Việt Nam vào tối 20 và 21-9 tạ ...

Kiểm định các chương trình đào tạo đại học

Thống kê mới nhất của Vụ GDĐH (Bộ GDĐT), tính đến ngày 31/8 cả nước đã có 123 cơ sở GDĐH và 5 trường ...

Nghĩ thêm về tư tưởng đoàn kết của Bác Hồ

Bức ảnh “Bác Hồ bắt nhịp bài ca Kết đoàn” của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long đã trở thành biểu t ...

" Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm"

Thân phận nàng Kiều là vở diễn được Nhà hát Múa rối Việt Nam tập trung đầu tư dàn dựng để tham dự Li ...