Ra mắt tập Hồi ức Tôi và làng tôi của Lê Bá Thự


 

Dịch giả Lê Bá Thự vốn là một nhà ngoại giao, có nhiều năm công tác tại Ba Lan, chính vì vậy ông có điều kiện tiếp xúc, nghiên cứu văn học Ba Lan nhiều. Ở cái tuổi U80 Lê Bá Thự khiến cho anh em bạn bè văn chương cũng như độc giả nể trọng vì sức lao động của ông khi trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, mỗi năm ông cho ra đời một hoặc hai tập sách. Bạn đọc Việt Nam đã được tiếp cận gần 30 tác phẩm của nền văn học Ba Lan do Lê Bá Thự dịch, chính vì vậy mà ông đã được nhà nước Ba Lan trao tặng Huân chương Công trạng. Ngoài ra trong suốt quãng đời hoạt động văn học Lê Bá Thự cũng đã được nhận Bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam, Bằng khen của Hội văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giải thưởng cuộc thi thơ của báo Người Hà Nội (1999 - 2000), Bằng khen của chủ tịch tỉnh Thanh Hóa với những đóng góp cho sự phát triển văn học của quê hương.

Mới đây Lê Bá Thự cho ra đời một tác phẩm văn học ở thể loại rất khác so với trước đây, đó là cuốn hồi hồi ức Tôi và làng tôi.

Sáng ngày 12/9/2018, tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu, trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Câu lạc bộ Văn Chương  đã tổ chức buổi ra mắt sách Tôi và làng tôi. Tới dự có Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ Tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng khoa Phó chủ tịch, nhà thơ Vũ Quần Phương, Chủ tịch câu lạc bộ Văn chương, ông Vũ Di Niên, nguyên Bộ trưởng ngoại giao, một người bạn, người đồng hương của dịch giả Lê Bá Thự, cùng đông đảo các nhà thơ nhà văn, các thành viên câu lạc bộ Văn chương đã tới dự.

Bằng giọng văn kể đơn thuần, thật thà không tô vẽ nhưng không nhàm chán, ngược lại Lê Bá Thự đã dẫn dắt người đọc vào thế giới của tuổi thơ của làng quê hồn hậu. Cái thế giới đã nuôi dưỡng tâm hồn ông, đã xây đắp cho ông một vốn sống, một nền tảng văn hóa để sau này trở thành một nhà ngoại giao, một dịch giả. Nói như nhả thơ Viên Lan Anh, trong một bài viết về cuốn Tôi và làng tôi: “Điều bạn đọc quan tâm và bị thu hút trong tập hồi ức tuổi thơ Tôi và làng tôi của Lê Bá Thự chính là những trạng thái lao động, những sinh hoạt trong đời sống, phong tục tập quán, tình làng nghĩa xóm, tình quân dân, những nét văn hóa bản địa...khắc sâu trong tâm khảm tác giả để rồi ông viết ra những hồi ức nóng rẫy đó như một sự tri ân tình làng, nghĩa xóm, cho thỏa nhớ nhung, cho nguôi ngoai khao khát tựa khi xưa chân trần chạy trên đường làng theo cánh diều đến khô cổ họng, phải chạy về tu mấy gáo nước sôi cho sướng! Thế mới biết hồn làng nơi đã sinh ra, nuôi lớn những người con, hoặc ở lại xây dựng quê hương, hoặc bay đi muôn nơi lập công danh sự nghiệp, dù ở đâu vẫn luôn yêu thương nguồn cội với bao tiếng gọi tha thiết tâm can”.

Tại buổi ra mắt sách, nhà thơ Hữu Thỉnh đã khẳng định Tôi và làng tôi là một tác phẩm văn chương tư liệu, cũng là một dòng văn học chính thống. Cuốn sách đã chứa đựng và chuyển tải được hồn quê Việt Nam đến với bạn đọc. Cuốn sách đã cho ta cảm nhận, chỉ có hồn quê mới lưu giữ và bảo tồn được cốt lõi, giá trị văn hóa Việt một cách bền vững và sâu sắc nhất. Đánh mất hồn quê ta sẽ mất tất cả.

Tin liên quan

Độc đáo theo... TÂY

Tác giả Hoài Nam qua đọc một số tác phẩm văn học nước ngoài viết về chiến tranh đã được dịch ra tiến ...

Lục bát với những sáng tạo cách tân thể loại

Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của vă ...

Sóng đập đôi bờ

Biết nhau đã lâu, nhưng chúng tôi thân và hay gặp gỡ nhau hơn, khi anh đã đi qua mọi vinh quang ồn ã ...

Thơ, văn xuôi, và những kết hợp nghệ thuật

Trong quan niệm mang tính “cổ điển” của lí luận văn học Nga - Xôviết, một tác phẩm văn học bất kì nà ...

Nhìn chiến tranh từ phía hậu cảnh

Trong thế kỷ XX vừa qua, trên thế giới, có lẽ hiếm quốc gia nào phải chịu đựng một quãng thời gian c ...

“Tính người” là hạt nhân của mọi tác phẩm văn học, nghệ thuật

​ Ngày 9-6-2014, Ban chấp hành TW Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW “Về xây dựng và ph ...

Cái tôi mang căn cước Thu Bồn

Nhật ký gió cuốn là hành trình kiến tạo và giải mã cái tôi mang căn cước Thu Bồn. Mảnh đất Thu Bồn - ...

Lý luận phê bình và thị hiếu thẩm mỹ công chúng

Ở đâu đó trong các cuộc bàn tròn nghệ thuật người ta hay nói đến hai phương diện lý tính, cảm tính t ...

Miên man cùng Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương

​Tôi nhiều lần được trò chuyện miên man với nhà văn Tô Hoài. Trong câu chuyện cũng thường nhắc tới M ...

Ngôn ngữ lệch chuẩn như là sự thử thách năng lực sáng tạo

Quy luật vận động của ngôn ngữ luôn gắn với quy luật vận động của đời sống: trật tự luôn được định h ...

Ngạn ngữ “KẺ CẮP BÀ GIÀ” là một điển tích Việt Nam?

Mục chuyện chữ chuyện nghĩa, báo Văn nghệ số 24, ngày 15/6/2019 có bài Kẻ cắp bà già của Hoàng Đảo, ...

Góp phần giải mã một cuộc chiến đã lùi xa

40 năm trước, cuộc chiến tranh tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Việt Nam bùng nổ (1979), và suốt 30 n ...